Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cậu bé bị tật với điểm xét tuyển 29,25

Đạt điểm số cao nhất tỉnh Quảng Ngãi và là một trong 4 thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất cả nước, Kiều Quốc Sang đang tiến dần đến ước mơ làm bác sĩ của em.

Kiều Quốc Sang (quê thôn Minh Long, xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh) là học sinh lớp 12C12, trường THPT Ba Gia, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). 

Điểm thi của cô gái xương thủy tinh, nữ sinh rửa xe thuê

Phạm Thị Nhung đi thi với vài trăm nghìn đồng trong túi, cô gái xương thủy tinh được mẹ cõng vào phòng thi là những thí sinh vượt khó, khát khao đến giảng đường.

Kiểm tra kỹ kết quả thi, Sang vẫn không tin vào mắt mình bởi số điểm đạt được. Kết quả điểm thi khối B của Sang đạt 29,25 điểm (Toán 10, Hóa 10, Sinh 9,25). Ngoài ra điểm khối A của Sang đạt 27,5 điểm (Toán 10, Hóa 10 và Lý 7,5). Sang cho biết, em sẽ quyết định nộp vào Đại học Y Dược TP HCM.

Kiều Quốc Sang, thí sinh có điểm cao thứ 4 cả nước. Ảnh: Nguyễn Trang.
Kiều Quốc Sang, thí sinh có điểm cao thứ 4 cả nước. Ảnh: Tiền Phong.

Bà Phạm Thị Hồng Phúc, mẹ Sang kể: “Tôi nhớ như in, hôm nó có điểm là gần 3 giờ chiều. Tôi đang cho gà ăn, nó chạy bảo con có điểm rồi, 29,25 điểm khối B. Tôi mừng quá, ném cả lon thóc chạy vô xem cho được. Trời ơi! Thiệt rồi”. 

Rồi bà nghẹn ngào: “Hồi Sang còn nhỏ, ai cũng bảo nó chẳng học nổi vì chân bị tật. Lên đến cấp ba, phải đạp xe sang xã Tịnh Bắc mới có trường phổ thông, ai cũng nhìn nó ốm yếu tưởng không học nổi. Tôi thương nó, người ta lúc 18 tháng tuổi có thể đi được, còn nó đứng cũng khó”. 

Cậu học trò miền núi đạt điểm cao nhất khối B ở Thanh Hóa

Với tổng số điểm 29,25, Phạm Minh Thái có điểm cao nhất khối B của cụm thi 24 tại Thanh Hóa.

Khi Sang học lớp 1, một hôm, hai vợ chồng bà đi làm ruộng về, phát hiện hai đầu chân con bị cứng đơ lại. Bà đưa con đi khắp các bệnh viện, bác sĩ nơi nào cũng bảo Sang bị dịch tràn qua khớp. Bây giờ, Sang vẫn đi khập khiễng, nhưng không có tiền để chữa trị.

Ông Kiều Tấn Sơn, cha của Sang, 49 tuổi, từng đi bộ đội rồi trở về làm ruộng, phụ hồ để kiếm tiền nuôi gia đình. Bà Phúc cho biết: “Ở làng quê này, người ta có con đậu đại học đều đi làm thuê ở xa xôi, thành phố để kiếm tiền, chứ làm ruộng thì sao đủ nuôi”.

Về bí quyết học tập của mình, Sang cho biết cũng chỉ học như các bạn, nhưng dành nhiều thời gian tìm thêm tài liệu, sách tham khảo để đọc, học. Điều quan trọng là em làm nhiều và làm thường xuyên các dạng bài tập. 

“Từ nhỏ em đã biết căn bệnh của mình, nên mong muốn trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người, nhất là những người nghèo như gia đình em”, Sang tâm sự.

 

Chiều 31/7, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, chúc mừng Kiều Quốc Sang, và trao tặng học bổng 1 triệu đồng từ Quỹ Bảo trợ và phát triển tài năng trẻ của tỉnh. 

Trước đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, ông Đoàn Dụng, cũng đến thăm và thưởng nóng cho em Sang 5 triệu đồng và UBND huyện Sơn Tịnh cũng đến thăm và tặng quà.

 

 

Lớp trưởng hài hước đỗ thủ khoa hai khối A, B

Với số điểm xuất sắc, Ngô Vương Minh trở thành thủ khoa cả hai khối A (29,5 điểm), khối B (29,75 điểm) trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/cau-be-bi-tat-voi-diem-xet-tuyen-2925-891183.tpo

Theo Nguyễn Trang/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm