Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Câu chuyện về thầy giáo trẻ dấn thân để thực hiện ước mơ

“Mỗi người đều có những ước mơ, nhưng nếu không hành động, không dấn thân, ước mơ mãi chỉ là ước mơ”, anh Nguyễn Ngọc Minh - chủ nhân học bổng Chevening năm nay - chia sẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Minh hiện là giảng viên môn Vật lý trị liệu, khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học tại Đại học Y Dược TP.HCM. Anh là ứng viên xuất sắc giành được học bổng Chevening trong lĩnh vực y tế sức khỏe do Prudential Việt Nam đồng tài trợ.

Từ ước mơ trở thành nhân viên y tế giỏi

Nói về chuyện nghề của mình, Ngọc Minh chia sẻ khi còn học cấp 3, anh không nghĩ mình sẽ chọn ngành y chứ chưa nói đến việc yêu và gắn bó với nghề. Trải qua năm tháng, qua những câu chuyện đầy cảm hứng, tình yêu anh dành cho nghề càng lớn. Anh khát khao chinh phục ước mơ của mình - trở thành một nhân viên y tế giỏi và đem đến một hệ thống y tế tốt hơn cho các bệnh nhân cần phục hồi chức năng.

Prudential anh 1
Anh Nguyễn Ngọc Minh - giảng viên môn Vật lý trị liệu tại Đại học Y Dược TP.HCM.

Phục hồi chức năng không phải một ngành mới, nhưng mức độ phát triển vẫn chưa tương xứng với nhu cầu của xã hội cả về số lượng lẫn chất lượng nhân lực. Với công việc chính là giảng dạy, anh Minh thấu hiểu nhu cầu nguồn nhân lực cho lĩnh vực này tại Việt Nam.

Giành được học bổng Chevening, anh tin rằng việc được học tập tại một môi trường giáo dục phát triển, cũng như sở hữu hệ thống chăm sóc y tế hàng đầu thế giới, sẽ giúp anh có thêm kiến thức để nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành.

Đến người thầy truyền cảm hứng

Khi được hỏi về vai trò của người thầy giáo và người thầy thuốc, anh Minh hào hứng với cả hai vị trí. Niềm say mê công việc chuyên môn và giảng dạy ngày càng được tiếp lửa bởi những câu chuyện từ bệnh nhân và học trò.

“Mình thích mô tả vai trò của mình là thầy giáo hơn. Sức lực có hạn, nhưng thông qua kiến thức và niềm cảm hứng mình truyền cho sinh viên, mình tin họ có thể làm được nhiều thứ.

Đương nhiên không thể phủ nhận vai trò của một người thầy thuốc, bởi vai trò thầy thuốc sẽ bổ trợ cho vai trò thầy giáo. Nếu không có đủ kiến thức, mình sẽ không có đủ công cụ để truyền dạy và hướng dẫn sinh viên”, anh Ngọc Minh chia sẻ.

Prudential anh 2
Anh Nguyễn Ngọc Minh là chủ nhân của học bổng Chevening 2019 do Prudential đồng tài trợ.

Là người thầy, anh luôn cảm thấy tự hào vì sự năng động của học trò. Khi nói về vai trò của những sinh viên trẻ, anh hào hứng: “Mình may mắn được làm việc với các bạn sinh viên. Họ thực sự năng động, giúp mình học nhiều thứ. Khi là một nhà định hướng tốt, một người thầy tốt, thông qua các bạn sinh viên, số lượng bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn sẽ rất lớn. Đó là sự thay đổi mình hy vọng sinh viên của mình có thể tạo nên”.

Tinh thần tích cực mà anh Minh lan tỏa tới sinh viên có thể là động lực để các bạn trẻ dấn thân thực hiện ước mơ. Đó cũng là tinh thần “Sống hành động” mà Prudential đang cam kết thực hiện.

Nói về tinh thần hành động, anh Minh chia sẻ: "Hoài bão sẽ mãi chỉ là hoài bão nếu các bạn không dám hành động. Để thực hiện được mơ ước, chúng ta phải dấn thân, chiến đấu và thất bại. Thông qua những thất bại, chúng ta học được nhiều hơn, trưởng thành hơn. Bắt đầu hành động với tư tưởng đó, bạn sẽ đạt được những gì mà mình mong muốn”.

Prudential anh 3
Anh Nguyễn Ngọc Minh chinh phục được ban giám khảo chương trình học bổng Chevening bằng câu chuyện đầy cảm hứng và ước mơ mãnh liệt của mình.

Nguyễn Ngọc Minh là người Việt tiếp theo ghi dấu trong lịch sử 35 năm của chương trình Chevening toàn cầu. Học bổng danh giá này được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh và các tổ chức đối tác, mang đến cơ hội du học thạc sĩ tại Anh trong một năm cho các cá nhân xuất sắc trên toàn thế giới.

Suốt 22 năm đồng hành cùng Học bổng Chevening, Prudential sẵn sàng chắp cánh ước mơ cho những người trẻ tài năng, dám dấn thân để chinh phục ước mơ. Những giá trị tốt đẹp của mỗi giấc mơ là nền tảng để xây dựng một cuộc sống bền vững hơn. Học bổng Chevening cho năm học 2020-2021 vẫn tiếp nhận hồ sơ trực tuyến tại www.chevening.org/vietnam đến trước ngày 5/11.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống