Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cây cầu nối dài ước mơ đến trường của trẻ em mùa lũ

Trên cây cầu mới kiên cố, trẻ em vùng sâu vùng xa có thể vững tâm đến trường, tiếp tục hành trình theo đuổi tri thức, hướng đến tương lai tươi sáng hơn.

Do hệ thống cầu bị xuống cấp, việc di chuyển của người dân bản Lọng Khoang - Phiêng Lặp (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) và xã Bình Tấn (huyện Bình Thành, tỉnh Đồng Tháp) gặp không ít khó khăn. Nhiều năm qua, người dân trông đợi có được cây cầu kiên cố hơn, để việc vận chuyển hàng hóa được thuận lợi và con trẻ an tâm đến trường vào mùa mưa lũ.

Niềm mơ ước về những chiếc cầu kiên cố

Nằm nép mình giữa núi rừng hoang vu, bản Lọng Khoang và Phiêng Lặp (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) gần như tách biệt so với các vùng khác do hệ thống đường sá chưa hoàn thiện. Hàng ngày, để di chuyển đến trung tâm xã, người dân phải vượt qua một con suối trên chiếc cầu dây chắp vá từ nhiều loại gỗ lớn nhỏ.

Hơn 40 năm, bao thế hệ người dân Lọng Khoang - Phiêng Lặp miệt mài vượt qua những thanh gỗ lắt léo để mưu sinh hay đưa con em đến trường. Với người dân bản nghèo, cây cầu tạm bợ là cầu nối duy nhất của họ với thế giới bên ngoài.

Thế nhưng, vào mùa mưa, khi nước suối dâng tràn qua cả mặt cầu, niềm hy vọng ấy lại trở thành nỗi lo sợ thường trực. Bởi những thanh gỗ trở nên trơn trượt, chỉ cần sơ suất một chút có thể rơi xuống dòng nước chảy xiết, khiến trẻ nhỏ di chuyển trên cầu dễ gặp nguy hiểm. Thậm chí, chiếc cầu có thể bị nước lũ cuốn trôi bất cứ khi nào.

Ở đầu kia của đất nước, người dân xã Bình Tấn (huyện Bình Thành, tỉnh Đồng Tháp) cũng mơ về những nhịp cầu vững chãi. Tại đây, hơn 60 học sinh của xã phải đến trường trên cây cầu gỗ nhỏ, nằm chênh vênh giữa dòng nước. Hai bên cầu không có tay vịn, việc di chuyển qua cầu vào mùa mưa trở nên khó khăn và nguy hiểm.

“Gia đình thường phải vận chuyển hàng hóa qua cầu để phục vụ việc trồng lúa hay đưa đón con nhỏ đến trường. Mùa nước lũ về, cây cầu đã xuống cấp khiến chúng tôi đi lại khó khăn. Thông thường, nếu chở hàng, mọi người sẽ xuống dắt xe qua chứ không dám ngồi chạy”, chị Liên, người dân xã Bình Tấn, tâm sự.

Nối dài ước mơ đến trường trên nhịp cầu mới

Tuy nhiên, những khó khăn kể trên của người dân bản Lọng Khoang - Phiêng Lặp và xã Bình Tấn đã là câu chuyện của nhiều tháng trước. Giờ đây, nhờ sự hỗ trợ của Bridgestone Việt Nam và các đối tác của công ty, người dân, học sinh tại những thôn bản này đã được đi lại trên cây cầu mới khang trang hơn. Những thanh gỗ tạm bợ được thay bằng xi măng cốt thép kiên cố, vững chãi.

Vừa qua, Bridgestone Việt Nam cùng với các nhóm thiện nguyện xây dựng cây cầu cứng Lọng Khoang mới có chiều rộng 3,5 m từ 180 cây chống, 5,71 tấn thép hình và 2,83 tấn cốt thép. Cầu có tuổi thọ ước tính lên đến 50 năm, chịu được tải trọng đến 10 tấn.

Cùng với đó, nhờ sự chung tay của các đối tác, tại xã Bình Tấn (huyện Bình Thành, Đồng Tháp), chiếc cầu Kênh Thầy Ba Vĩ cũng đã hoàn thành với bề ngang 3 m, chiều dài 36 m. Cầu được xây dựng từ bê tông, có thể chịu tải trọng 3 tấn với tuổi thọ hơn 30 năm. Trong ngày khánh thành 2 cây cầu mới, nhiều người dân không giấu được niềm vui. Trẻ con vô tư nói cười, hân hoan trải nghiệm cây cầu mới cũng như nhận những quà tặng ý nghĩa từ các nhà tài trợ.

Hoạt động xây cầu tại Sơn La và Đồng Tháp là phần nối tiếp của dự án “Chiếc cầu nối nhịp tri thức” được Bridgestone Việt Nam khởi xướng từ năm 2019 với 2 cây cầu được xây dựng thành công tại Điện Biên và Đắk Lắk. Bằng ý nghĩa nhân văn và thiết thực của chương trình, năm 2019, “Chiếc cầu nối nhịp tri thức” của Bridgestone Việt Nam đã nhận giải thưởng toàn cầu CSR Gold Award cho “Chương trình vì cộng đồng xuất sắc”, do tổ chức The Pinnacle Group International trao tặng.

Với những cây cầu kiên cố được xây dựng mỗi năm, dự án giúp hàng trăm trẻ em được đến trường an toàn, đồng thời hỗ trợ các địa phương phát triển kinh tế. Từ đó, dự án được kỳ vọng tiếp thêm sức mạnh lớn cho người dân trong bối cảnh cả nước chịu nhiều thiệt hại từ dịch bệnh và thiên tai, bão lũ.

“Chúng tôi hy vọng cây cầu mới sẽ mang đến sự an toàn cho các em học sinh trên con đường tiếp cận tri thức, hỗ trợ nhu cầu di chuyển nông sản, góp phần phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Bánh xe là để nâng đỡ, mang đến sự an toàn và niềm vui cho người sử dụng. Tương tự như vậy, tôi hy vọng cây cầu mới sẽ mang niềm vui và hạnh phúc cho mọi người”, ông Sadaharu Kato - Tổng giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh lốp xe Bridgestone Việt Nam chia sẻ.

Giang Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống