Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

CEO Go-Jek từ chức để tham gia nội các của tổng thống Indonesia

CEO Nadiem Makarim của Go-Jek cho biết đã gia nhập nội các của Tổng thống Indonesia Widodo. Hai nhân vật cấp cao sẽ thay thế ông Makarim điều hành hãng gọi xe này.

Theo Reuters, CEO kiêm đồng sáng lập Nadiem Makarim của Go-Jek xác nhận sẽ từ chức để tham gia vào nội các của Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Đại diện Go-Jek cho biết hai lãnh đạo cấp cao của công ty là Chủ tịch Andre Soelistyo và đồng sáng lập Kevin Aluwi sẽ đảm nhận việc điều hành doanh nghiệp thay ông Makarim.

Go-Jek cho biết đã lên kế hoạch cho sự chuyển đổi này và việc ông Makarim rời công ty không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Ông Makarim nói với báo giới rằng được tham gia nội các của Tổng thống Widodo là một vinh dự lớn.

Vị trí cụ thể của cựu CEO Go-Jek sẽ được Tổng thống Indonesia thông báo sau trong tuần này. Đồng sáng lập Go-Jek cho biết ông và Tổng thống Widodo đã nói chuyện về "phương hướng để phát triển Indonesia trong tương lai" bao gồm nguồn nhân lực, cải cách hệ thống hành chính và đầu tư.

Truyền thông Indonesia cho rằng ông Makarim có thể được bổ nhiệm trong một bộ mới về kinh tế kỹ thuật số hoặc ngành giáo dục. Việc CEO Makarim rời công ty diễn ra trong bối cảnh Go-Jek đang tập trung nỗ lực mở rộng hoạt động bên ngoài thị trường Indonesia và đối đầu với đối thủ lớn nhất khu vực là Grab.

CEO Gojek tu chuc anh 1
CEO Gojek Makarim vẫy chào báo giới khi đến Phủ tổng thống Indonesia ở thủ đô Jakarta sáng 21/10. Ảnh: Reuters.

Từ dịch vụ ban đầu gọi xe trực tuyến, sau gần 10 năm phát triển, Go-Jek hiện là một siêu ứng dụng cung ứng nhiều dịch vụ từ chở khách, giao hàng, thanh toán, giao đồ ăn đến cả mát xa. 

Giá trị vốn hóa của Gojek hiện tại ước tính khoảng 10 tỷ USD. Trong năm 2019, Go-Jek đã huy động hơn 1 tỷ USD từ Google và hai đại gia công nghệ của Trung Quốc là Tencent và JD.

Gojek là một trong 5 startup "kỳ lân" của Indonesia. Đây là khái niệm chỉ những công ty công nghệ khởi nghiệp có vốn hóa lớn hơn 1 tỷ USD. Bốn cái tên còn lại gồm ứng dụng du lịch Traveloka, hai nền tảng thương mại điện tử Bukalapak và Tokopedia cùng công ty công nghệ tài chính Ovo được Grab hậu thuẫn. 

Go-Jek tham gia thị trường Việt Nam từ giữa năm 2018 với ứng dụng GoViet. GoViet cũng chứng kiến nhiều biến động ở vị trí CEO khi hay lần thay vị trí tổng giám đốc chỉ trong 6 tháng. 

CEO gần nhất của GoViet là bà Lê Diệp Kiều Trang rời công ty chỉ sau 5 tháng đảm nhận vị trí điều hành. Hiện GoViet chưa thông báo ai sẽ là CEO tiếp theo. 

Tại Việt Nam, GoViet hiện cung cấp 3 dịch vụ gồm chở khách, giao hàng và giao thức ăn do các đối tác tài xế 2 bánh đảm nhận. Công ty chưa triển khai dịch vụ chở khách bằng ôtô Go-Car và thanh toán điện tử Go-Pay. 

Thế độc quyền của Grab trên thị trường gọi xe Việt

Được kỳ vọng như đối thủ xứng tầm của Grab với sự hậu thuẫn của công ty mẹ tỷ USD Go-Jek nhưng sau một năm hoạt động, Go-Viet vẫn chưa tạo ra sức ép đáng kể nào lên đối thủ.

Tài xế GoViet bị khấu trừ 50.000 đồng/ngày để đóng thuế

Sau Grab, các tài xế hai bánh của GoViet cũng bắt đầu bị khấu trừ thuế hàng ngày nếu có tổng doanh thu tính thuế trong năm lớn hơn 100 triệu đồng.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm