Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cậu bé nghèo vô gia cư đổi đời nhờ bức ảnh trên mạng

Cậu bé nghèo Philippines trải qua bước ngoặt quan trọng trong đời, sau khi bức ảnh em ngồi học bên đường được chia sẻ trên mạng. Nam sinh chuẩn bị lên lớp 7, muốn làm cảnh sát.

4 năm trước, Daniel Cabrera, lúc đó 9 tuổi, gầy gò, đen nhẻm, cặm cụi học bài trên chiếc ghế nhỏ kê bên cạnh cửa hàng McDonald. Ánh sáng hắt ra từ đó giúp em viết từng con chữ.

Bây giờ, cậu bé vô gia cư Philippines tốt nghiệp trường Tiểu học  Subangdaku. Trước khi em lên lớp 7 vào tháng 6 này, nhiều nhà hảo tâm cùng người thân của Cabrera tổ chức lễ tốt nghiệp ấm cúng cho em ngay tại cửa hàng McDonald ngày trước.

cau be doi doi nho buc anh anh 1
Daniel Cabrera hạnh phúc trong lễ tốt nghiệp được tổ chức tại nhà hàng mà em từng "hưởng ké" ánh sáng để học 4 năm trước. Ảnh: Rappler.

Tổ chức phi lợi nhuận Ronald McDonald (RMHC) đứng ra sắp xếp để cậu bé 13 tuổi có dấu mốc đáng nhớ và ý nghĩa. Thời gian qua, RMHC chu cấp tài chính, đồ dùng học tập, đồng phục để Cabrera có thể đến trường mỗi ngày.

Trước đó, em từng chia sẻ muốn trở thành cảnh sát, bởi đây là ước mơ của bố - người qua đời khi em còn nhỏ. Từ năm 7 tuổi, Cabrera đã theo đuổi nó với hy vọng giấc mơ của bố sẽ luôn đi cùng mình.

Trước mong mỏi của cậu học trò nghèo, Cảnh sát Quốc gia Philippines hứa sẽ hỗ trợ nam sinh đến thời điểm đó.

Daniel Cabrera đang tiến gần hơn tới ngày thực hiện khát vọng của bố nhớ bức ảnh do Joyce Torrefranca, sinh viên ngành Công nghệ Y học, chụp và đăng trên trang cá nhân.

Lúc đó, Cabrera sống cùng mẹ và 2 em. Họ mưu sinh bán thuốc lá và kẹo dạo ở thành phố Mandaue. Cuộc sống chật vật khiến Cabrera không dám chắc chắn điều gì vào tương lai, dù em biết cách duy nhất thoát khỏi đói nghèo là học tập.

cau be doi doi nho buc anh anh 2
Gia đình cùng bạn bè và những người giúp đỡ Cabrera đến trường tụ hội trong lễ mừng tốt nghiệp của em. Ảnh: Rappler.

Bức ảnh đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời em. "Trước kia, nhà em không có điện, học hành khó khăn lắm. Giờ, nhiều người giúp đỡ, em không phải sống vất vả nữa", nam sinh 13 tuổi chia sẻ.

4 người trong gia đình Cabrera sống trong ngôi nhà do Cha Melo Diola, Chủ tịch Tổ chức Dilaab, trả tiền thuê hàng tháng. Cậu bé hy vọng khi lớn lên, em sẽ làm việc để có ngôi nhà riêng cho mẹ cùng các em và họ không còn lo ăn uống như trước đây nữa.

Tốt nghiệp tiểu học, Cabrera hy vọng về tương lai. Bất kể khó khăn ra sao, em vẫn sẽ học hành chăm chỉ. "Nếu không chịu học, em biết chắc sẽ hối hận. Em không muốn sau này phải nói câu giá như", Daniel Cabrera tâm sự.

Cậu bé bán rong nói 10 ngoại ngữ ở Campuchia du học Trung Quốc

Cậu bé bán rong người Campuchia Thuch Salik, nhân vật chính trong đoạn video gây ấn tượng với khả năng nói cả chục ngoại ngữ, đã đến Trung Quốc học tập.

Hà Linh

Bạn có thể quan tâm