Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Câu hỏi cần bao nhiêu trụ xây cầu làm thí sinh Olympia bối rối

Khán giả chương trình bật cười vì thí sinh Văn Trường đưa ra đáp án sai, đối thủ Quốc Duy đoán bừa lại là kết quả chính xác.

Câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích của thí sinh Vũ Văn Trường tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia (số phát sóng ngày 3/1) đang là chủ đề bàn tán trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Câu hỏi cụ thể như sau: "Trên một cây cầu dài 15 m, người ta trồng những cây trụ làm lan can ở hai bên cầu. Biết cây này cách cây kia 1,5 m và làm ở cả hai đầu cầu. Cần bao nhiêu cây trụ để làm lan can?".

Câu hỏi khiến Văn Trường bối rối. Ảnh chụp màn hình.

Đáp án Văn Trường đưa ra là 12 cây trụ, tuy nhiên MC Diệp Chi thông báo cơ hội được dành cho các thí sinh còn lại.

Quốc Duy là người duy nhất bấm chuông trả lời. Đáp án cậu đưa ra là 22. Khi được hỏi đã tính như thế nào, Quốc Duy khiến cả MC và các khán giả tại trường quay bật cười khi thú thật: "Em đoán bừa ạ".

Quốc Duy đồng ý với phán đoán của MC Diệp Chi rằng khi Văn Trường đưa ra con số 12, nam sinh đã ngẫu nhiên cộng thêm 10 để thành đáp án của mình.

"Và sự ngẫu nhiên đó lại là đáp án chính xác", nữ MC chúc mừng Quốc Duy được cộng thêm điểm.

Lời giải thích cho bài toán được đưa ra sau đó là để tính được số cây trụ bên cầu, cần thực hiện phép tính 15 chia 1,5 rồi cộng thêm một, sẽ ra số trụ một bên là 11. Lấy số đó nhân với 2 sẽ ra số trụ cho hai bên cầu.

Dưới phần bình luận, nhiều khán giả nhận xét đây không phải câu hỏi quá khó hay đố mẹo, tuy nhiên chỉ cần quên nhân đôi số trụ cho hai bên cầu, thí sinh dễ đưa ra đáp án sai. Những người theo dõi nói rằng có thể do áp lực từ không khí ở trường quay đã khiến người chơi bối rối.

Đây không phải lần đầu tiên chương trình Đường lên đỉnh Olympia đưa ra câu hỏi "làm khó" các nhà leo núi.

Tại cuộc thi tuần Olympia lên sóng chiều 30/8, câu hỏi “chia đều 7 quả táo cho 8 người”. Thí sinh Nguyễn Hồ Tiến Đạt (Tiền Giang) đưa ra câu trả lời không chính xác là “thêm một quả táo nữa”. Ba thí sinh còn lại cũng bỏ lỡ cơ hội giành điểm.

Sau đó, MC Ngọc Huy công bố đáp án: “Cắt mỗi quả thành 8 phần bằng nhau, sau đó chia đều cho 7 người”. Nghe xong, các thí sinh và khán giả đều bật cười trước đáp án khá đơn giản.

Cùng số phát sóng, thí sinh Phan Nguyễn Hồng Lam (Phú Yên) nhận được câu hỏi Về đích 10 điểm thuộc lĩnh vực Sinh học: "Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?".

Sau 10 giây suy nghĩ, Hồng Lam trả lời “con la” và không ghi điểm. Thí sinh Đăng Dương (Hà Nội) sau đó giành điểm nhờ đưa ra đáp án đúng là “con la không thể có con”.

Trên fanpage của VTV3, nhiều khán giả nhận xét câu hỏi không khó và là phần kiến thức có trong sách giáo khoa Sinh học lớp 12. Tuy nhiên, phần lớn cho rằng thí sinh có thể gặp khó vì thời gian suy nghĩ ngắn cộng với áp lực lớn tại cuộc thi.

Người trẻ Trung Quốc kiệt sức vì 'tấm thẻ vàng' học vấn

“Phân tầng đẳng cấp” trong giáo dục trở thành áp lực lớn cho không ít người trẻ Trung Quốc. Họ tin rằng có bằng cấp cao sẽ mang đến cơ hội việc làm, dễ dàng thăng tiến.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm

Đời sống