Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cầu vượt bộ hành chữ Y ở Hà Nội

Cầu vượt bộ hành có thiết kế độc đáo được đặt tại ngã ba Hoàng Minh Giám - Nguyễn Thị Thập. Công nhân đang hoàn thiện các hạng mục để đưa công trình này vào sử dụng.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 1

Cầu vượt bộ hành hình chữ Y đang được lắp đặt tại ngã ba giao cắt giữa đường Hoàng Minh Giám và phố Nguyễn Thị Thập, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 2

Cầu vượt có điểm đầu nằm tại vỉa hè đường Hoàng Minh Giám (giáp công viên hồ điều hoà Nhân Chính) và điểm cuối là hai bên vỉa hè phố Nguyễn Thị Thập. Từ trên cầu, người dân có thể ngắm cảnh quan đường phố cùng không gian xanh của công viên.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 3

Cây cầu có tổng chiều dài là 49 m, phần bộ hành trên cầu có bề rộng 4 m. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân là chủ đầu tư công trình.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 4

Hiện tại hình thái, kết cấu ban đầu của công trình đã hoàn thành. Công nhân đang gấp rút kiểm tra, hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để đưa vào sử dụng.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 5

Mái cầu vượt đang chờ được thi công, 2 bên lan can là thanh thép hình chữ X tạo điểm nhấn cho kiến trúc của công trình. Chiều cao giới hạn của các phương tiện di chuyển phía dưới là 4,75 m.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 6

Cầu có 3 trụ chính, sử dụng kết cấu thân trụ thép, nhồi bê tông. Cầu thang đi lên được thiết kế giúp người già và trẻ em dễ dàng đi lại.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 7

Nằm cạnh nhiều chung cư, trường học nên ngã tư Hoàng Minh Giám - Nguyễn Thị Thập có mật độ giao thông cao vào giờ cao điểm. Cầu vượt bộ hành chữ Y được kỳ vọng sẽ giúp người đi bộ qua đường qua đường an toàn.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 8

Sau khi hoàn thiện, cầu vượt sẽ được trang trí đèn led chiếu sáng trên mái, dọc lan can và dưới gầm.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 9

"Hầu hết cầu vượt bộ hành ở Hà Nội đều thiết kế đơn giản, bắc ngang qua đường. Đây là lần đầu tiên tôi thấy công trình có thiết kế độc đáo như vậy. Hy vọng, cây cầu vượt này sẽ góp phần giúp người đi bộ thấy yên tâm hơn khi qua đường và tiết kiệm thời gian di chuyển", Sơn Tùng (ở quận Thanh Xuân) chia sẻ.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 10

Đây là công trình có tính thẩm mỹ cao, được đánh giá có thiết kế đẹp nhất trong các cầu bộ hành hiện nay ở Hà Nội. Dự kiến, cầu được hoàn thành trong quý II năm nay.

Cau vuot bo hanh chu Y dau tien o Ha Noi anh 11

Cầu vượt bộ hành hình chữ Y đặt tại ngã ba Hoàng Minh Giám - Nguyễn Thị Thập. Ảnh: Google Maps.

Đức Anh

Bạn có thể quan tâm