Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

CEO Google - người sinh ra để làm lãnh đạo

Trở thành giám đốc điều hành (CEO) của Google ở tuổi 43, đường quan lộ của Pichai xem chừng khá thuận lợi, nhưng mấy ai biết đằng sau đó là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi.

Sundar Pichai gia nhập Google từ năm 2004 ở vị trí Phó chủ tịch cao cấp phụ trách mảng Quản lý sản phẩm. Tất nhiên, phải có tố chất nào đó Pichai mới được Google ưu ái ngay từ đầu đến vậy. Từ thời sinh viên, ông đã đạt được vô số giải thưởng quan trọng. Pichai nhận bằng cử nhân công nghệ của Viện Công nghệ Kharagpur. Tiếp đó, ông nhận bằng Thạc sĩ của Stanford và Thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Tại trường Wharton, Pichai nhận được những học bổng danh giá Siebel Scholar và Palmer Scholar dành cho người có thành tích xuất sắc.

Sundar Pichai

Công việc đầu tay của Pichai là kỹ sư của Applied Materials, rồi sau đó là cố vấn quản trị cho McKinsey & Company một thời gian ngắn. Khi đầu quân cho Google, Pichai được giao phụ trách ngay nhóm phát triển trình duyệt và hệ điều hành Chrome.

Trong hơn thập kỷ làm việc hăng say tại Google, Pichai đã chứng minh vai trò lãnh đạo tuyệt vời của mình, và là lựa chọn thích hợp nhất và tốt nhất cho vị trí CEO Google hiện tại và các năm tới. Google đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo tài ba và Pichai chính là người đó. Ở ông có tất cả các kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo tốt nhất.

Sinh ra để làm lãnh đạo

Một CEO không nhất thiết phải tường tận mọi thứ nhưng ít nhất cũng phải biết về chúng. Một CEO có thể là chuyên gia về Phát triển kinh doanh nhưng cũng cần nắm được các chức năng khác của công ty như Bán hàng, Tiếp thị, Luật, Lập trình, Thiết kế, Hỗ trợ khách hàng… để giành được sự tôn trọng của nhân viên. Pichai từng là lãnh đạo trong nhiều năm và ông đã có hàng tá kinh nghiệm trước khi được cất nhắc lên vị trí CEO chủ chốt. Không ai ngoài ông ở Google có thể là vị sếp hoàn hảo nhất tại thời điểm này.

Sundar Pichai

Một CEO phải có tầm nhìn, đồng thời là nhà lãnh đạo tầm cỡ biết cách tạo động lực, truyền cảm hứng và khơi dậy niềm đam mê công việc cho nhân viên để đạt được thành công to lớn. Không tiền nào có thể mua được sự tôn trọng. Kinh doanh cũng giống như con người, những ai tôn trọng người khác và có thể truyền cảm hứng cho họ đều trở thành lãnh đạo lớn hơn. Pichai có tất cả những yếu tố này để làm nên một CEO hoàn hảo.

Thành công được quyết định bởi Đam mê và ước muốn vượt qua giới hạn của chính mình. Đó là thoát khỏi vỏ bọc nhung lụa và làm việc không thể chăm chỉ hơn. Không có con đường tắt nào dẫn tới thành công và Pichai đã chứng minh điều đó là đúng đắn.

Sundar Pichai đã chung sức với Google trong suốt 11 năm và từng giữ vai trò chủ chốt trong lịch sử phát triển của Google Chrome, Google Maps, Google Drive, Gmail, Android và nhiều dịch vụ quan trọng khác.

Sundar Pichai

CEO được chọn dựa trên sự đam mê và cam kết dẫn dắt công ty tới bến bờ thành công mới, đồng thời biết cách chăm lo tới sự phát triển tổng thể của công ty. Đó là điều kiện tiên quyết để các cổ đông chiến lược chọn ra CEO.

Được Larry Page tin cẩn

Rõ ràng, nhà sáng lập Google, Larry Page, có niềm tin rất lớn vào năng lực của Pichai. Có thể con đường "quan lộ" của ai đó trong môi trường doanh nghiệp không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhưng với Sundar Pichai, tất cả đều tiến lên phía trước – thành công nối tiếp thành công. Không khó hiểu khi ông luôn giành được sự tin tưởng tuyệt đối của các lãnh đạo cao hơn tại Google.

Sundar Pichai được trông chờ trở thành lãnh đạo Google cách đây từ rất lâu, và trên thực tế không có đối thủ xứng tầm nào trên đường đua này. Ở cả hai trường hợp, Larry Page luôn coi Pichai là cánh tay phải để giao phó những trọng trách quan trọng nhất.

Sundar Pichai

Pichai từng được Larry Page cử đi thuyết phục Tony Fadell, CEO của Nest, đồng ý để Google mua lại. Pichai đã hoàn thành nhiệm vụ này một cách xuất sắc. Pichai cũng là nhân vật chính trong nỗ lực thuyết phục Whatsapp không "bán mình" cho Facebook. Mặc dù Pichai chưa thuyết phục được nhà sáng lập Whatsapp thay đổi ý định, nhưng ít nhất Larry Page cũng hài lòng với hướng tiến cận của ông.

Vị CEO đầy quyền lực này của Google sẽ có buổi trò chuyện đặc biệt cùng giới khởi nghiệp, kỹ sư phần mềm và sinh viên tại Hà Nội ngày 22/12 để chia sẻ những thông tin vô cùng thú vị về bản thân ông và Google. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp của Google tới Việt Nam dù công ty này vẫn chưa tiết lộ kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Những điều thú vị về CEO Google - Sundar Pichai Người đứng đầu bộ máy tìm kiếm khổng lồ sắp đến Việt Nam. Ông không đình đám như các nhân vật trong làng công nghệ nhưng được đánh giá cao với các sản phẩm đã làm.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm