Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Câu chuyện đằng sau mảnh đất nhỏ nhất ở New York

Mảnh đất hình tam giác có diện tích 0,32 m2 tại ngã tư đường Christopher và Đại lộ 7 là tài sản thuộc tư nhân, chính quyền không thể động đến.

Đằng sau một mảnh đất nhỏ bên ngoài cửa hàng Village Cigars ở ngã tư Đường Christopher và Đại lộ 7 là câu chuyện liên quan đến một chủ nhà cứng đầu, dự án mở rộng tàu điện ngầm tại Đại lộ 7 và chính quyền thành phố New York.

Câu chuyện bắt đầu vào khoảng năm 1910, khi giới chức quyết định mở rộng đường và xây dựng tuyến tàu điện ngầm mới tại Đại lộ 7. Gần 300 tòa nhà trong khu vực bị dỡ bỏ. Một trong số đó là chung cư Voorhis, thuộc sở hữu của David Hess.

manh dat nho nhat tai New York anh 1
Mảnh đất nhỏ hình tam giác có diện tích chỉ 0,32 m2 là bất động sản thuộc sở hữu tư nhân nhỏ nhất tại thành phố New York. Ảnh: Gothamist.

Theo New York Times, năm 1913, những cư dân và người chủ sở hữu khu đất tại Đại lộ 7, mở rộng từ Đại lộ Greenwich đến Đường Varick, đã sẵn sàng cho việc phá hủy các tòa nhà trong khu dự án. Tất nhiên, chung cư 5 tầng của Hess cũng thuộc số đó.

Tuy nhiên, sau khi máy móc nghiền nát những tòa nhà, Hess vẫn tìm thấy một mảnh đất siêu nhỏ hình tam giác có diện tích khoảng 0,32 m2 thuộc sở hữu của mình. Đây là kết quả từ việc khảo sát lỗi của chính quyền trên khu đất giải tỏa.

Thành phố New York từng yêu cầu gia đình quyên tặng mảnh đất này nhưng họ đã từ chối.

Sau đó, ngày 27/7/1922, Hess lát đá và đề dòng chữ: “Đây là mảnh đất thuộc sở hữu của Hess, thứ không bao giờ được hiến cho các mục đích công”.

Sự kiện đã gây xôn xao. New York Times cho biết mảnh đất này là bất động sản thuộc sở hữu tư nhân nhỏ nhất tại thành phố, tọa lạc trên vỉa hè ở góc tây nam của Đường Christopher và Đại lộ 7. Những viên gạch lát trên đó có màu vàng và đen khiến nó càng trở nên nổi bật. Bất động sản này bị đánh thuế 100 USD.

Đến năm 1938, Hess bán lại cho chủ cửa hàng Village Cigars với mức giá 1.000 USD.

Bất động sản nhỏ nhất tại New York này hiện là điểm nhấn của thành phố, thu hút nhiều người đến tham quan.

Đất vàng nghìn tỷ AZ Lâm Viên 'ngủ đông' gần thập kỷ

Xây dựng trên mảnh đất vàng nghìn tỷ từ năm 2009, AZ Lâm Viên (Cầu Giấy, Hà Nội) đến nay vẫn là công trình dở dang và tiếp tục "ngủ đông" vô thời hạn sau khi hai nhà thầu ra đi.

Đất vàng TP.HCM có giá thuê đắt thứ 2 Đông Nam Á

Một cuộc khảo sát về bất động sản toàn cầu gần đây cho thấy trung tâm TP.HCM vẫn là một trong những địa điểm cho thuê mặt bằng bán lẻ đắt nhất thế giới.


Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm