Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Câu chuyện hồi sinh từ suy thoái của đế chế Lego

Thương hiệu đồ chơi nổi tiếng toàn cầu đã có lúc đứng bên bờ vực phá sản vì cạnh tranh gay gắt. Nhưng Lego đã thay đổi tình thế vào phút chót.

Bí mật thế giới Lego là một cuốn sách cụ thể và chi tiết quá trình hưng thịnh – suy vong – tái thiết của một đế chế đồ chơi hùng mạnh. Tác phẩm được chấp bút bởi David C.Robertson, một giáo sư đại học.

Sáng tạo phi thường của người thợ mộc

 

 

 

Vốn không phải một nhà văn chuyên nghiệp nhưng câu chuyện về Lego, về thế giới đồ chơi của người thợ mộc Ole Kirk Christiansen năm xưa được tái hiện một cách khách quan, đi cùng với sự phân tích chuyên sâu về con đường phát triển dài 80 năm của những khối gạch.

Cuốn sách bao gồm tất cả tất cả kết quả nghiên cứu của ông qua nhiều năm về hoạt động đổi mới trong kinh doanh của tập đoàn Lego. Từ những kế hoạch thay đổi sẽ khiến tất cả lao xuống vực thẳm cho đến việc ra đời dòng sản phẩm mới giúp hồi sinh toàn bộ vương triều đang thoi thóp.

 

 

Bi mat the gioi Lego anh 1
Cuốn sách Bí mật thế giới Lego.

Bí mật thế giới Lego sẽ đưa người đọc vào một thế giới mà họ chưa từng nghĩ đến. Lý giải những câu hỏi vì sao một người thở mộc nghèo khổ như Ole Kirk Christiansen có thể nghĩ ra được những khối gạch tuyệt vời, nuôi dưỡng trí tưởng tượng của cả triệu trẻ nhỏ trên trên giới.

Người thợ mộc năm xưa ấy đã đi lên từ bàn tay trắng, tất cả những gì ông sáng tạo ra đều xuất phát từ tình cảm dung dị với con cái. Những đứa con muốn một món đồ chơi nhưng do hoàn cảnh khó khăn không thể mua nổi. Và cũng từ một thị trấn hoang vu nơi miền tây Đan Mạch ấy, công ty Lego ra đời, mở ra một kỷ nguyên đồ chơi thông minh sáng tạo

Bi mat the gioi Lego anh 2
Vị CEO tài ba Ole Kirk Christiansen chính là người đã đưa Lego ra khỏi cơn khủng hoảng để phát triển vượt bậc.

 

Cuốn sách được chia thành hai phần bóc tách 7 lý do dẫn đến sự suy tàn của đế chế và 7 chân lý hướng tới sự đổi mới chuyển mình của Lego. Nhiều người có thể lầm tưởng tác phẩm của David C.Robertson là một cuốn sách lịch sử, khoa học đơn thuần. Nhưng nội dung về Lego mang đậm màu sắc kinh tế, với tầm nhìn vi mô và vĩ mô  của đội ngũ CEO cùng các nhà sáng tạo ý tưởng.

Lego đã mắc sai lầm khi vội vàng đổi mới, hay nói đúng hơn là ép mình thay đổi để bắt kịp thời đại. Lego đã rơi vào giai đoạn không thể kiểm soát được những dòng sản phẩm mới. Họ quá liều lĩnh tin rằng việc đập bỏ các giá trị truyền thống sẽ đem lại lợi nhuận. Đế chế nhanh chóng trượt dốc vì những quyết định lệch hướng.

Phượng hoàng lửa hồi sinh

Sự ra đời của dòng sản phẩm Bionicle và Ninjago giống như một vụ nổ lớn vực lại thương hiệu đang hấp hối. Lego đã biết lắng nghe và chịu khó tìm hiểu tâm lý khách hàng.

Một bài học cần thiết cho các nhà kinh doanh luôn phải biết đặt mục tiêu ở đâu, nếu càng chi tiết cơ hội mở rộng và thay đổi sẽ càng có điều kiện để phát triển. Quan trọng hơn hết những giá trị truyền thống cũng được khôi phục.

Trước đây, Lego hưng thịnh với dòng sản phẩm về chủ đề trung cổ và không gian phi thuyền, bên cạnh đó họ đã nhanh chóng bắt kịp với các thương hiệu mới như Starwars hay Harry Potter để làm phong phú chủ đề các khối gạch.

Đối tượng khách hàng cũng được mở rộng. Các chuỗi cửa hàng bán lẻ được chăm chút đẹp tạo cảm giác mới mẻ cho các khách hàng, buộc họ phải móc hầu bao ra mua đồ dù tặng người thân hay đơn giản là quá đẹp đẽ khiến bị thôi thúc sưu tầm.

Những sản phẩm ăn theo xuất hiện với tuần suất ngày một dày đặc giúp thương hiệu Lego phủ sóng trên mọi phương diện. Điện ảnh, game, âm nhạc, truyện tranh đều sử dụng chất liệu nội dùng từ chính các khối gạch và sự sáng tạo không giới hạn của khách hàng.

Tuy nhiên cuốn sách vẫn có những hạt sạn nho nhỏ khiến độc giả cảm thấy không thoải mái do quá nặng tính số liệu và được miêu tả theo chiều hướng tán dương, ca ngợi. Những góc khuất chưa đi sâu và tận cùng vấn đề tạo cảm giác không thỏa đáng và thiếu một sự thuyết phục để người đọc tin tưởng hoàn toàn.

Bí mật thế giới Lego là một cuốn sách thú vị. Câu chuyện về tập đoàn Lego vượt qua hiểm nghèo và trở thành một biểu tượng thành công trên thế giới sẽ trở khơi mở niềm cảm hứng trong tất cả chúng ta.

Cuốn sách cho những người đam mê thời cuộc

"Tương lai của quyền lực" là cuốn sách được biên soạn công phu, dành cho những ai quan tâm đến thời cuộc quốc tế.

Gia Hạ

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Hoi ky cua ngoi sao san co hinh anh

Hồi ký của ngôi sao sân cỏ

0 2

Nhiều cầu thủ nổi tiếng đã cho ra mắt tự truyện kể về hành trình chinh phục vinh quang của mình. Nhờ đó, người hâm mộ hiểu hơn về vất vả mà họ phải trải qua.