Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

CEO Apple cam kết không đi theo con đường của Facebook và Google

CEO Apple Tim Cook cho rằng việc thu thập dữ liệu người dùng để phát triển trí tuệ nhân tạo là sự đánh đổi không cần thiết và cam kết “Táo khuyết” sẽ không làm vậy.

Theo Business Insider, trong buổi nói chuyện với tỷ phú Marc Benioff - CEO Salesforce - tại hội thảo Dreamforce hôm 19/11, CEO Apple Tim Cook tiếp tục khẳng định “Táo khuyết” tôn trọng quyền riêng tư người dùng dù công ty đang phát triển một số sản phẩm mới sử dụng machine learning (học máy).

"Một số người cho rằng không thể tạo ra trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn chỉnh nếu thiếu khối lượng dữ liệu đầu vào lớn và sự am hiểu chi tiết về cuộc sống cá nhân của mọi người. Chúng tôi không nghĩ như vậy và cho rằng đó không phải là sự đánh đổi cần thiết", ông Cook nói.

Từ trước đến nay, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng lợi thế của Google và Facebook trong việc phát triển AI xuất phát từ việc 2 công ty có quá nhiều dữ liệu người dùng để “dạy” cho hệ thống máy tính.

CEO Apple khang dinh khong thu thap du lieu anh 1
Tại hội thảo, CEO Apple Tim Cook chỉ trích việc thu thập dữ liệu người dùng để phát triển AI. Ảnh: ZDNet.

Trong khi đó, ông Cook từng bày tỏ sự thất vọng đối với quy mô hoạt động thu thập dữ liệu người dùng của Google. CEO Apple nhiều lần nhấn mạnh rằng "Táo khuyết" không phụ thuộc vào quảng cáo để phát triển mô hình kinh doanh.

Tuy nhiên trên thực tế, xu hướng có phần “bảo thủ” của Apple trong việc thu thập dữ liệu người dùng đôi khi bị coi là một trở ngại trong bối cảnh mọi công nghệ hiện nay đều có xu hướng áp dụng AI.

Trường hợp điển hình như trợ lý ảo Siri của Apple đã nhiều lần bị các chuyên gia chỉ trích “hụt hơi” so với các lựa chọn khác trên thị trường. Các đối thủ như Amazon Alexa hay Google Assistant được đánh giá là thông minh hơn vì tích hợp chặt chẽ với dữ liệu từ hàng loạt sản phẩm và dịch vụ của mỗi công ty.

Những bình luận của CEO Apple xuất hiện vào thời điểm các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang bị điều tra về cách xử lý dữ liệu người dùng.

Hồi tháng 11, chính quyền Mỹ đã mở cuộc điều tra vụ Google hợp tác với hệ thống chăm sóc sức khỏe nổi tiếng Ascension để âm thầm thu thập dữ liệu y tế của hàng chục triệu người Mỹ.

CEO Google Sundar Pichai sau đó đã phải trình diện trước Quốc hội Mỹ để trả lời các câu hỏi liên quan đến việc thu thập dữ liệu y tế này.

Giá iPhone 11 khóa mạng lao dốc vẫn bán ế

iPhone 11 khóa mạng đang được chào bán với giá từ 11,9 triệu đồng. Tuy nhiên, người dùng tỏ ra thờ ơ với dòng sản phẩm này.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm