Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

CEO khẳng định Huawei có thể tồn tại mà không cần đến Mỹ

Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal, CEO Nhậm Chính Phi nói rằng Mỹ có giữ Huawei mãi mãi trong danh sách cấm vận cũng không ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của hãng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6/11, ông Nhậm Chính Phi cho biết đến nay chưa một công ty Mỹ nào liên hệ với Huawei để hỏi mua bản quyền sáng chế và công nghệ 5G. 

CEO Huawei tuyên bố công ty này không cần làm ăn với Mỹ. "Chúng tôi có thể tồn tại rất tốt mà không cần đến Mỹ", ông Nhậm nhấn mạnh. Ông cho biết không kỳ vọng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đưa Huawei ra khỏi danh sách cấm vận kể cả khi căng thẳng thương mại giữa hai nước hạ nhiệt. 

"Họ có giữ Huawei trong danh sách mãi mãi cũng không sao vì chúng tôi vẫn ổn khi không có họ", ông Nhậm bày tỏ sự tự tin. Dù vậy, ông cho biết Huawei không đối đầu với Mỹ và nếu ông Trump muốn ghé thăm Huawei, ông sẽ tiếp đón nồng nhiệt. 

My cam van Huawei anh 1
Lãnh đạo Huawei khẳng định không cần Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal.

Cuối tháng 10, hãng nghiên cứu thị trường Canalys thông báo doanh số smartphone Huawei tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp việc bị Mỹ cấm vận. Điện thoại Huawei chiếm thị phần lớn nhất tại quốc gia tỷ dân với 42,4%, bỏ xa hãng đứng thứ hai là Vivo (17,9%).

Tính đến cuối tháng 10, tức 5 tháng sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm vận, Huawei đã bán ra 200 triệu smartphone, gần bằng doanh số 206 triệu của cả năm 2018.

Trả lời Wall Street Journal, ông Nhậm bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Huawei phục vụ các hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Cha đẻ Huawei nói rằng công ty này không có quyền truy cập vào dữ liệu truyền qua điện thoại và thiết bị. "Giống như các nhà sản xuất xe hơi, chúng tôi chỉ bán thiết bị", ông Nhậm khẳng định.

"Nhà mạng xây dựng nên ống dẫn và đảm bảo thông tin được truyền qua đó, trong khi chúng tôi chỉ sản xuất những tấm sắt trên đường ống. Chúng tôi có thể làm gì với thứ đó?", ông Nhậm đặt câu hỏi.

My cam van Huawei anh 2
Huawei khẳng định chỉ bán thiết bị, không truy cập vào dữ liệu người dùng. Ảnh: Reuters.

Hiện, Huawei vẫn đang dùng nhiều linh kiện có nguồn gốc từ Mỹ và phương Tây. Nhà sản xuất chip bán dẫn TSMC tuyên bố tiếp tục cung cấp vi xử lý cho Huawei. Hãng thiết kế vi mạch ARM Holdings của Anh cũng nối lại hợp đồng chuyển giao công nghệ sau một thời gian tạm ngừng.

Có một công ty Mỹ Huawei rất muốn hợp tác trở lại. Đó là Google. Hiện tại các dòng smartphone mới của công ty Trung Quốc không có bản quyền sử dụng Android "chính chủ". Do đó các dịch vụ cốt lõi như Play Store, Google Serch, Google Maps, Gmail, YouTube đều không khả dụng trên điện thoại Huawei.

Huawei phải tạm thời dùng phiên bản Android nguồn mở AOSP và cửa hàng ứng dụng AppGallery. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến người dùng nội địa Trung Quốc nhưng thị trường toàn cầu rất khó chấp nhận.

Trải nghiệm nhanh Huawei Nova 5T giá 9 triệu tại Việt Nam Ngày 16/9, Huawei ra mắt Nova 5T tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm sẽ vẫn được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ của Google với giá bán 9 triệu đồng.

Huawei sẽ sớm được mua linh kiện Mỹ trở lại

Các công ty Mỹ chuẩn bị nhận được giấy phép bán linh kiện cho gã khổng lồ trên lĩnh vực viễn thông Trung Quốc.

Nguyễn Hiếu

Bạn có thể quan tâm