Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

CDC bức xúc về chi tiết nhiễm HIV phải cách ly 2 ngày của phim Lửa ấm

Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết bà rất bức xúc và khó hiểu khi nhiều tình tiết trong phim "Lửa ấm" sai nghiêm trọng về chuyên môn y tế trong điều trị HIV.

Chia sẻ tại buổi Giao ban báo chí tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 24/11, bà Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội, cho biết bà rất bất ngờ với nhiều tình tiết trong một bộ phim chiếu trên VTV mà có nhiều chi tiết sai lầm về HIV như vậy.

Theo bà Lan, trong bộ phim "Lửa ấm" (chiếu trên kênh VTV1 lúc 21h các ngày trong tuần), tình tiết cảnh sát phòng cháy chữa cháy bế người tai nạn giao thông đầy máu, ngay sau đó bị bác sĩ kết luận "anh bị phơi nhiễm rồi" là sai. "Không phải cứ tiếp xúc với máu của người nhiễm là nhiễm HIV", bà Lan chỉ ra.

Bên cạnh đó, lãnh đạo CDC Hà Nội cũng nêu nhiều điểm vô lý, sai bản chất nghiêm trọng trong bộ phim này. Theo đó, ở phân cảnh một người dương tính với HIV đã bị yêu cầu cách ly khỏi cộng đồng 2 ngày "để đề phòng lây nhiễm".

phim lua am vtv1 anh 1

Một phân cảnh tại bệnh viện trong bộ phim "Lửa ấm". Ảnh: Cắt từ video.

"Những chi tiết này khiến tất cả nhân viên y tế về AIDS cũng dậy sóng", bà Lan nói.

Bà Lã Thị Lan cũng nhiều lần bày tỏ không đồng tình với nội dung kịch bản xoáy đậm vào nỗi đau của người nhiễm HIV, làm mất đi sự khách quan của căn bệnh này, làm người xem hiểu sai lệch về HIV.

"Bộ phim có rất nhiều cái sai nghiêm trọng. Thứ nhất là xác định sai thế nào là phơi nhiễm, thứ hai là xử lý khi phơi nhiễm. Nếu cứ tiếp xúc với máu là lây nhiễm thì sau này ai nhìn thấy tai nạn ngoài đường có giúp người khác nữa không?", Phó giám đốc CDC Hà Nội bức xúc.

Theo bà, những nội dung này của phim có thể làm sai lệch nhận thức của cộng đồng đối với người nhiễm HIV, làm họ sợ, xa lánh, thậm chí kỳ thị người nhiễm. "Đây là những vấn đề hết sức nghiêm trọng mà lại sai ở những điều hết sức phổ thông", bà Lan nói và nhấn mạnh.

Vai bác sĩ của diễn viên Thúy Hằng gây tranh cãi

Thúy Hằng đảm nhận vai bác sĩ Thủy trong phim "Lửa ấm". Ngay từ những tập đầu tiên, số phận nhân vật này đã rơi vào bi kịch.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội