Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cậu bé 9 tuổi ở Malaysia thắng giải thiết kế nhà vệ sinh cho NASA

Spacesuit Lunar Toilet của Zyson Kang đã vượt qua gần 900 bài dự thi trên thế giới, nhận giải cao nhất trong cuộc thi thiết kế nhà vệ sinh không gian do NASA tổ chức.

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố kết quả của thử thách Lunar Loo. Người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế này là Zyson Kang, 9 tuổi, ở Malaysia.

Thử thách Lunar Loo yêu cầu người tham gia thiết kế nhà vệ sinh cho các nhà du hành vũ trụ. Nhà vệ sinh này sẽ giúp các phi hành gia hoạt động được trên Mặt Trăng, phục vụ sứ mệnh tiếp theo tại thiên thể này vào năm 2024.

NASA cho hay: “Nhà vệ sinh không gian đã tồn tại và đang được sử dụng ở một số dự án như Trạm Vũ trụ Quốc tế, tuy nhiên, chúng chỉ cho phép dùng cho môi trường vi trọng lực".

Chương trình Human Landing System Program của NASA tìm kiếm nhà vệ sinh nhỏ và hiệu quả hơn, có khả năng hoạt động cả trong môi trường vi trọng lực và trọng lực Mặt Trăng.

Nha ve sinh ngoai khong gian anh 1

Zyson Kang trình bày về sáng kiến nhà vệ sinh kiểu mới của mình cho ban giám khảo NASA. Ảnh: Today.

Sáng chế Spacesuit Lunar Toilet của Zyson Kang gây ấn tượng với ban giám khảo và giành giải cao nhất trong hạng mục Junior dành cho trẻ em. Hạng mục này thu hút gần 900 bài dự thi của thiếu nhi tại 85 quốc gia trên thế giới.

Theo NASA, thiết kế của Zyson có thể vừa khít với bộ đồ du hành vũ trụ, không cần điện hoặc pin, chủ yếu dùng động năng cơ học. Ý tưởng này nảy ra trong đầu cậu bé 9 tuổi bắt nguồn từ câu hỏi làm thế nào để các phi hành gia đi vệ sinh thoải mái ngoài không gian.

“Spacesuit Lunar Toilet hoạt động dựa trên khái niệm động - cơ học thủ công để tạo lực hút chân không, từ đó kết tinh nước tiểu, chất thải rắn và loại bỏ nó một cách an toàn. Khi các phi hành gia di chuyển chân, nước tiểu sẽ chảy xuống thùng chứa trong ủng", Zyson nói thêm về cách vận hành của nhà vệ sinh này.

Vì không sử dụng điện nên Spacesuit Lunar Toilet hạn chế khả năng xảy ra sự cố trong không gian. Cậu bé 9 tuổi đã trình bày phát minh của mình với các ban giám khảo tại NASA vào cuối tháng 10, qua hội thảo trực tuyến.

Ông Chong Soo Sheong, 43 tuổi, chuyên viên Trung tâm Khoa học I-Discovery World Kuala Lumpur, Malaysia là người hướng dẫn Zyson. Người thầy này cho hay ông rất vui mừng vì sự kiên trì và không ngừng học hỏi của cậu học trò. Điều đó đã giúp Zyson nổi bật trong ngành nghiên cứu thiên văn thế giới.

Ông Chong cũng chia sẻ thành tựu của Zyson không đến trong thời gian ngắn.

"Zyson đã làm việc nghiêm túc với dự án này trong nhiều tháng liên tục. Có rất nhiều câu hỏi, vấn đề cần xử lý và cả những sai sót, thử thách tưởng chừng như không thể vượt qua. Nhưng tôi vui mừng vì sự nỗ lực của em đã được đền đáp", SCMP dẫn lời ông Chong.

Phát hiện mới về tiểu hành tinh có giá trị khổng lồ

Nhóm nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Tây Nam quan sát thấy thành phần chủ yếu của 16 Psyche là sắt và niken, điều này khác biệt hoàn toàn với các tiểu hành tinh khác.

Ai là người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng?

Sau khi qua đời, tro cốt của ông được an táng trên Mặt Trăng để tưởng niệm và tôn vinh những đóng góp mà nhà nghiên cứu này dành cho khoa học.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm