Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cậu bé ăn xin trúng tuyển Đại học Cambridge

Từng sống lay lắt nhờ đồng tiền ăn xin từ người qua đường, chàng trai nghèo Ấn Độ nhận được sự giúp đỡ từ cặp vợ chồng tốt bụng, nỗ lực học tập và trúng tuyển Đại học Cambridge.

Đầu thập niên 80, mùa màng thất bát, gia đình Jayavel phải rời quê hương Nellore đến Chennai và bắt đầu chuỗi ngày sống lay lắt, ăn xin dọc các tuyến phố, Business Insider cho hay.

Jayavel, hiện 22 tuổi, đứng nhìn phố xá ở Chennai và hồi tưởng về thời thơ ấu khó khăn.

"Chúng tôi thường ngủ trên vỉa hè. Những ngày trời mưa, chúng tôi trú ẩn bên ngoài các cửa hàng xung quanh cho đến khi cảnh sát đến và đuổi chúng tôi khỏi đó", anh nhớ lại.

cau be an xin hoc Cambridge anh 1

Jayavel từng sống lang thang trên các tuyến phố, xin tiền để nuôi sống bản thân và người mẹ nghiện rượu. Ảnh: Suyam.org.

Cậu bé Jayavel từng phải chứng kiến cái chết của cha do đói nghèo, bệnh tật rồi sống tiếp những ngày khốn khổ hơn khi mẹ nghiện rượu.

Cậu lang thang từ đường này đến phố khác để ăn xin, dựa vào lòng tốt của những người xa lạ để tồn tại qua ngày. Tuy nhiên, phần lớn số tiền xin được đều bị mẹ lấy để mua rượu.

Cuộc sống cứ thế tiếp diễn. Jayavel vẫn mặc cái áo rách rưới, bẩn thỉu, ăn xin qua ngày.

Ngay cả trong mơ, cậu cũng không dám nghĩ về ngày thoát khỏi kiếp sống "địa ngục" đó.

May mắn bất ngờ đến với cậu bé nghèo khi gặp vợ chồng bà Uma Muthuraman. Tại thời điểm đó, họ làm việc cho dự án về trẻ em lang thang ở Chennai và có kế hoạch dựng phim tài liệu "Hoa vỉa hè" để khắc họa cuộc sống của những đứa trẻ này.

"Chúng tôi không thích họ, thậm chí cố tình khiến họ bị thương vì trước đó nhiều người đã lợi dụng danh nghĩa chúng tôi để kiếm lời từ trợ cấp xã hội", Jayavel kể.

Chỉ khi hiểu rõ tấm lòng chân thành của vợ chồng bà Uma, gia đình cậu mới thay đổi quan điểm.

Năm 1999, Jayavel chính thức nhận sự giúp đỡ từ họ, bắt đầu đến trường nhờ hỗ trợ từ quỹ từ thiện do vợ chồng Muthuraman điều hành.

Mọi người trong trường đều hiểu rõ về Jayavel và gia đình cậu vì họ sống trên góc phố cạnh trường. Cậu bé nghèo không cảm thấy tự ti vì điều đó nhưng cậu chỉ thích chơi, ghét phải học từ lớp thấp nhất cùng những người bạn nhỏ tuổi hơn. 

cau be an xin hoc Cambridge anh 2

Jayavel trong giờ học thực hành tại Đại học Glendwr. Ảnh: Rediff.

Sau này, chứng kiến những người khác đổi đời nhờ học hành cùng nỗ lực của vợ chồng bà Uma trong việc giáo dục, Jayavel thay đổi cách nghĩ.

Từ đó, cậu không ngừng học tập, đạt thành tích xuất sắc ở lớp 12. Khâm phục ý chí của chàng trai nghèo, nhiều nhà hảo tâm tìm đến, hứa hẹn hỗ trợ để Jayavel học đại học.

Cuối cùng, anh khiến mọi người bất ngờ khi quyết định không theo học đại học trong nước mà tham gia kỳ tuyển sinh của Đại học Cambridge, Anh. Javavel xuất sắc trúng tuyển nhưng không đến Cambridge, mà giành suất học ngành Kỹ thuật Công nghệ Cải tiến Ôtô tại Đại học Glendwr.

Hiện tại, anh nghiên cứu chuyên sâu tại Italy sau khi giành học bổng toàn phần tại Đại học Bách khoa Turin.

Chàng trai trẻ là nguồn cảm hứng cho trẻ em nghèo Ấn Độ. Vợ chồng Muthuraman luôn cảm thấy tự hào mỗi lần nhắc đến anh.

"Jayavel đã học rất tốt và truyền cảm hứng cho những đứa trẻ khác. Hiện tại, những cô cậu bé ăn xin ngày nào đều nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình, làm việc trong ngành hàng không, kỹ thuật, điều dưỡng. Một số người khác theo học ngành bảo trì máy bay ở Phillipines", ông Muthuraman nói.

Jayavel dự định trở về Ấn Độ để đền đáp công ơn vợ chồng Muthuraman, hỗ trợ họ trong việc giúp đỡ những phận đời cơ khổ khác.

Từ gã ăn mày đến nhà sáng lập trường thành công nhất nước

Từng là người ăn mày, đến 13 tuổi mới được đi học, người đàn ông ở Mali hiểu rõ giáo dục là cơ hội tốt nhất để ông và những người khác thoát khỏi đói nghèo, thay đổi cuộc đời.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đời sống Du học