Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CEO Apple cảnh báo TT Trump về thuế quan với Trung Quốc

Ông Tim Cook cho rằng việc Mỹ đánh thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể gây tổn hại cho Apple, vì các sản phẩm của Samsung không bị ảnh hưởng bởi thuế quan như vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/8 cho biết ông đã nói chuyện với CEO Apple Tim Cook về tác động của thuế quan Mỹ áp đặt với hàng Trung Quốc cũng như sự cạnh tranh từ tập đoàn công nghệ Samsung của Hàn Quốc.

Ông Trump nói ông Cook "có cơ sở" khi cho rằng việc đánh thuế có thể gây tổn hại cho Apple, vì các sản phẩm của Samsung không bị ảnh hưởng bởi thuế quan như vậy. Việc đánh thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm của mặt hàng điện tử tiêu dùng, dự kiến có hiệu lực theo hai giai đoạn: từ ngày 1/9 và từ ngày 15/12.

ceo apple canh bao trump ve thue quan trung quoc anh 1
CEO Apple Tim Cook và Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 6/3. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được một thỏa thuận thương mại hồi tháng 9/2018.

"Tôi nghĩ ông ấy đã có lập luận rất thuyết phục, vậy nên tôi đang suy nghĩ về điều đó", ông Trump nói về CEO Apple trước các phóng viên có mặt tại sân bay ở bang New Jersey.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm khi mở cửa phiên giao dịch hôm 18/8 sau phát biểu của ông Trump. Ngoài nói về Apple, ông Trump trước đó cũng viết trên Twitter rằng chính quyền của ông "đang làm rất tốt với Trung Quốc".

Các sản phẩm MacBook và iPhones của Apple sẽ không phải chịu thuế cho đến ngày 15/12, nhưng một số sản phẩm khác của hãng bao gồm AirPods, Apple Watch và HomePod, sẽ bị đánh thuế từ ngày 1/9.

'Câu thần chú' khiến TT Trump 'bẻ lái' thương chiến Mỹ - Trung

Các cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump tuần qua thuyết phục nhà lãnh đạo hoãn lệnh áp thuế với hàng hóa Trung Quốc, lấy lòng cử tri Mỹ trong nỗ lực tái đắc cử.

Bước ngoặt của thương chiến Mỹ - Trung, TT Trump thắng lớn?

Báo The Hill của Mỹ nhận định phần lớn mục tiêu của cuộc chiến thương mại đã hoàn thành và toàn thế giới đang hưởng lợi khi Bắc Kinh chịu áp lực chưa từng có.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới