Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cậu bé Trung Quốc phải trả giá vì trộm tiền của bà

Biết con trai 8 tuổi lấy trộm 20 nhân dân tệ của bà, chị Meng bắt cậu bé tự đi nhặt phế liệu bán để trả lại đồng thời dạy con về giá trị của đồng tiền.

Câu chuyện về cậu bé giấu tên sống tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến gây chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc ngày 16/8.

Cụ thể, sau khi người bà phát hiện bị mất trộm 20 nhân dân tệ (khoảng 3 USD), cậu bé 8 tuổi thừa nhận đã lén lấy khi bà không để ý. Ngay khi biết tin, chị Meng, mẹ cậu bé, đã đánh con một trận vào mông, theo South China Morning Post.

"Đây không phải lần đầu thằng bé ăn trộm. Lần này, tôi muốn cho con một bài học đáng nhớ", người mẹ nói với Đài Phát thanh và Truyền hình Tứ Xuyên.

Meng cho biết cô không thể chấp nhận việc ăn cắp và muốn con trai biết rằng kiếm tiền không bao giờ là chuyện dễ dàng. Cô cũng quyết định bắt cậu bé đi nhặt phế liệu để bán lấy tiền trả lại cho bà. Trong hình ảnh được ghi lại, cậu bé đi dép lê, đeo găng tay cao su và đến điểm tập kết rác ở địa phương.

be trai nhat phe lieu anh 1

Cậu bé 8 tuổi bị mẹ bắt nhặt phế liệu vì trộm tiền của bà.

Sau vài tiếng, cậu bé gom được một túi lớn đầy rác tái chế như chai lọ, hộp, giấy.

"Số tiền thằng bé bán được sau một đêm gom phế liệu chỉ là 6 nhân dân tệ (1 USD) song tôi tin là thằng bé đã rút ra được bài học cho mình", chị Meng cho biết.

Hình phạt cứng rắn của bà mẹ cũng nhận được nhiều sự đồng tình về cách dạy con trên mạng xã hội.

"Người mẹ đã làm đúng. Cô ấy dạy con trai rằng mọi sai lầm đều phải trả giá", một người bình luận.

Một người tự nhận cũng đang làm mẹ viết: "Tôi rất ủng hộ cách làm của Meng. Nếu được tha thứ, cậu bé sẽ vẫn tiếp tục ăn trộm".

be trai nhat phe lieu anh 2

Sau một đêm nhặt phế liệu, cậu bé chỉ kiếm được 6 nhân dân tệ.

Tại Trung Quốc, việc nuôi dạy con cái nghiêm khắc được coi là một cách để truyền cảm hứng và khuyến khích trẻ em trở thành người tốt hơn trong xã hội.

Vào tháng 6, một giáo viên ở miền Trung Trung Quốc cũng cố gắng dạy một học sinh 12 tuổi, họ Yang, về giá trị của giáo dục bằng cách đưa em đến công trường xây dựng, nơi mẹ em đang làm việc vất vả. Nam giáo viên bắt Yang thức dậy lúc 4h cùng lúc với mẹ và làm công việc bốc vác vật liệu tại công trường trong nhiều giờ.

"Khi mẹ của Yang nói rằng cô ấy kiếm được khoảng 100 nhân dân tệ (15 USD) một ngày, Yang đã trả lời rằng 'thật dễ dàng'. Vì vậy, tôi quyết định đưa cậu bé đến công trường để tận mắt chứng kiến sự vất vả của mẹ", giáo viên này nói.

Đầu tháng 4, một người cha ở tỉnh Hồ Bắc bắt cô con gái 11 tuổi đào củ sen bằng tay trong 4 tiếng dưới cái nắng gay gắt sau khi cô bé nói không muốn đến trường. Ông bố muốn cho con gái thấy cuộc sống không được học hành đàng hoàng sẽ vất vả như thế nào.

Ông bố Trung Quốc chi 300.000 USD mua đồ chơi cho con gây tranh cãi

Trong khi nhiều dân mạng cho rằng người đàn ông Trung Quốc quá chiều chuộng con trai, không ít người chỉ ra việc sưu tầm thẻ bài Ultraman cũng là sở thích của chính ông bố.

Mai An

Ảnh: Baidu

Bạn có thể quan tâm