Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cậu bé tóc đóng băng ở Trung Quốc chỉ nhận 1.200 USD tiền quyên góp

Việc xử lý khoản tiên quyên góp của một tổ chức từ thiện ở Trung Quốc đã gây tranh cãi khi “cậu bé băng giá” Vương Phú Mãn chỉ nhận được một phần nhỏ số tiền quyên góp.

Vương Phú Mãn là cậu bé nghèo khổ, sống ở huyện Ludian, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cậu đã phải đi bộ quãng đường dài 4,5 km trong thời tiết lạnh tới âm 9 độ C để tới trường khiến băng tuyết phủ trắng mái tóc và lông mày.

Sau khi bức ảnh và câu chuyện của Mãn lan truyền trên các phương tiện truyền thông, các nhà hảo tâm ở Trung Quốc đã quyên góp được hơn 500.000 nhân dân tệ (77.800 USD) thông qua Quỹ Phát triển thanh thiếu niên Zhaotong của địa phương - một tổ chức do chính phủ điều hành.

Tuy nhiên, mới đây, nhiều nguồn tin cho biết Mãn chỉ nhận được 8.000 nhân dân tệ (khoảng 1.200 USD). Điều này đã gây ra nhiều tranh cãi.

Cau be bang gia anh 1
Hoàn cảnh gia đình nghèo khổ của cậu bé Vương Phú Mãn ở tỉnh Vân Nam. Ảnh: AFP 

Tổ chức từ thiện này cho biết số tiền còn lại sẽ được sử dụng để giúp đỡ những học sinh kém may mắn giống như Mãn trong khu vực. Trước đó, đại diện tổ chức này cũng nói rằng mỗi học sinh tại trường tiểu học Zhuanshanbao, nơi Mãn theo học, sẽ nhận được 500 nhân dân tệ (77 USD).

Một số người đồng ý với giải pháp của tổ chức từ thiện vì cho rằng số tiền quyên góp có thể giúp đỡ được nhiều trẻ em hơn. Trong khi đó, số khác không đồng ý và lập luận rằng chính quyền không nên chia khoản quyên góp vì khoản tiền này có ý nghĩa với cậu bé.

Cau be bang gia anh 2
Học sinh trường tiểu học Zhuanshanbao, nơi Mãn theo học, nhận được quần áo từ thiện. Ảnh: REX

Chen Furong, người đứng đầu Văn phòng Giáo dục huyện Ludian, nói rằng chính quyền không cho cậu bé quá nhiều tiền vì muốn đảm bảo an toàn cho nam sinh, đồng thời giúp Mãn lớn lên một cách lành mạnh hơn, theo China National Radio.

Ông Chen nói thêm việc nhận được nhiều tiền qua một đêm là mặt trái của từ thiện và nó không chắc giúp cậu bé Mãn trưởng thành lành mạnh và khi đó sẽ làm những nhà hảo tâm thất vọng.

Nhà của nam sinh trong bức ảnh 'cậu bé băng giá' Vương Phú Mãn, nam sinh trong bức ảnh "cậu bé băng giá", hiện sống cùng bà và chị gái trong một ngôi nhà đất cũ ở huyện Lỗ Điện, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Cậu bé tóc đóng băng ở Trung Quốc được hỗ trợ hàng triệu USD

Tổng số tiền quyên góp để giúp "Cậu bé băng giá" và ngôi trường em theo học đã lên đến con số 17 triệu nhân dân tệ, tương đương 2,6 triệu USD.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục