Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cầu dây văng hơn 2.000 tỷ bắc qua sông Trà Khúc

Cầu Cổ Lũy có 5 trụ tháp dây văng mô phỏng hình ngọn đuốc. Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 10.

Cau day vang o Quang Ngai anh 1

Sau 3 năm khởi công, dự kiến vào tháng 10, cầu Cổ Lũy nối 2 xã Tịnh Khê và Nghĩa Phú của TP Quảng Ngãi sẽ khánh thành. Đây là cầu dây văng đầu tiên bắc qua dòng sông Trà Khúc, có tổng vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng.

Cau day vang o Quang Ngai anh 2

Dự án có tổng chiều dài khoảng 3,7 km, giao với tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, đoạn Mỹ Khê - Trà Khúc tại Km 38+125 (xã Tịnh Khê). Điểm cuối kết nối với đường bờ nam sông Trà Khúc.

Cau day vang o Quang Ngai anh 3

Nhóm công nhân thảm nhựa mặt đường ở khu vực phía bắc cầu Cổ Lũy.

Cau day vang o Quang Ngai anh 4

Nhà thầu đang thi công vòng xoay nối với đường dẫn lên phía bắc cầu Cổ Lũy. Đến nay, dự án hoàn thành hơn 96% khối lượng. Cơ quan chức năng đang vận động 14 hộ dân sớm bàn giao mặt bằng để hoàn thiện đường dẫn lên công trình.

Cau day vang o Quang Ngai anh 5

Theo thiết kế, 5 trụ tháp ở giữa cầu Cổ Lũy được căng dây văng mô phỏng 5 ngọn đuốc. Mỗi trụ tháp gồm 9 cặp bó cáp được thiết kế để liên kết các khối dầm đối xứng qua thân trụ.

Cau day vang o Quang Ngai anh 6

Trên các trụ tháp và dây văng này, đơn vị thiết kế ánh sáng mỹ thuật đã chuẩn bị 5 kịch bản chiếu sáng cho cầu gồm: Lễ hội, ngày thường, hòa âm, kịch bản VIP, đêm giao thừa.

Cau day vang o Quang Ngai anh 7

Với kịch bản hòa âm, một đoạn trong bài hát “Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường” sẽ được sử dụng làm nhịp điệu. Còn kịch bản VIP hứa hẹn mang đến màn trình chiếu lung linh ánh sáng. Riêng kịch bản đặc biệt đêm giao thừa được sử dụng khi chào đón năm mới.

Cau day vang o Quang Ngai anh 8

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sau khi thu thập ý kiến giới chuyên gia, người dân, tỉnh thống nhất đổi tên Cửa Đại thay cho công trình mang tên Cổ Lũy. Ảnh: Nguyễn Thư.

Cau day vang o Quang Ngai anh 9

Khi hoàn thành, cầu giúp rút ngắn khoảng cách đi lại giữa xã Tịnh Khê và xã Nghĩa Phú từ hơn 20 km xuống còn 2,5 km. "Công trình đưa vào sử dụng, 2 bên hành lang cầu sẽ có không gian cho cho người dân đi bộ, vui chơi ngắm cảnh", Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi nói.

Cau day vang o Quang Ngai anh 10

Trước đây, Quảng Ngãi có 4 cây cầu bắc ngang sông Trà Khúc gồm: Trà Khúc 1, Trà Khúc 2, Thạch Bích, cầu trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cau day vang o Quang Ngai anh 11

Cầu Cổ Lũy (mũi tên đỏ, TP Quảng Ngãi). Ảnh: Google Maps.

Nhiều ý kiến trước đề xuất đổi tên cầu 2.200 tỷ ở Quảng Ngãi

Một số người cho rằng nên đổi tên cầu Cửa Đại vì trùng với một công trình ở Quảng Nam, trong khi số khác đồng tình giữ nguyên tên cũ vì giá trị lịch sử của vùng đất.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM mua dong vao chieu toi hinh anh

TP.HCM mưa dông vào chiều tối

0 12

Tuần này, nhiều nơi ở Nam Bộ tiếp tục đón các trận mưa dông chuyển mùa, tập trung trong ngày 22-23/4. Cùng lúc, miền Bắc chấm dứt trạng thái mưa dông, trời hửng nắng.