Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cậu học trò nghèo và ước mơ phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam

Nhà nghèo, cha mẹ mắc bệnh nan y nhưng Lê Minh An (học sinh lớp 11 chuyên Lý, trường THPT chuyên Tiền Giang) vẫn luôn đạt kết quả cao trong học tập.

Khi Lê Minh An 3 tuổi, người cha mắc bệnh ung thư phổi qua đời, mẹ em cũng bị bệnh nan y ở giai đoạn cuối. Thời gian qua, cuộc sống gia đình em rất khó khăn, nhất là khi mẹ lâm bệnh nặng không còn khả năng lao động phải sống nhờ vào sự giúp đỡ của người thân.

Ở trường, An cũng được một số giáo viên, nhân viên và phụ huynh giúp đỡ, thường xuyên hỗ trợ bữa ăn, chi phí học tập.

Dù khó khăn, Lê Minh An vẫn cố gắng học tập chăm chỉ, không ngại khó. Bài nào chưa hiểu, em nhờ thầy cô và bạn bè hướng dẫn. Nhờ sự nỗ lực của bản thân, nhiều năm học qua, cậu học trò này luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

cau hoc tro uoc mo phat trien oto anh 1
Lê Minh An (đứng ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các bạn trong trường.

Năm lớp 10, em đã đoạt huy chương đồng giải Omlympic do Sở GD&ĐT TP.HCM đăng cai tổ chức. Ngoài ra, em còn đạt nhiều giải thưởng học sinh giỏi cấp trường,  thành phố và cấp tỉnh môn Vật lý và thể thao…

Lê Minh An chia sẻ: “Em học đều các môn. Trong đó, đầu tư nhiều cho 2 môn chuyên là Vật lý và Anh Văn. Để học tập tốt, cần phải có phương pháp học phù hợp, có tinh thần tập trung cao độ. Mỗi ngày em đều dành đều đặn 30 phút cho việc học”.

“Nghèo khó nhưng hiếu học, sống chan hòa với bạn bè nên Lê Minh An được nhiều bạn bè yêu quý và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ khó khăn”, Nguyễn Nhật Duy, một người bạn gắn bó em Lê Minh An, chia sẻ.

Thời gian gần đây, bệnh tình của mẹ An ngày càng nặng nên mẹ em phải ở nhờ nhà người thân nên một mình An ở trong căn nhà nhỏ hiu quạnh, thiếu thốn đủ thứ.

Em thường xuyên phải nhịn ăn sáng để đến trường. Nhiều hôm buổi trưa ở lại trường không có tiền ăn, chú bảo vệ trường chia sẻ phần cơm để em no bụng học tiếp. Dù vậy, em vẫn bám trường, bám lớp không bỏ học một buổi nào.

Điều đáng ghi nhận, tuy tuổi còn nhỏ nhưng cậu học trò Lê Minh An đã ý thức được tầm quan trọng của việc học gắn liền với xây dựng tương lai cho bản thân và đóng góp cho quê hương, đất nước.

“Em sẽ cố gắng học giỏi môn Tiếng Anh để khi vào đại học cố gắng kiếm học bổng di du học. Em sẽ thi vào ngành ôtô. Em thấy, hiện nay ở nước ta, mảng ôtô chưa mạnh, nếu mình phát triển mạnh thì Việt Nam chắc chắn sẽ ngang hàng với các nước trong khu vực”, Lê Minh An nói.

Lê Minh An chính là tấm gương khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập để nhiều học sinh noi theo. Để giúp cậu học trò nghèo này đạt được tâm nguyện của mình, các ngành, các cấp và các nhà hảo tâm xa gần cần chung tay giúp đỡ để em được “chắp cánh ước mơ”.

Cậu bé tóc đóng băng ở Trung Quốc được hỗ trợ hàng triệu USD

Tổng số tiền quyên góp để giúp "Cậu bé băng giá" và ngôi trường em theo học đã lên đến con số 17 triệu nhân dân tệ, tương đương 2,6 triệu USD.

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/cau-hoc-tro-ngheo-va-uoc-mo-phat-trien-nganh-cong-nghiep-o-to-viet-nam-717799.vov

Theo Nhật Trường / VOV

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục