Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Câu chuyện vượt số phận của cô gái hở hàm ếch

Phẫu thuật hở hàm ếch thành công, cô gái Thanh Hóa được tái sinh nhan sắc, trở nên xinh đẹp và tự tin hơn.

Ngày 17/3/1996 tại Nông Cống, Thanh Hoá, Nguyễn Thị Tình ra đời đem theo dị tật bẩm sinh hở hàm ếch. Khi Tình cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc số phận sắp đặt đưa em đến những thử thách do ngoại hình không bình thường.

Số phận bất hạnh

Nguyễn Thị Tình đã sống với dị tật ở môi và mũi từ khi lọt lòng. Sinh con ra mang khuyết tật, bố mẹ Tình luôn đau đáu mong con có cuộc sống tươi sáng giống những đứa trẻ bình thường.

“Hàng ngày nhìn con nói không rõ tiếng, ăn trông khắc khổ, đâu có người làm cha làm mẹ nào muốn con như vậy”, bố của Tình chia sẻ.

Tai sinh nhan sac anh 1
Nguyễn Thị Tình trước khi phẫu thuật.

Ngoại hình khuyết thiếu, dị tật bẩm sinh còn khiến Tình gặp trở ngại trong sinh hoạt như ăn uống khó khăn, mất hết xương hàm, trụ mũi, vách mũi. Đối với Tình, giấc mơ ý nghĩa nhất đó là trở thành "người bình thường".

Tấm vé tái sinh nhan sắc

Là một trong những thí sinh đặc biệt của “Tái sinh nhan sắc"- chương trình thẩm mỹ miễn phí dành cho bạn trẻ có ngoại hình kém may mắn và nghị lực vươn lên cuộc sống, Tình đã vượt hành trình 160 km, có mặt tại Hà Nội để tham gia casting.

Cô được cố vấn của chương trình, GS.BS Park Hyo Jin - Phó chủ tịch Hiệp hội Thẩm mỹ và Tái tạo Gương mặt Hàn Quốc (KAFPRS), cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn thuộc Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á tiến hành phân tích, hội chuẩn nhiều lần.

Tai sinh nhan sac anh 2

Quá trình hội chẩn trước phẫu thuật cho Nguyễn Thị Tình.

Sứt môi, hở hàm ếch được đánh giá là một trong những phẫu thuật khó với tỷ lệ rủi ro nhất định. Tại Việt Nam, hầu hết bệnh viện chỉ phẫu thuật tách phần môi và mũi riêng tạo sinh hoạt bình thường. Đối với ca của Tình, không chỉ dừng lại ở việc chỉnh sửa đem đến khớp cắn, khôi phục chức năng của hàm mà còn kết hợp tái tạo toàn bộ gương mặt.

Ca phẫu thuật của cô cần thực hiện 6 dịch vụ khá phức tạp là chỉnh hàm ếch, chỉnh 2 hàm, trượt cằm, nâng mũi cấu trúc model, cắt mí Eyelift và điều trị da công nghệ cao. Với tổng thời gian phẫu thuật hơn 22 giờ, chia thành nhiều giai đoạn.

Tai sinh nhan sac anh 3

Bác sĩ tiến hành kiểm tra lần cuối xương hàm trước khi phẫu thuật.

Việc chữa hở hàm ếch của Tình đòi hỏi tái định vị các mô và cơ để đóng khe hở, xây dựng lại vòm miệng. Các vết mổ được thực hiện ở hai bên của khe hở, các kỹ thuật flap chuyên dụng (tạo hình tổn khuyết) cũng được sử dụng để định vị lại các mô của vòm miệng cứng và mềm.

Các bác sĩ sẽ thực hiện bổ trợ chức năng cho các cơ khi sử dụng trong phát âm; sau đó khâu kín dọc theo đường giữa của vòm miệng. Điều này cung cấp đủ chiều dài cho vòm miệng để cải thiện giọng nói, hồi phục chức năng ăn uống, sinh hoạt bình thường và mang lại hiệu quả thẩm mỹ.

Với khuôn hàm bè, ca phẫu thuật của Tình còn cần xử lý đến cấu trúc xương. Để tái định vị hàm trên, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt xương kiểu Lefort I, chia xương thành các phần, sau đó tạo hình lại và cố định. Kỹ thuật BSSO (chỉnh hình khuôn hàm) cũng được áp dụng để cắt xương 2 bên hàm dưới, sau đó tiến hành dịch chuyển phần hàm lùi lại để khớp với hàm trên.

Tai sinh nhan sac anh 4
Định hình phần phẫu thuật trên gương mặt Tình.

“Riêng phần mũi, do ảnh hưởng từ khuyết tật hở hàm ếch, Tình không có vách mũi, sống mũi bị sập dẫn đến 2 bên cánh mũi không cân xứng. Đây là một ca khó, cần kỹ thuật xử lý bóc tách và cấy ghép sụn khéo léo, độ chính xác cao mới có thể đưa mũi về hình dạng bình thường”, GS. Park Hyo Jin cho hay.

Trong ca phẫu thuật này, ê-kíp đã sử dụng kỹ thuật nâng mũi model 4D, đo đạc, bóc tách sụn từ xương sườn số 7 (không ảnh hưởng đến xương sống). Sau đó, các bác sĩ kết hợp với sụn nhân tạo sao cho vừa với vách mũi, hài hòa gương mặt; ngoài ra, nâng thêm sống và tạo nền để cân bằng 2 cánh mũi. Điều này còn giúp giải quyết vấn đề hô hấp cho Tình.

Sau khi xử lý các ca đại phẫu thành công, giải quyết được vấn đề về hàm, mũi, các bác sĩ tiến hành sửa chữa khiếm khuyết nhỏ khác trên gương mặt Tình như cắt mí và trị liệu da để tạo nên một gương mặt hài hòa, cân đối. Độc giả xem thêm quá trình tái sinh nhan sắc của Nguyễn Thị Tình tại đây.

“Sau quá trình phẫu thuật, chúng tôi rất bất ngờ về khả năng phục hồi và kết quả của Tình, cảm thấy hãnh diện và mừng cho em. Đây được coi như là một trong những ca phẫu thuật hàm ếch thành công nhất tại Việt Nam” - bác sĩ chuyên khoa hàm mặt Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á Andrew Nguyễn chia sẻ.

3 tháng phẫu thuật, trải qua 6 dịch vụ, Tình mới có được gương mặt mới như hiện nay. Cô gái trở về trong sự ngạc nhiên của xóm làng và hạnh phúc của cha mẹ. Mẹ Tình chia sẻ: “Tôi chỉ dám mong cho con được bình thường, không ngỡ con lại xinh đẹp thế này. Chúng tôi như được sống lại lần nữa cùng với cháu”.

Tai sinh nhan sac anh 7

Bố mẹ Tình không giấu được sự xúc động khi con được tái sinh nhan sắc.

“Chúng tôi tin bằng chất lượng chuyên môn và sự tận tâm của đội ngũ bác sĩ tại Đông Á, khiếm khuyết sứt môi hở hàm ếch sẽ được xoá bỏ. Một cuộc đời mới đang chờ các bạn từ Tái sinh nhan sắc”, đại diện Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á chia sẻ.

Nếu đang gặp vấn đề liên quan đến sứt môi hở hàm ếch, hoặc biết những người xung quanh đang gặp vấn đề này, bạn có thể liên hệ theo số hotline 19006499 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

“Tái sinh nhan sắc 2019” - chương trình thẩm mỹ toàn diện với tổng giá trị tài trợ 23 tỷ đồng.

Sau nhiều tháng casting và tìm kiếm thí sinh trên khắp cả nước, chương trình đã chọn ra 30 gương mặt may mắn. Họ là những người có hoàn cảnh khó khăn, gặp khiếm khuyết ngoại hình và chính thức nhận được cơ hội thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống. Chương trình được tài trợ bởi Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á với sự tham gia của các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu và các ngôi sao nổi tiếng. Độc giả xem chi tiết chương trình tại taisinhnhansac.vn.

Thái Trà

Bạn có thể quan tâm