Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Câu chuyện học bổng của nghiên cứu sinh tiến sĩ Harvard

Châu Thanh Vũ, nghiên cứu sinh tại Đại học Harvard, Mỹ khuyên, hãy nghĩ học bổng như một cơ hội, đừng vì nó mà gây áp lực quá cho bản thân.

Bài viết này, mình dành riêng cho các em học sinh tỉnh lẻ đang suy nghĩ về nộp đơn xin học bổng United World College (UWC) ở Mỹ. 

Mình xin bắt đầu bằng câu nói của nhân vật nổi tiếng - Steve Jobs: "Bạn không thể nối liền các dấu chấm khi nhìn lên phía trước. Bạn chỉ có thể nối chúng thành đường khi nhìn lại đằng sau. Do đó, bạn phải đặt niềm tin rằng, những dấu chấm đó sẽ bằng cách nào đó nối liền bạn đến tương lai. Bạn phải tin vào điều gì đó: Linh tính, số phận, cuộc sống, luật nhân quả, bất cứ điều gì. Bởi vì, chỉ có niềm tin những dấu chấm sẽ kết nối với nhau khi đi về trước mới cho bạn đủ can đảm để nghe theo trái tim, ngay cả khi nó dẫn bạn ra khỏi con đường quen thuộc" .

Chàng trai được 7 đại học Mỹ cấp học bổng nhận bằng danh dự

Sau 4 năm học tại Đại học Princeton, Mỹ, Châu Thanh Vũ vừa tốt nghiệp với tấm bằng danh giá. Chàng trai quê Ninh Thuận sẵn sàng cho khóa học tiến sĩ tại Đại học Harvard.

Năm lớp 11, khi chuẩn bị nộp đơn xin học bổng United World College (UWC), mình cũng không biết "dấu chấm" này sẽ nối đến đâu. Lúc đó, sau 2 năm rèn luyện, mình chỉ nghĩ nếu ở lại Việt Nam, sẽ có thể tiếp tục cố gắng để đi xa hơn giải nhì quốc gia (năm ấy mình không đủ điểm dự thi vòng chọn đổi tuyển quốc tế). 

Phương án còn lại, mình có thể thử sức với học bổng này, nếu được sẽ đi đến nước nào đó trong 2 năm. Tuy nhiên, lúc đó, mình không biết có thực sự thích môi trường UWC hay không; sau UWC sẽ làm gì?

Nếu may mắn, mình sẽ vào được đại học nào đó của Mỹ. Nếu không được nhận với học bổng toàn phần, mình sẽ phải về Việt Nam (vì điều kiện gia đình không cho phép du học với học bổng bán phần), và học lại phổ thông. Khả năng xảy ra điều này rất lớn. 

Châu Thanh Vũ 

Sự hoang mang, lo lắng của cậu học sinh lớp 11 khi đó là có cơ sở. Thế nhưng, từ vị trí bây giờ nhìn lại, mình không nghĩ có thể đi con đường nào khác tốt hơn.

Bữa trước nói chuyện với cô bạn người Thụy Điển, bạn học ở UWC và bây giờ cũng đang học ở Princeton, khoa Kỹ sư Tài Chính (full: Operation Research and Financial Engineering), cả hai đều đồng ý rằng, có rất nhiều sự tiến bộ trong cuộc sống hàng ngày khi so sánh giữa hôm nay và hôm qua. Đôi khi, chúng ta sẽ không nhận ra điều đó. 

Cô bạn này, khi mới sang UWC, không biết một hàm số f có nghĩa gì (vì chương trình toán phổ thông các nước Scandinavia không nặng như ở Việt Nam). Khi đó, mình có dạy thêm cho bạn ấy ngoài giờ học, đôi lúc cũng thấy nản vì ngay cả những phương trình và bất phương trình siêu cơ bản cũng có vẻ khó với bạn ấy. 

