Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cậu bé tị nạn Syria đỗ thủ khoa kỳ thi đại học ở Australia

Học tiếng Anh được 2 năm, Saad Al-Kassab (18 tuổi, đến từ thành phố Homs, Syria) trở thành thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào một trường đại học ở Australia.

Theo Daily Mail, Saad Al-Kassab cùng gia đình đến thành phố Melbourne Australia tị nạn năm 2014.

Sau khi gia đình ổn định cuộc sống, nam sinh bắt đầu chương trình học tiếng Anh và được đến trường.

Cậu phải tự học và thực hành bằng cách xem chương trình Question Time của đài BBC để theo kịp bạn bè. Những từ không biết, Saad Al-Kassab tra từ điển Anh - Ả Rập.

thu khoa dai hoc anh 1
Saad Al-Kassab chỉ bắt đầu học tiếng Anh từ năm 2014. Ảnh: Daily Mail.

Nam sinh cũng đăng ký học tại trường Catholic Regional College (Sydenham) và đạt nhiều thành tích trong học tập. Hiệu trưởng của trường từng chia sẻ Saad Al-Kassab là học sinh gương mẫu, rất chăm chỉ và có năng khiếu ngoại ngữ. Nhiều sinh viên trong trường coi Saad Al-Kassab là tấm gương để noi theo.

Sau khi miệt mài học tập và trải qua các kỳ thi HSC, VCE, SACE, QEC, WACE, NTCET, Saad Al-Kassab bước vào vòng giật bảng vàng, đăng ký vào các trường đại học.

Từ không biết gì về tiếng Anh nhưng với vốn kiến thức tích lũy trong 2 năm, Saad Al-Kassab khiến nhiều người bất ngờ khi đạt số điểm tuyệt đối 99.95 ATAR. Chàng trai trở thành thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào một trường đại học ở Australia.

thu khoa dai hoc anh 2
Saad Al-Kassab khiến nhiều người bất ngờ khi đạt số điểm tuyệt đối 99.95 ATAR chỉ sau 2 năm học tập. Ảnh: Daily Mail.

 

Hầu hết trường đại học ở Australia căn cứ trên thứ hạng ATAR để nhận sinh viên vào năm thứ nhất và điểm trung bình mà mỗi người đạt được thường dao động từ 65,20 - 63,76.

Với số điểm tuyệt đối, Saad Al-Kassab xuất sắc nằm trong top đầu 35 sinh viên có điểm ATAR cao nhất trong nước (24 sinh viên nam và 11 nữ). Đây cũng là cơ hội để nam sinh có thể được học tập trong những ngôi trường danh tiếng tại Australia.

Saad Al-Kassab chia sẻ rằng sống trong cảnh bom đạn từ nhỏ, cậu thấu hiểu nỗi đau của chiến tranh. Thủ khoa cho biết sẽ theo học ngành bác sĩ để sau này trở về giúp đỡ người dân quê hương mình.

Jack Ma chu cấp học phí cho cậu bé giống hệt mình

Tỷ phú Jack Ma tuyên bố ông sẽ tài trợ toàn bộ học phí cho cậu bé nghèo 8 tuổi có khuôn mặt giống hệt mình cho tới khi em tốt nghiệp đại học.

Hương Liên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục