Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Câu hỏi trách nhiệm sau vụ hiệu trưởng bị tố xâm hại tình dục học sinh

Lãnh đạo nhà trường và các giáo viên có trách nhiệm như thế nào trong vụ hàng loạt nam sinh tố hiệu trưởng xâm hại tình dục vừa được đưa ra trước công luận.

Nghi án hiệu trưởng xâm hại tình dục tình hàng loạt nam sinh Trong phóng sự điều tra, phóng viên VTV24 đã tiếp xúc với nhiều nam sinh tố bị hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) xâm hại.

Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) - nơi hàng trăm học sinh miền núi theo học bỗng chốc trở thành tâm điểm dư luận khi ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng trường này, bị công an bắt tạm giam để điều tra dâm ô hàng loạt nam sinh.

Qua tố cáo của nạn nhân, những câu chuyện không tưởng được thuật lại khiến người nghe phải rùng mình. Chẳng ai ngờ tại phòng làm việc của người đứng đầu ngôi trường nội trú, những nam sinh bị người thầy của mình yêu cầu thỏa mãn nhu cầu tình dục. Và các em chấp nhận điều đó trong im lặng, sợ hãi suốt thời gian dài.

Hieu truong xam hai tinh duc hoc sinh anh 1
Khuôn viên trường nội trú huyện Thanh Sơn. Ảnh: N.C.

Sợ thầy phạt, hạ điểm

Từ một huyện miền núi cách TP Việt Trì hơn 30 km, ít nhất 10 học sinh khi tiếp xúc với phóng viên VTV24 đã tố cáo việc bị ông My nhiều lần gọi lên phòng ép quan hệ tình dục bằng tay, miệng. Có nạn nhân bị nhiều đến mức không nhớ chính xác con số bị cưỡng ép tại phòng riêng.

Ngoài mô tả những lần vị hiệu trưởng gọi lên phải làm gì, nạn nhân tố cáo còn cho biết ông My dặn họ không được nói với ai, nếu không sẽ bị phạt. Xong việc, ông My cho học sinh kẹo hoặc vài chục nghìn để nạn nhân im lặng.

Theo lời những học sinh này, nếu không thực hiện theo yêu cầu của ông My, họ sẽ bị đứng trước sân trường hoặc đi dọn vệ sinh. Những hình phạt này không quá nặng nề nhưng các nạn nhân lo sợ không biết còn hình phạt nào khác sẽ phải nhận nếu làm trái ý người đứng đầu trường nội trú. “Em còn sợ không làm theo ý thầy thì sẽ bị hạ điểm", một học sinh đã ra trường được phóng viên giấu tên chia sẻ.

Nhớ lại việc đã diễn ra, nhóm học sinh dùng từ “kinh dị” để miêu tả hành động vị hiệu trưởng đã làm.

Về phía phụ huynh, cha mẹ các em hoàn toàn bất ngờ khi biết chuyện. Từng nghe con trai kể về việc thường xuyên bị hiệu trưởng gọi lên phòng nhưng một vị phụ huynh chia sẻ rằng không nghĩ chuyện xâm hại tình dục lại diễn ra ngay trong môi trường sư phạm.

“Nhiều lần thấy con xin chuyển trường nhưng tôi không đồng ý. Một phần cũng chỉ nghe phong phanh về sự việc, một phần vì gia đình không có điều kiện để cho con chuyển sang trường mới”, vị phụ huynh chia sẻ với thái độ bức xúc xen lẫn xót xa.

Thầy cô biết chuyện nhưng im lặng?

Giáo viên chủ nhiệm và thầy cô trong trường có biết học sinh trở thành nô lệ tình dục suốt thời gian dài, có trường hợp ám ảnh đến nỗi muốn chuyển trường hay không?

Học sinh kể rằng ngoài liên hệ trực tiếp qua điện thoại hay Facebook, ông Mỹ còn nhờ giáo viên gọi các nam sinh đến phòng. "Thầy cô cũng biết rồi vì thầy cô còn trêu là lên thầy có cho ăn kẹo mút không", một học sinh nhớ lại.

Khi chia sẻ với báo chí, ông Hà Văn Thắng, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, cho biết: "Cá nhân tôi hoàn toàn bất ngờ về chuyện này. Tôi cho rằng các thầy cô cũng không ai biết vì với lương tâm của nghề giáo thì sẽ có trao đổi lại với đồng nghiệp để chúng tôi ngăn chặn sự việc kịp thời”.

Hieu truong xam hai tinh duc hoc sinh anh 2
Một nam sinh kể về việc bị Đinh Bằng My xâm hại. Ảnh cắt từ clip của VTV24.

Nhìn nhận về sự việc chấn động vừa được phanh phui, Phó hiệu trưởng Trần Thị Kim Nụ xin nhận một phần trách nhiệm về mình. "Nhưng tôi cũng xin khẳng định là mình đã bám trường, bám lớp và hoàn thành mọi nhiệm vụ của Ban chi ủy nhà trường giao cho”.

Trao đổi với Vietnamnet, bà Nụ thừa nhận, sau khi có quyết định khởi tố hiệu trưởng, nhà trường ngộ ra một điều rằng, cần quan tâm hơn nữa đối với học sinh. Cần tăng cường khâu giám sát, kiểm tra, lắng nghe các tâm tư, tình cảm của học sinh. Đồng thời, ban giám hiệu đã triệu tập cán bộ nhân viên để quán triệt vấn đề này.

Còn một số thầy cô khác thì cho rằng sau sự việc này, mỗi giáo viên trong trường đều phải có trách nhiệm. Sau sự việc cần phải nhìn lại mình và tự kiểm điểm bản thân.

Việc các thầy cô của trường nội trú trên biết hay không biết việc xâm hại tình dục nhưng không lên tiếng bảo vệ sẽ được chức năng làm rõ trong quá trình điều tra vụ án. Dù kết quả ra sao họ không thể vô can trước những ám ảnh còn mãi trong tâm trí học sinh của ngôi trường nội trú này.

Ngày 13/12, VTV24 đưa tin cơ quan công an xác minh việc ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú Thanh Sơn (Phú Thọ), bị tố cáo đã xâm hại tình dục nhiều học sinh tại trường.

Một ngày sau, chương trình Chuyển động 24h phát phóng sự dài 10 phút ghi lại lời kể của các học sinh được cho là nạn nhân của vụ việc cùng lời phủ nhận của ông My.

Ngày 15/12, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My để điều tra hành vi Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Hiệu trưởng bị tạm giam để điều tra xâm hại tình dục nhiều nam sinh

Công an Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn để điều tra hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam.

Hiệu trưởng xâm hại tình dục nhiều nam sinh sẽ bị xử lý ra sao?

Nếu công an xác định hiệu trưởng có hành vi quan hệ tình dục thay vì sờ mó bộ phận nhạy cảm với nhiều nam sinh chưa đủ 16 tuổi, người phạm tội có thể bị phạt tù đến 10 năm.


Mỹ Hà - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật