Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Câu hỏi ở cuộc thi tuần Olympia bị chê nhảm

Nhiều cựu thí sinh có chung nhận xét rằng câu hỏi “nhà cựu vô địch nào có biệt danh vui là ‘ông tổ nghề rửa bát?’” trong cuộc thi tuần là nhảm và không mang ý nghĩa, nội dung gì.

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa bước sang năm phát sóng thứ 21, đánh dấu bằng việc thay đổi luật chơi ở phần thi Về đích (nhà leo núi có số điểm cao nhất sau phần thi Tăng tốc sẽ thi trước; sau mỗi lượt thi, thí sinh có số điểm cao hơn các bạn chơi còn lại sẽ giành quyền thi ở lượt tiếp theo).

Sau cuộc thi tuần lên sóng chiều 4/10, nhiều cựu thí sinh Olympia phản ánh với Zing một câu hỏi thuộc vòng Về đích là “nhảm, không có ý nghĩa, nội dung gì”.

Cụ thể, câu hỏi trị giá 10 điểm có nội dung: “Trong series ‘Các nhà vô địch giờ ra sao?’ của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 20, nhà cựu vô địch nào có biệt danh vui là ‘ông tổ nghề rửa bát’?”.

Khi câu hỏi vừa được đọc lên, 4 nhà leo núi cũng như khán giả trong trường quay tỏ ra bất ngờ. Trong 10 giây suy nghĩ, thí sinh Công Phúc (Bình Thuận) đưa ra câu trả lời “Phan Đăng Nhật Minh” và không giành được điểm. Ba học sinh còn lại cũng không nhấn chuông giành quyền trả lời.

Sau khi công bố đáp án là “Phan Minh Đức - nhà vô địch năm thứ 10”, MC Diệp Chi nói: “Một câu hỏi không đòi hỏi kiến thức nhưng thử thách tình yêu và kiến thức về Olympia của chúng ta”.

cau hoi Olympia bi che nham anh 1

Câu hỏi Về đích tại cuộc thi tuần Olympia khiến 4 nhà leo núi và khán giả ồ lên bất ngờ. Ảnh cắt từ clip.

Trên mạng xã hội, nhiều người hiện bày tỏ sự khó hiểu với câu hỏi trên của ban tổ chức Olympia.

“Không tin nổi”, “Dù biết đáp án nhưng vẫn xàm quá”, “Khi chương trình đã cạn sạch ý tưởng để đưa ra câu hỏi cho các thí sinh” là một số bình luận của người xem chương trình.

“Nhảm nhí từ cách đặt câu hỏi, nội dung câu hỏi đến cả nguồn gốc sinh ra cái nội dung câu hỏi. Ngày xưa chị Tùng Chi đọc duyệt từng câu hỏi trước khi quay”, tài khoản được cho thuộc về Đặng Thái Hoàng - nhà vô địch Olympia năm thứ 12 - để lại ý kiến dưới một bài viết.

Đây không phải lần đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi về nội dung câu hỏi trong chương trình.

Sau trận chung kết Olympia 2020, nhiều khán giả nhận xét bộ câu hỏi Về đích “thiếu tính tư duy”, “chủ yếu kiến thức học thuộc” và không đa dạng lĩnh vực.

Một cựu thí sinh Olympia năm thứ 17 nói với Zing: “Phần Về đích thực sự gây tranh cãi cho nhiều người khi mà các câu hỏi kiến thức, đặc biệt là kiến thức Lịch sử, cần nhớ chi tiết và sâu rộng mới trả lời được. Cùng với đó là sự xuất hiện của những câu tưởng chừng có thể không đưa vào chung kết năm”.

“Câu hỏi yêu cầu trích dẫn chính xác câu cuối trong Bản Tuyên ngôn Độc lập đúng là đánh đố thí sinh vì khó mà nhớ đầy đủ được. Mình thấy chủ đề năm nay không đa dạng, có cảm giác hơi lệch về lịch sử, chính trị, xã hội”, một cựu thí sinh Olympia năm thứ 14 bày tỏ.

Trước phản ứng của khán giả về các câu hỏi trong chương trình, phía ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia không đưa ra phản hồi gì.

Cựu thí sinh Olympia tạo ra ứng dụng Bluezone

Từ kết quả không như mong đợi ở sân chơi Olympia 12 năm trước, Võ Duy Khánh nỗ lực thay đổi bản thân theo hướng tích cực và đạt được thành công nhất định ở tuổi 29.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm