Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Câu đố bữa tiệc của hoàng gia tưởng khó mà dễ

Để chiêu đãi hoàng gia láng giềng, hoàng hậu sai thị nữ bày biện bữa tiệc. Nhưng cô này vốn lười nên muốn lấy đủ 4 chiếc đĩa giống hệt nhau từ tủ bát trên cao trong một lần.

Câu đố như sau:

Vương quốc nọ đang gặp khó khăn về tài chính và muốn nhờ nước láng giềng viện trợ. Vì thế, nhà vua yêu cầu hoàng hậu lo liệu, mở tiệc mời vua và hoàng hậu nước bạn sang dự.

Điều này làm khó hoàng hậu vì điều kiện của hoàng gia thực sự khó khăn. Họ không có nhiều bộ đồ ăn đủ sang trọng để dùng trong tiệc chiêu đãi. Ngoài những đĩa thường dùng hàng ngày, phòng bếp hoàng gia chỉ còn 5 chiếc đĩa bạc in hình chim, 6 đĩa thủy tinh in hình vỏ sò và 7 đĩa vàng in huy hiệu hoàng gia.

bai toan thu vi anh 1
Chúng được đặt lộn xộn ở tủ đặt ở giá trên cao và tối tăm. Hoàng hậu sai thị nữ lấy 4 đĩa ăn giống hệt nhau để dùng trong bữa tiệc.

Tuy nhiên, thị nữ là người lười biếng, không muốn phải leo lên nhiều lần. Cô ta cũng không có đèn để soi. Vậy nếu muốn lấy được 4 chiếc đĩa giống hệt nhau trong một lần, thị nữ cần lấy xuống ít nhất bao nhiêu chiếc?

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Câu đố giúp người đẹp thoát khỏi trò lừa của vua

Nhà vua muốn cưới được người đẹp nên bày trò lừa cô. Làm thế nào để cô gái thoát khỏi cái bẫy do vua đặt ra?


Hà Linh

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục