Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cây mọc trên cầu thang quán lẩu tại đường Phan Xích Long

Từng nổi tiếng nhộn nhịp với nhiều cửa hàng ăn uống, dịch vụ giải trí, đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận, TP.HCM) giờ đây đìu hiu với những tấm biển đóng cửa, sang mặt bằng.

hang quan tren duong phan xich long anh 1

Dù TP.HCM đã cho phép dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại theo hình thức bán mang đi, nhiều quán ăn lớn nhỏ trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) vẫn đóng cửa im lìm. Sau 4 tháng giãn cách, không ít nơi thông báo đóng cửa vĩnh viễn và treo biển sang mặt bằng.

hang quan tren duong phan xich long anh 2

Con đường tập trung gần 10 quán buffet lẩu nướng nằm san sát nhau. Nhưng đến hiện tại chỉ có khoảng 2-3 quán mở cửa cho khách mua mang về. Những nơi còn lại gần như bỏ hoang. Quán không có nhân viên dọn dẹp nhiều tháng nên cây cỏ mọc lên cả lối vào.

hang quan tren duong phan xich long anh 3

Sau gần nửa năm đóng cửa, hiện tại, dịch vụ karaoke vẫn chưa được phép hoạt động trở lại tại TP.HCM. Một số quán karaoke đã phải chuyển đổi mô hình kinh doanh từ dịch vụ giải trí sang ăn uống để cầm cự trước mắt. ICOOL Phan Xích Long, một trong những chi nhánh lớn của hệ thống ICOOL, bắt đầu bán thức ăn mang đi từ ngày 1/10.

hang quan tren duong phan xich long anh 4

Quán bán bún thịt nướng vào buổi sáng, cơm trưa văn phòng và một số món ăn nhậu buổi chiều tối. Các món ăn có giá dao động từ 50.000-80.000 đồng trên các ứng dụng giao hàng. "Lâu nay chúng tôi vẫn bán thức ăn kèm dịch vụ karaoke, nhưng bây giờ bán mang đi. Hương vị vẫn vậy, song giá phải mềm hơn vài phần cho khách", đầu bếp chính tại ICOOL Phan Xích Long cho biết.

hang quan tren duong phan xich long anh 5

Thùy Dương, trưởng bộ phận kinh doanh của karaoke ICOOL, nói với Zing: "Một năm qua, ngành karaoke cứ mở rồi đóng liên tục, tính ra hoạt động chưa được 2 tháng. Giờ đây, chúng tôi phải tìm cách gắng gượng. Chắc chắn chuyển đổi sang kinh doanh ăn uống không đủ để sinh lời hay trả tiền mặt bằng nhưng vẫn phải vận hành để có sinh khí, có hy vọng cho nhân viên".

hang quan tren duong phan xich long anh 6

Trong khi đó, một số quán karaoke khác trên đường Phan Xích Long hiện vẫn đóng cửa. Nhiều nơi cho biết có thể phải trả mặt bằng nếu tình trạng này kéo dài đến hết năm nay.

hang quan tren duong phan xich long anh 7

Một số tiệm cà phê, trà sữa kinh doanh cả thức ăn mang đi, bày thêm gian hàng rau củ quả trước mặt tiền để tăng doanh thu cho quán. Trong khi đó, không ít tiệm cắt tóc cũng phải chuyển đổi sang dịch vụ ăn uống khi bị giới hạn 50% công suất sau nới lỏng giãn cách.

hang quan tren duong phan xich long anh 8

"Kinh doanh thức ăn mang đi mùa này cũng phải có nghề, không thì dễ lỗ vốn lắm. Bán rau củ quả không lời nhiều nhưng đơn giản, an toàn hơn", chủ một cửa hàng rau, trước đó là tiệm cắt tóc, cho hay.

hang quan tren duong phan xich long anh 9

Nhiều doanh nghiệp thuộc ngành giải trí mong mỏi được mở cửa trở lại, trong khi dịch vụ ăn uống hy vọng có thể bán tại chỗ. Với tinh thần “sống chung cùng Covid-19”, một số nơi đề xuất và cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn “bình thường mới”.

Quán nhậu ở TP.HCM thành nơi bán cá, rau củ

“Bữa nào mở lại nhớ ghé ủng hộ nha”, anh Thái dặn khách quen ghé mua cam. Nói riết thành câu cửa miệng nhưng ông chủ quán nhậu vẫn chưa biết bao giờ mới có thể kinh doanh trở lại.

Quỳnh Danh - Huệ Lâm

Bạn có thể quan tâm