Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cây sồi 'gắn bó' Trump trồng cùng Macron biến mất khó hiểu

Cây sồi non là món quà của tổng thống Pháp dành cho người đồng cấp Mỹ trong chuyến công du Wahsington vừa qua.

Bức ảnh do một phóng viên Reuters chụp hôm 28/4 cho thấy cây sồi non đã biến mất "không rõ tung tích". Phần đất từng là nơi trồng cây sồi giờ chỉ còn một đám cỏ màu vàng. Truyền thông Pháp nhanh chóng chú ý đến việc cây sồi mất tích. 

Tờ Huffington Post dẫn lời một viên chức chính phủ Pháp cho rằng cây sồi đang phát triển tốt, nhưng hiện cần cách ly.

Mặt khác, Nhà Trắng chưa bình luận gì về sự việc trên.

Cay ong Trump trong voi ong Macron bien mat anh 1
Vị trí từng là nơi trồng cây sồi giờ chỉ còn một đám cỏ vàng. Ảnh: Reuters.

Cây sồi trên là món quà của Tổng thống Macron dành cho Tổng thống Trump trong chuyến công du đến Mỹ hôm 23/4 nhân kỷ niệm 250 năm quan hệ Mỹ - Pháp. Nó được lấy từ rừng Belleau, đông bắc nước Pháp, nơi xảy ra trận chiến quan trọng của Thế chiến thứ nhất và là nơi 1.811 thủy quân lục chiến Mỹ hy sinh vào tháng 6/1918. 

"100 năm trước, lính Mỹ đã chiến đấu tại Belleau để bảo vệ sự tự do cho người Pháp. Cây sồi này (món quà của tôi dành cho ông Trump) sẽ là một lời nhắc nhở tại Nhà Trắng về những mối ràng buộc sâu nặng đã gắn kết hai dân tộc chúng ta", Tổng thống Macron viết trên Twitter.

Ngày 23/4, sau khi ông Macron đặt chân đến Washington, hai vị tổng thống đã cùng nhau trồng cây sồi này bằng xẻng vàng, dưới sự chứng kiến của hai đệ nhất phu nhân là Brigitte Macron và Melania Trump.

Buổi lễ trồng cây đã khiến mạng xã hội "dậy sóng" khi nhiều người cho rằng tổng thống Pháp đã "chơi khăm" ông Trump vì những chính sách môi trường gây tranh cãi và việc rút khỏi Hiệp định Paris về khí hậu.

Những khoảnh khắc thân tình giữa Trump và Macron Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Pháp Macron thể hiện tình hữu nghị đặc biệt qua những cái chạm trong chuyến thăm của Tổng thống Macron tại Mỹ từ ngày 23/4.

Hậu thân mật với Trump, Macron quay sang chỉ trích 'nước Mỹ trên hết'

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Macron bày tỏ quan điểm trái ngược với Tổng thống Trump về các vấn đề hợp tác đa phương quốc tế và chính sách "nước Mỹ trên hết".

'Tình huynh đệ' Trump - Macron: Bắt tay, đan tay, ôm hôn thắm thiết

Tổng thống Mỹ và tổng thống Pháp trao nhau những nụ hôn má kiểu Pháp. Họ bắt tay, nắm tay và đan tay, rồi sau đó là ôm, vỗ lưng và vỗ vai trong cuộc gặp ngày 24/4.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm