Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Câu nói nhói lòng của cậu bé vượt biển bằng chai nhựa vào Ceuta

"Cháu thà chết chứ không trở lại" - câu nói này của cậu bé Morocco bơi đến vùng Ceuta, miền Nam Tây Ban Nha khiến nhiều người không khỏi đau lòng.

Hình ảnh cậu bé Morocco với chiếc áo phông sẫm màu vượt biển với những chai nhựa buộc quanh người, đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế. Cậu bé bật khóc khi vừa tới bờ biển và bị những người lính giải đi, theo Reuters.

“Cậu bé không muốn quay lại, em không còn gia đình ở Morocco. Cậu bé không quan tâm đến việc chết cóng trên biển, em ấy thà chết còn hơn trở lại Morocco”, binh sĩ Rachid Mohamed al Messaoui ở Ceuta cho biết.

Lực lượng quân sự ở Ceuta đã đưa cậu bé qua cổng an ninh giữa hai đất nước cùng với những người di cư khác. Một ngôn thanh viên của lực lượng này cho biết không có thông tin nào về những gì đã xảy ra với cậu bé.

Trục xuất trẻ vị thành niên được coi là bất hợp pháp ở Tây Ban Nha. Hàng trăm trường hợp tương tự đang được xử lý tại một trung tâm tiếp nhận tạm thời ở Ceuta.

Cậu bé là một trong số 8.000 người di cư đã bơi hoặc vượt qua hàng rào biên giới vào khu vực này trong tuần qua sau khi Morocco nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. Tây Ban Nha đã bố trí lực lượng quân sự tại Ceuta để tuần tra biên giới với Morocco. Họ coi đây là một cuộc khủng hoảng đối với châu Âu.

di cu toi Ceuta anh 1

Cậu bé Morocco bơi đến Ceuta được những người lính Tây Ban Nha giúp đỡ. Ảnh: Reuters.

Một binh sĩ có tên Al Messaoui cho biết anh đã cố gắng gạt cảm xúc cá nhân sang một bên để giúp những người di cư đến bờ bình tĩnh lại, đồng thời làm phiên dịch viên cho những đồng nghiệp người Tây Ban Nha.

“Bạn sẽ cảm thấy thật đau khổ và tuyệt vọng khi không thể giúp gì hơn cho cậu bé đó”, anh chia sẻ.

Khi được hỏi anh sẽ nói gì với cha mẹ của những thiếu niên Morocco đang tìm cách vượt biển tới Ceuta, Al Messaoui cho biết: “Đừng để chúng bỏ đi, hãy ở bên chúng như một gia đình thực sự ngay cả khi cuộc sống tại nước sở tại có khó khăn thế nào. Đừng để chúng phải rời đi trong cô đơn, tuyệt vọng và không có sự giúp đỡ”.

Ceuta là thành phố có dân số 80.000 người, thuộc chủ quyền Tây Ban Nha nằm ở mũi phía Bắc Morocco, đối diện với bờ biển Gibraltar. Thành phố này lâu nay thu hút những người châu Phi trốn chạy tình trạng thảm họa ở quê nhà và muốn đến châu Âu tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bức ảnh khiến thế giới thức tỉnh về cuộc khủng hoảng ở Ceuta

Những bức ảnh được chia sẻ rộng rãi đã cho thấy khía cạnh nhân đạo trong khủng hoảng di cư ở bờ biển Ceuta, miền Nam Tây Ban Nha.

Đằng sau vụ 8.000 người nhập cư tràn vào Ceuta

Cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới giữa Tây Ban Nha và Morocco có thể bắt nguồn từ cuộc xung đột cách đó 2.000 km.

Nguyệt Cầm

Reuters

Bạn có thể quan tâm