Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

​Câu chuyện tình yêu thanh xuân tràn ngập năng lượng tích cực

"Trăm năm gắn bó, một lời hẹn ước" giống như bức tranh về tình yêu tuổi trẻ, vừa rộng, vừa đa chiều, chân thực, lãng mạn và không bi lụy.

Trăm năm gắn bó, một lời hẹn ước không chỉ là câu chuyện tình yêu đơn thuần tràn ngập lời thề thốt. Hẹn ước của những người trẻ tuổi được dệt nên bởi chính những nỗ lực của họ, tạo nên một câu chuyện tràn ngập năng lượng tích cực, đầy chí hướng của những người tuổi trẻ tài cao.

Mới thoạt đầu, nhiều độc giả có thể thắc mắc, liệu một câu chuyện tình yêu thanh xuân vườn trường có gì phức tạp để có thể kéo dài tới hơn 800 trang sách (2 cuốn, mỗi cuốn gồm 10 chương truyện). Trăm năm gắn bó, một lời hẹn ước thực ra không phải là câu chuyện kéo dài... cả trăm năm, mà chỉ là câu chuyện diễn ra trong khoảng 4-5 năm, từ năm học lớp 11 tới khi gần tốt nghiệp đại học của các nhân vật chính.

Review "Tram nam gan bo,  mot loi hen uoc" anh 1
Hai tập truyện Trăm năm gắn bó, một lời hẹn ước.

Là một câu chuyện tươi sáng, Trăm năm gắn bó, một lời hẹn ước không có những phân đoạn chia ly đau khổ, nữ chính Hạ Lâm Hi và chàng trai nam chính Tưởng Chính Hàn may mắn được đồng hành với nhau từ trang đầu tiên cho tới trang cuối cùng. Tuy nhiên, tiểu thuyết tình cảm thanh xuân này vẫn giữ được sức hấp dẫn suốt 20 chương truyện dài, bởi song song với cặp trai tài - gái sắc này, tác giả Tô Quang Đồng còn thổi hồn vào một số cặp phụ khác, như Cố Hiểu Mạn - Trần Diệc Xuyên hay Sở Thu Nghiên - Từ Trí Lễ. Tình cảm của mỗi cặp lại có một sắc thái riêng, từng nhân vật đều được khắc họa cá tính một cách sống động, tạo nên một bức tranh vừa rộng, vừa đa chiều về tình yêu tuổi trẻ, chân thực, lãng mạn và không bi lụy.

Hệ thống các nhân vật phong phú, không ai nhạt nhòa hơn ai là ưu điểm lớn nhất tạo ra nét hấp dẫn trong tác phẩm của Tô Quang Đồng. Từ những người bạn học thời trung học, tới những đối thủ khi khởi nghiệp của tuyến nhân vật chính đều được tác giả đầu tư kỹ lưỡng khi xây dựng những suy nghĩ và hành động đặc trưng.

Lối kể chuyện dẫn dắt từ góc nhìn của nhân vật này sang nhân vật khác một cách uyển chuyển của Tô Quang Đồng khiến câu chuyện thanh xuân càng hiện lên một cách lôi cuốn. Trong đó, không ai là nhân vật phụ của cuộc đời ai, kể cả những nhân vật được cho là “phụ” nhất dường như cũng đang tập trung để sống sao cho xứng đáng là “vai chính” trong câu chuyện của riêng mình. Đó chính là tinh thần đích thực của tuổi thanh xuân, là sức sống tràn trề của tuổi 20 mà Tô Quang Đồng không cần phải dùng những khẩu hiệu hô hào cũng có thể truyền tải được.

800 trang truyện Trăm năm gắn bó, một lời hẹn ước chẳng có khoảng trống dành cho sự ủy mị, khi mà mỗi nhân vật đều phải bung hết sức phấn đấu của mình giữa sự cạnh tranh khốc liệt của trường học, trường đời. Có thể coi đây là một câu chuyện thỏa sức tò mò cho những ai muốn biết “con nhà người ta” - những người học hành giỏi giang, chăm chỉ nhất - yêu đương như thế nào. Họ cảm mến nhau khi cùng giải đề Toán, họ dũng cảm tỏ tình trong những ngày tháng căng thẳng nhất của mùa thi cử, họ cài những lời hỏi thăm ân cần trong những phương trình phức tạp nhất.

Review "Tram nam gan bo,  mot loi hen uoc" anh 2
Tác phẩm tràn đầy nhiệt huyết, tình yêu, sự phấn đấu của tuổi trẻ.

Trăm năm gắn bó, một lời hẹn ước cũng là một tiểu thuyết thanh xuân đặc biệt thu hút sự yêu thích của đối tượng độc giả nam giới. Bởi khoảng một nửa nội dung của hành trình tình yêu giữa Hạ Lâm Hi và Tưởng Chính Hàn gắn liền với những dòng code lập trình. Những chi tiết này được khai thác rất sâu và kỹ, liên quan mật thiết đến một vài biến động và nút thắt của câu chuyện.

Hai tập truyện có trang bìa màu hồng ngọt ngào lãng mạn nhưng ẩn chứa trong từng trang sách, những mộng mơ những ngây thơ đều chỉ điểm xuyết cho quyết tâm trưởng thành của những chàng trai, cô gái sẵn sàng đối mặt với hiện thực.

Một vài nhân vật được coi là phản diện trong tác phẩm không gây quá nhiều xáo trộn cho tình yêu của cặp đôi chính. Những nhân vật này dường như chỉ giống như “gờ giảm tốc”, xuất hiện tựa như những thử thách nho nhỏ khiến lời hẹn ước “trăm năm gắn bó” càng thêm sắt son. Để đến cuối cùng, độc giả nhận ra, phong cách tình yêu của Trăm năm gắn bó, một lời hẹn ước chính là “mây tầng nào sẽ gặp mây tầng đó”.

Không liên quan đến gia thế, dung mạo, những người tương xứng với nhau sẽ đến được với nhau. Một cô gái nhân hậu và chăm chỉ sẽ được ở bên chàng trai tài hoa và hiền đức. Một anh chàng kiêu ngạo nhưng chính trực, rồi thế nào cũng bị chinh phục bởi một cô nàng vừa kiên định vừa chân thành. Những kẻ cơ hội, hợm hĩnh và tự coi thường giá trị đích thực của tuổi thanh xuân, thì rồi cũng chìm vào quên lãng và chẳng ai nhớ tới.Ái Thư

Bạn có thể quan tâm

Sách hay