Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cậu bé tự học bên lề đường nuôi mơ ước tới trường

Sau những cái khoanh tay cảm ơn khách, Sự lại cặm cụi tập viết ngay trên sạp hàng lề đường để khỏi quên con chữ.

Trong cái nắng gay gắt của vùng ven TP.HCM những ngày cận Tết, chương trình “Lời xin lỗi” đã ghi lại được hình ảnh cậu bé nhỏ nhắn, ốm nhắt, ngồi lọt thỏm sau sạp hàng bồn bồn ven đường Nguyễn Hữu Thọ (Nhà Bè, TP.HCM). Cậu dồn hết sự tập trung vào cuốn sách tập viết, lâu lâu lại ngước lên ngóng khách mua hàng.


Đó là em Đặng Văn Sự, từ cù lao Long Hòa (Châu Thành, Trà Vinh) theo ông bà nội lên TP.HCM mưu sinh, bỏ dở việc học hành. Cuộc sống của em là chuỗi ngày mưa nắng, lay lắt bám đường bán bồn bồn.

Mẹ bỏ đi hơn 2 năm nay, cha mất sức lao động sau tai nạn giao thông. Mọi miếng ăn giấc ngủ và tương lai của em dựa hết vào sức lao động của ông bà nội tuổi đã ngoài 70.

Tan Hiep Phat anh 1
Em Đặng Văn Sự hàng ngày tranh thủ tự học bên ven đường trong lúc bán bồn bồn.

Ông Đặng Văn Khẳng (74 tuổi, ông nội của Sự) kể, trước đây ông bà làm ruộng nhưng thất bát, không đủ sống nên phải bỏ xứ đi kiếm kế sinh nhai qua ngày và lo cho đứa cháu nội khôn lớn, ấp ủ ước mơ tới trường.

Nơi trú ngụ của ông bà và đứa cháu nội là căn chòi lụp xụp vá tạm bằng những tấm bạt trống trước hở sau trong khu đất dự án bên đường Nguyễn Hữu Thọ, ngoại ô TP.HCM. Tuy tuổi già sức yếu, nhưng ngày ngày ông bà vẫn đi mòn chân, cỏ sắc cắt da mới cắt được vài kilogram bồn bồn. Những ngày cắt được ít quá, ông bà lại dắt nhau đi mò dộp hay mót từng ngọn nhãn lồng đem về cho cháu bán.

Tan Hiep Phat anh 2
Ông nội của Sự đã vất vả để nuôi Sự lớn khôn.

Bà Trần Thị Nghĩa, bà nội của Sự rớt nước mắt tâm sự: “Cháu nó nói, bà nội ơi giờ con cũng cố gắng làm, nhưng con thấy người ta học, con thấy nhớ mấy bạn con quá. Cứ nói bà nội cố gắng làm để có tiền cho con đi

Nhớ trường, nhớ bạn, hàng ngày bên lề đường, cậu bé luôn cặm cụi với tập vở ôn bài. Những cuốn sách nhàu nhĩ, ố đen nhựa bồn bồn không làm giảm khát khao tới trường của em. “Mong ước lớn nhất của con là được đi học để sau này con đi làm có tiền nuôi ông bà”, Sự chia sẻ.

Nói về cháu nội mình, ông Khẳng ngậm ngùi: “Tôi 74 tuổi rồi, sống nay chết mai, làm được ngày nào hay ngày đó. Tôi chỉ thương cháu không được học hành, không biết tương lai sẽ ra sao”.

Tan Hiep Phat anh 3
Hàng ngày ông bà phải cắt bồn bồn cho sự đem bán.

Cuộc sống ngày càng khó khăn, đồng ruộng bị nước mặn xâm lấn, bồn bồn cũng dần không trụ được mà cạn kiệt, hai ông bà không khỏi lo lắng cho ngày mai cháu sẽ ra sao.

Trong túp lều xiêu vẹo, bữa cơm chiều chỉ có con cá, trái dưa bắt được ngoài đồng đắp đổi qua ngày. Hai ông bà lom khom, đứa cháu nhỏ dập dềnh trong ánh đèn dầu leo lét.

Tan Hiep Phat anh 4
Ngày ngày, Sự vẫn tự học trong căn lều lụp xụp.

Cuộc sống khó khăn không làm cậu bé nhụt chí. Ngày đêm, Sự vẫn miệt mài chong đèn sách, không có điện thì học dưới đèn dầu, không có bàn thì kê ghế nhựa để viết. Khát khao của cậu bé khiến người xem không khỏi rơi nước mắt vì sự cảm phục và mến mộ em.

Đó cũng là lời động viên, niềm an ủi cho ông bà nội, “dù cuộc sống khó khăn, vất vả, không thể đùm bọc cháu như những gia đình khác nhưng chúng tôi luôn cố gắng để lo cho cháu”, ông Khẳng móm mém chia sẻ.

Cảm động trước sự hiếu thảo và khát khao tới trường của Sự, chương trình “Lời xin lỗi” đã gửi tặng em sách bút mới để động viên em. Qua chương trình, ông bà nội cũng gửi tới người cháu những tâm sự xúc động: “Sự con, ông bà nội xin lỗi con vì hoàn cảnh không có tiền cho con ăn học, ông bà nội cố gắng làm, con cố lên con nhé. Ông bà nội thương con”.

Tan Hiep Phat anh 5
Ông bà nội và Sự cảm động trước món quà của chương trình “Lời xin lỗi”.

“Lời xin lỗi” là chương trình truyền hình thực tế, phát sóng vào lúc 20h từ thứ hai đến thứ năm hàng tuần trên kênh VTV9. Đạo diễn chương trình cho biết: “Sự kiện ông Trần Quí Thanh xin lỗi người tiêu dùng và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của hàng triệu người đã thúc đẩy chúng tôi phải làm một điều gì đó để góp phần lan tỏa những tiếng nói chân thành ra khắp cộng đồng, để mọi người có cơ hội xích lại gần nhau, một khởi đầu tốt đẹp hơn”. Độc giả theo dõi clip tại đây.

Khởi nguồn từ clip xin lỗi của doanh nhân Trần Quí Thanh thu hút tới 7.8 triệu lượt xem và thông điệp tiếp cận tới 27,7 triệu người khác qua mạng xã hội. Trào lưu xin lỗi đã thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hàng chục triệu người với hàng chục nghìn lời xin lỗi chân thành được gửi đi mỗi ngày. Nhiều học giả đã bày tỏ sự vui mừng về tín hiệu tích cực này và hy vọng, nét tươi mới và độ lan tỏa mà trào lưu xin lỗi tạo ra sẽ trở thành nét văn hóa ứng xử lâu dài của người Việt.Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục Giải trí