Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CEO Huawei: 'Chúng tôi sẽ trở thành số 1 mà không cần Google'

Ông Nhậm Chính Phi tin Huawei sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới cho dù bị cấm sử dụng phần mềm và dịch vụ của Google.

Theo CNN, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đã lên kế hoạch vượt qua Samsung để giành lấy thương hiệu smartphone số 1 toàn cầu trong năm 2019.

Mọi chuyện diễn ra thuận lợi cho đến tháng 5, khi chính quyền Mỹ đưa tập đoàn Trung Quốc vào danh sách xuất khẩu có điều kiện. Điều đó đồng nghĩa với việc Google, Intel, Broadcom... không thể cung cấp linh kiện, phần mềm và dịch vụ cho Huawei nếu chưa được cấp phép.

dien thoai Huawei khong co Google anh 1
Huawei sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới dù không có Google? Ảnh: SCMP.

Doanh số smartphone Huawei tại thị trường quốc tế nhanh chóng rơi tự do. Khách hàng bên ngoài Trung Quốc khó chấp nhận bỏ tiền mua một chiếc điện thoại không có Play Store và các ứng dụng quen thuộc như YouTube, Gmail, Google Maps.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN hôm 26/11, nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi tự tin khẳng định Huawei sẽ vẫn trở thành thương hiệu smartphone số 1 toàn cầu mà không cần phải có Google.

"Tôi không nghĩ đó là vấn đề", ông Nhậm đánh giá. Ông cho biết chính sách của Mỹ chỉ khiến Huawei tốn thêm thời gian để hoàn thành kế hoạch.

Huawei bị chính quyền Donald Trump cáo buộc bán các sản phẩm có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, làm gián điệp và đánh cắp bí mật thương mại.

Vào tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cấp "giấy phép hạn chế" để Microsoft nối lại hợp đồng với Huawei trong phạm vi không ảnh hưởng đến an ninh và chính sách đối ngoại. Cơ quan này cũng từ chối cấp phép cho một số công ty khác.

Ông Nhậm cho biết Google không nằm trong nhóm bị từ chối nhưng cũng chưa nhận được giấy phép. Huawei nhiều lần khẳng định muốn làm việc với Google nếu có thể. Nhưng họ vẫn có kế hoạch dự phòng "quy mô lớn".

Huawei phát triển hệ điều hành "cây nhà lá vườn" mang tên Harmony, cũng như một cửa hàng ứng dụng. Nhưng hiện chỉ có 45.000 ứng dụng có sẵn để tải xuống, quá nhỏ nếu so sánh với khoảng 2,8 triệu app trên Play Store, theo số liệu của Statista.

Ông Nhậm Chính Phi nói rằng Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất về khả năng sáng tạo và không ai - kể cả Trung Quốc - có thể vượt qua đất nước này trong "nhiều thập kỷ tới". Nhưng Washington có thể vô tình giúp đối thủ cạnh tranh mạnh lên nếu đặt ra hạn chế giao dịch đối với các công ty của mình.

Nếu Huawei không thể làm việc với nhà cung cấp ở Mỹ, "chúng tôi sẽ phải dùng đến các đơn vị thay thế. Nếu những lựa chọn đó được hoàn thiện, tôi nghĩ sẽ ít có khả năng quay lại làm việc với đối tác cũ", CEO Huawei nói.

"Đây là một thời điểm quan trọng đối với tất cả chúng ta, tôi hy vọng chính phủ Mỹ có thể cân nhắc những gì tốt nhất cho các công ty của họ".

Hoạt động kinh doanh của Huawei đã có dấu hiệu phục hồi bất chấp lệnh cấm vận. Theo báo cáo tài chính vừa công bố vào tháng trước, doanh thu 9 tháng đầu năm của tập đoàn này tăng 24% so với cùng kỳ 2018.

Đây là điện thoại 'mới nhất' của Huawei có Android 10 Tại IFA 2019, Huawei đã giới thiệu một phiên bản P30 Pro với thiết kế mặt lưng mới. Máy được cài đặt sẵn trên nền tảng hệ điều hành Android 10.

Mỹ tiếp tục lùi cấm vận Huawei thêm 6 tháng

Nguồn tin của Politico khẳng định chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục cho phép các công ty nước này giao dịch công nghệ với Huawei thêm 6 tháng.


Nguyễn Hiếu

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Google YouTube