Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

CEO HSC: 'Chứng khoán vẫn tốt khi nào lãi suất còn thấp'

Tổng giám đốc HSC Trịnh Hoài Giang đánh giá các điều kiện của thị trường chứng khoán vẫn tích cực đến cuối năm.

Trao đổi với Zing bên lề đại hội cổ đông thường niên chiều 22/4, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán HSC Trịnh Hoài Giang nhận định việc thị trường giảm mạnh như phiên hôm nay 22/4 không phải tín hiệu cơ bản mà đơn thuần là điều chỉnh kỹ thuật. Ông Giang đánh giá triển vọng của thị trường chứng khoán đến cuối năm 2021 vẫn tích cực.

“Thị trường vẫn tốt khi nào lãi suất còn thấp. Giao dịch của chúng ta dưới 1 tỷ USD/ngày, mới bằng phân nửa Thái Lan và vẫn còn có thể tăng tiếp được. Các điều kiện thị trường vẫn rất tốt đến cuối năm nhưng có một số cổ phiếu giá đã cao rồi”, CEO HSC chia sẻ với Zing.

Với kịch bản tích cực về thị trường chứng khoán, HSC năm nay đặt chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh. Doanh thu dự kiến đạt 2.668 tỷ, tăng 68% so với 2020. Lợi nhuận trước thuế kỳ vọng đạt 1.203 tỷ, tăng 82% so với năm trước.

Kết thúc quý I, HSC đạt lợi nhuận trước thuế hơn 400 tỷ, hoàn thành 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận năm chỉ sau 1/4 thời gian. Ông Giang dự báo kết quả kinh doanh quý II cũng sẽ khả quan và công ty hoàn toàn đủ khả năng hoàn thành kế hoạch. “Dù thị trường có điều chỉnh, kết quả của HSC vẫn bền vững”, vị CEO tự tin nói với cổ đông.

chung khoan anh 1

Tổng giám đốc HSC Trịnh Hoài Giang phát biểu tại đại hội thường niên chiều 22/4. Ảnh: HSC.

Trong cơ cấu lợi nhuận của HSC, ba hoạt động đóng góp quan trọng nhất năm nay vẫn là môi giới, cho vay margin và tự doanh.

Trong mảng môi giới, HSC hiện đứng thứ 3 về thị phần trên sàn HoSE với 8,7%. Lãnh đạo công ty khẳng định ưu tiên là duy trì vị thế trong mảng này. Ông Johan Nyvene, thành viên HĐQT, khẳng định HSC không cạnh tranh dựa trên trên phí và lãi suất cho vay ký quỹ.

“Phí có thể giảm nhưng không thể giảm bằng 0. Không ai có thể kinh doanh miễn phí được vì không lấy phí cái này sẽ phải lấy từ cái khác. Yếu tố cơ bản phải là chất lượng dịch vụ, hướng tới đúng đối tượng khách hàng công ty nhắm đến”, ông Nyvene nhấn mạnh.

Ông Giang cho biết thị phần môi giới của HSC thời gian qua giảm nhẹ với nhà đầu tư cá nhân nhưng với nhóm khách hàng tổ chức vẫn duy trì và tăng nhẹ. Hiện các công ty chứng khoán đang cạnh tranh quyết liệt bằng việc cho vay ký quỹ nhưng dư nợ cho vay của HSC đã chạm trần theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Do đó, HSC đang trong quá trình hoàn tất kế hoạch tăng vốn trong 2-3 tháng tới để có thể mở rộng hoạt động cho vay ký quỹ. Tuy nhiên, ông Giang nhấn mạnh “nhu cầu hiện tại của thị trường rất lớn, nhưng công ty sẽ không cho vay bất cẩn”.

chung khoan anh 2

Đại hội cổ đông HSC bầu HĐQT mới với 7 thành viên và tất cả lãnh đạo không tham gia ban điều hành. Ảnh: HSC.

Nguyên tắc của ban lãnh đạo HSC là kiên định với khẩu vị quản lý rủi ro thận trọng, không cho vay với các cổ phiếu không có nền tảng cơ bản tốt, không có thanh khoản tự nhiên và những cổ phiếu nhỏ. Công ty duy trì danh mục cổ phiếu cho vay ổn định và thường xuyên đánh giá, thay đổi tỷ lệ ký quỹ với những mã tăng giá quá nhanh.

“Điều quan trọng nhất là khách hàng của công ty đầu tư phải có lãi. Chúng tôi không quan trọng nhất chuyện thị phần đứng số 1 hay số 2”, ông Giang chia sẻ với cổ đông.

Về hoạt động tự doanh, lãnh đạo HSC cũng nhấn mạnh không mua bán cổ phiếu theo kiểu đoán mò mà chủ yếu để tạo lập vị thế giúp khách hàng đầu tư tốt hơn. Công ty luôn mua bán cổ phiếu trong mọi điều kiện, kể cả khi “thị trường sập” theo lời ông Giang vì đã có đủ công cụ để phục vụ khách hàng. HSC cũng sẽ chỉ mua bán tự doanh với các mã bluechip có giá trị lớn, không đi vào cổ phiếu nhỏ.

SSI mất ngôi đầu về thị phần môi giới chứng khoán

VPS vượt qua SSI để lần đầu tiên đứng vị trí số một về thị phần môi giới trên HoSE trong quý I.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm