Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cậu bé bị phình bụng vì chứng bệnh hiếm gặp

Một cậu bé 9 tuổi liên tục phải chịu đau đớn do mắc chứng bệnh hiếm gặp, khiến bụng phình to.

Theo Daily Mail, Aneet Ur Rehman ở Karachi, Pakistan bị mắc hội chứng Budd-Chiari, một chứng bệnh hiếm gặp gây tắc nghẽn hệ thống mạch máu ở gan. Ngoài việc khiến cậu bé cảm thấy cực kì đau đớn và bị phình bụng, hội chứng này còn có thể dẫn đến nguy cơ suy gan.

Khi mới chào đời, Aneet rất khỏe mạnh. Nhưng khoảng bốn năm trước, cậu bé bắt đầu kêu đau bụng. Anh Ali Rehman, bố của Aneet cho biết khi đó, bụng cậu bé có to lên nhưng không nhiều. Tuy nhiên, năm 2017, bụng phình to, khiến cậu gần như không đi lại được và chỉ có thể ngủ ở một tư thế.

Anh Abdul Rehman, bác của Aneet, nói: "Chúng tôi rất đau lòng khi thấy cháu như thế. Cháu không thể đi học hay chơi với các anh chị em mình."

Phinh bung vi chung benh hiem gap anh 1
Bụng của Aneet phình to, gây đau đớn và khó khăn trong sinh hoạt. Ảnh: Dailymail.

Bố Aneet từng làm thợ hàn ở Ả-rập Xê-út, nhưng anh quyết định nghỉ việc để về nhà 6 tháng trước khi bệnh tình của con trai nặng lên. Gia đình đã đưa Aneet đi khám chữa ở nhiều nơi. Người ta cũng hút dịch trong bụng cậu bé hàng tháng, nhưng tình trạng không cải thiện. 

Bác sĩ Nhi Arit Parkash thuộc Viện Sức khỏe Trẻ em Quốc gia ở Karachi cho biết Aneet bị bệnh gan mạn tính do hội chứng Budd-Chiari gây ra. Cách điều trị duy nhất là thông cửa chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh, nhưng họ không có phương tiện để tiến hành. Vì thế, họ chuyển Aneet đến Viện Tiết niệu và Cấy ghép tạng Sindh (SIUT) để được ghép gan.

Aneet được đưa đến viện SIUT, nhưng được biết có rất nhiều bệnh nhân đang chờ để được ghép gan, trong khi số lượng người hiến tạng rất ít.

Vì đã nghỉ việc, anh Rehman không thể chi trả tiền điều trị cho con trai ở một bệnh viện tư. Anh nói: "Một ca ghép gan ở bệnh viện tư tốn gần 35.000 bảng Anh. Dù có bán hết tài sản, tôi cũng không thể chi trả tiền điều trị cho con". Anh phải nhờ đến sự giúp đỡ của cộng đồng và chính phủ Pakistan để cứu chữa cho con trai mình.

Thanh Tuyền

Bạn có thể quan tâm

Hiến tạng Sức khỏe