Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Câu chuyện cảm động về tình bạn của Luis Sepúlveda

Giống loài hay màu lông không làm nên tình bạn. Thứ tình cảm cao cả ấy được xây dựng bởi lòng yêu thương, quan tâm, chia sẻ và bao dung lẫn nhau.

Mèo và chuột vốn là hai con vật “không đội trời chung” với nhau. Xưa nay, loài chuột chỉ cần nhìn thấy mèo là chạy bán sống, bán chết. Mấy chú mèo cũng chẳng kém cạnh, hễ nhác thấy bóng chuột là “đuổi cùng giết tận” chứ chẳng tha.

Còn trong mắt con người, chuột là con vật gặm nhấm đáng ghét. Con người có thể làm bạn với mèo, nhưng không đời nào kết thân với chuột. Luis Sepúlveda đã làm thay đổi tất cả những định kiến đó bằng câu chuyện ngụ ngôn đầy cảm động Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó.

Nhân vật chính của tác phẩm là Mix, một con mèo già bị mù. Nhưng Mix không hề đáng thương chút nào, bởi bên cạnh chú mèo của chúng ta luôn có Max, một người chủ đồng thời cũng là một người bạn vô cùng tốt bụng. Max và Mix sống trong ở một căn hộ nhỏ, trên con phố yên tĩnh và rợp bóng cây. Hằng ngày, Max luôn để sẵn thức ăn vào bát của Mix trước khi đi làm để yên tâm rằng con mèo cưng của mình không bị đói. Để chắc chắn rằng Mix được an toàn, Max không bao giờ thay đổi vị trí đồ đạc trong nhà. Dù được ở bên một “người bạn” tốt bụng như Max, nhưng Mix vẫn cảm thấy cô đơn.

Cho tới một ngày Mex, một con chuột giống Mexico xuất hiện và làm thay đổi chuỗi ngày nhàm chán của Mix. Từ đây, một con mèo già, bị mù, sâu sắc và biết lắng nghe làm bạn với một con chuột láu cá và thích kể chuyện. Hằng ngày, Mix và Mex rủ nhau ngồi trên bậu cửa sổ, Mex tả lại quang cảnh phố phường cho Mix nghe. Còn Mix thỉnh thoảng lại cõng Mex phi qua mái nhà, để chú chuột nhỏ tận hưởng cảm giác được bay lượn. Về phần Max, cậu thấy rất vui khi Mix có thêm một người bạn mới. Từ đó, trong căn hộ nhỏ, chàng thanh niên trẻ cùng một con mèo và một con chuột trở thành “bộ ba” thân thiết.

Chuyen con meo va con chuot ban than cua no anh 1
Tác phẩm Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó

Nếu bạn đọc từng yêu quý chú mèo béo ú và tốt bụng Zorba trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay của Sepúlveda, chắc chắn sẽ dành thiện cảm cho chú mèo Mix “cụ non” và khó tính trong câu chuyện thú vị này. Luis Sepúlveda tâm sự ông là người rất yêu quý mèo, mỗi chú mèo đi vào những câu chuyện ngụ ngôn hiện đại của ông với một màu sắc riêng, mang một thông điệp riêng, sâu sắc và đầy ý nghĩa.

Với Mix và Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó là thông điệp về tình bạn, tình yêu thương, lòng bao dung và tầm quan trọng của một trái tim rộng mở. Mèo Mix tốt bụng, tuy bị mù cả hai mắt, nhưng bù lại chú ta lại có một trái tim sáng suốt. Đôi khi chúng ta không thể kết bạn với ai đó, bởi trong lòng ta luôn tồn tại những định kiến về họ. Điều đó giống như một bức tường vô hình ngăn cách chúng ta. Để trở thành bạn bè, đôi khi việc đầu tiên không phải làm là mở rộng trái tim và bao dung với người khác. Đừng để những định kiến làm trái tim của bạn mất đi sự sáng suốt.

Luis Sepúlveda là nhà văn, đạo diễn nhà cách mạng nổi tiếng của Chile. Nhắc tới ông, độc giả Việt Nam, đặc biệt là độc giả nhỏ tuổi nghĩ ngay tới câu chuyện ngụ ngôn cảm động Chuyện con mèo dạy hải âu bay. Được mệnh danh là “Tiếng nói đầy nhân văn của nền văn học Chile”, các tác phẩm của Sepúlveda mang âm hưởng nhẹ nhàng, đầy tình cảm nhưng cũng không kém phần sâu sắc. Chúng không chỉ làm cho trẻ nhỏ say mê mà còn khiến người lớn phải suy ngẫm.

Các tác phẩm của nhà văn người Chi Lê mang trong mình những giá trị sâu sắc của tình yêu thương, tinh thần hướng thiện và có tính giáo dục cao. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của Luis Sepúlveda là Lão già mê đọc chuyện tình đã được chuyển thể thành phim, được dịch ra 35 thứ tiếng, và bán gần 20 triệu bản trên toàn thế giới.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Song Day hinh anh

Sông Đáy

0 5

Nguyễn Quang Thiều là tác giả đương đại tiêu biểu. Ông sáng tác thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, vẽ tranh, làm báo, viết kịch bản… Ở lĩnh vực nào, ông cũng cho thấy tư chất nghệ sĩ.