Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CEO Be Group: Tránh các doanh nghiệp lợi dụng sandbox chiếm thị phần

CEO Be Group Trần Thanh Hải ủng hộ quan điểm của Chính phủ về thử nghiệm sandbox. Tuy nhiên, ông đề nghị cần tránh một số doanh nghiệp lợi dụng để cạnh tranh không lành mạnh.

Tại diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2019, CEO Be Group Trần Thanh Hải được mời phát biểu tại phiên tọa đàm cao cấp với tư cách đại diện cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định thời gian qua.

Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức thu hút hơn 1.500 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

CEO Trần Thanh Hải cho biết với tư cách là doanh nghiệp khởi nghiệp đang đầu tư sâu các công nghệ 4.0, rất vui mừng khi được biết Bộ Chính trị ra Nghị quyết 52. Ông cũng đánh giá vai trò của Chính phủ là cực kỳ quan trọng để giúp Việt Nam có ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn mạnh trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

ceo be group tran thanh hai anh 1
CEO Be Group Trần Thanh Hải. Ảnh: Việt Hùng.

Là doanh nghiệp công nghệ đã có những thành công bước đầu, ông Trần Thanh Hải gửi tới diễn đàn một số kiến nghị.

Thứ nhất, CEO Be Group đề xuất Chính phủ cần có các chính sách kích thích đầu tư sâu và rộng các lĩnh vực cơ sở dữ liệu lớn, máy học, trí thông minh nhân tạo.

Ngoài ra, để hiện thực hóa Nghị quyết của Bộ Chính trị, ông Hải cho rằng đất nước phải có đầy đủ nguồn lực về con người và nền tảng nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng toàn dân. Cụ thể, ông đề nghị cần có các chính sách thuế thu nhập cá nhân cho các nhân sự ngành hoặc ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp đang đầu tư sâu.

“Qua đây có thể kêu gọi khối doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư, phát triển các ứng dụng sáng tạo và đầu tư vào các nền tảng công nghiệp 4.0. Qua đó, chia sẻ hệ sinh thái để tận dụng toàn bộ nguồn lực xã hội”, ông Hải đề xuất.

ceo be group tran thanh hai anh 2
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng của Be Group tại triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0. Ảnh: Việt Hùng.

Vấn đề thứ hai, CEO Be Group nhiệt liệt hoan nghênh quan điểm về sandbox của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khi tiếp cận các dịch vụ mới thay vì cấm đoán. Sandbox là thử nghiệm công nghệ mới, loại hình kinh doanh mới trong một thời gian và không gian xác định.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng cũng nên có các chế tài không chế như không gian, thời gian hay thị phần trong khuôn khổ sandbox hoặc các thí điểm. Ông nhấn mạnh cần tránh các doanh nghiệp lợi dụng điều này để cạnh tranh không lành mạnh, chiếm lĩnh thị phần.

"Cần tránh để vài doanh nghiệp lợi dụng cơ chế pháp lý mở, tạo ra bất bình đẳng trong kinh doanh, chiếm lĩnh thị phần. Cụ thể là việc nhanh chóng ban hành Nghị định 86 mới về kinh doanh vận tải để có khung pháp lý minh bạch hơn trong lĩnh vực giao thông vận tải, áp dụng công nghệ 4.0”, ông Hải nói.

Trần Nguyễn - Việt Hùng - Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang se tang trong tuan toi hinh anh

Giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

0 6 1

Giá vàng được hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng tăng trong tuần tới (21-26/9). Tuy nhiên, mức giá được dự báo chưa thể trở lại mốc 2.000 USD trong ngắn hạn.