Hai năm sau, bạn ấy thi Tú tài Quốc tế đạt điểm cao nhất của thế giới (tuyệt đối - 45/45), hơn cả mình (ba hay nói đùa mình toàn dạy cho bạn thi cao điểm hơn). 

Bạn ấy cũng được chọn vào Đại học Princeton với học bổng toàn phần như mình, học ở một trong những khoa nặng về Toán học nhất. Rõ ràng, chỉ khi nhìn lại, cả hai đứa mới nhận ra rằng, mình đã làm được điều mà cách đây vài năm tưởng như không thể.

Nói đến đây không phải để khoe với mọi người chúng mình đã làm những điều tưởng như không thể. Vẫn có nhiều điều không thể khác mà mình không biết bao giờ mới thực hiện được. 

Tuy nhiên, sau khi đã đi một chặng đường dài, thử sức bản thân với những điều lạ, mình nhận ra đúng là mỗi cá nhân đều có giới hạn cho khả năng của mình. 

Tuy nhiên, chúng ta không biết giới hạn của mình ở đâu, và sẽ có nhiều thời điểm chúng ta rất muốn nghĩ đã đạt tới giới hạn. Sai! Chính những suy nghĩ như thế khiến chúng ta đầu hàng ngay trước khi cố gắng.

Đối với học bổng UWC cũng thế, đừng nhìn vào nó như một nguy cơ, một gánh nặng, một nỗi lo gì cả. Đơn giản cứ nghĩ về UWC như một cơ hội mà nếu nắm được các bạn sẽ không có gì để hối tiếc.

Tốt nghiệp cấp hai tại mảnh đất Phan Rang nắng gió, Thanh Vũ chuyển lên học trường phổ thông năng khiếu tại TP HCM.  

Năm lớp 11, Vũ nhận học bổng của trường United World College (UWC), bang New Mexico, Mỹ. 

Sau khi tốt nghiệp UWC, Thanh Vũ nhận tiếp học bổng toàn phần 7 trường đại học của Mỹ. Cậu chọn học ngành kinh tế của Đại học Princeton và nhận bằng cử nhân danh giá tại đây. 

Thanh Vũ xuất sắc vượt qua hàng trăm hồ sơ ứng tuyển để giành học bổng toàn phần 5 năm tiến sĩ kinh tế (79.000 USD/năm) tại Đại học Harvard, Mỹ. 

Dự kiến ngày 15/8 tới, Vũ sẽ đến Harvard để bắt đầu khóa học tiến sĩ.

Một số bài viết của du học sinh trên Zing.vn

Trường đại học có thực sự cần thiết với bạn?

Tôi từng hơn một lần đặt câu hỏi: Trường đại học mang lại gì cho sinh viên? Tất cả môn học là hành trang để khởi nghiệp thuận lợi? Kiến thức được học có cần thiết sau tốt nghiệp?

'Du học Nga giúp tôi học cách lớn lên một lần nữa'

Du học là cơ hội để sinh viên thực sự bước khỏi vòng tay cha mẹ, đối mặt những thử thách mới, và học cách trưởng thành trong môi trường hoàn toàn xa lạ.

'Hãy bắt đầu cuộc đời bằng cách học đặt câu hỏi'

"Không hiểu, không rõ thì phải hỏi, nhưng muốn hỏi hay thì phải học và luyện tập", Ngô Di Lân, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Brandeis, Mỹ chia sẻ với Zing.vn.

Kinh nghiệm tìm việc làm qua Facebook của du học sinh

Mỗi người có mục đích tìm việc làm thêm khác nhau. Người muốn có thêm kinh nghiệm, trong khi các bạn khác đi làm để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Du học sinh có thể chia sẻ thông tin về du học qua địa chỉ email toasoan@news.zing.vn. Những bài viết hay sẽ được lựa chọn đăng tải trên Zing.vn.

Châu Thanh Vũ

Nghiên cứu sinh tiến sĩ - Đại học Harvard, Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục