Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cậu bé 3 tuổi biết đọc báo, hát karaoke

Đúng ngày tròn 3 tuổi, Thịnh đọc thành thạo chữ hiển thị trên màn hình tivi và đọc báo trước sự ngỡ ngàng của tất cả những người trong gia đình.

Gần một tháng nay, câu chuyện cậu bé Ngô Đức Thịnh (sinh ngày 25/8/2013, ở thôn An Dương, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bỗng dưng biết đọc làm nhiều người ngạc nhiên, thán phục.

Ông Ngô Đức Trường (SN 1989, ba Thịnh) kể vào đúng ngày sinh cháu cách đây gần một tháng, anh mở karaoke hát với bạn bè thì Thịnh tiến đến giành mic đòi hát. Tưởng con nghịch nên anh không cho thì cậu bé lăn ra quấy khóc, anh Trường đành phải chiều theo.

Bất ngờ, Thịnh đọc đúng tên bài hát “Qua ngõ nhà em” và tên tác giả bài hát. Tiếp đó, Thịnh đọc không sai một chữ khi lời bài hát chạy trên màn hình.

“Trước cháu chỉ biết nói ba, mẹ, ông, nhưng không được rõ vì giọng chớt (ngọng). Vợ sinh con còn nhỏ, tui bận việc ở xã (anh Trường là cán bộ truyền thanh, kiêm công an thôn của xã Phú Thuận - PV) cả ngày. Ngoài thời gian gửi trẻ, cháu về nhà chơi với tivi và điện thoại. Không hiểu sao tự nhiên cháu biết đọc, gia đình vừa rất vui, lại vừa lo không biết lớn lên có bình thường không”, anh Trường nói.

Cau be 3 tuoi biet doc anh 1
Cậu bé đọc đúng tất cả tên bài hát trong list nhạc karaoke của gia đình. Ảnh: Lao Động.

 

Chưa tin, anh Trường lôi tờ giấy ra viết bảng chữ cái tiếng Việt thì Thịnh đều đọc đúng nhưng phát âm theo cách đọc của tiếng Anh.

Hay tin, cô giáo lớp Mầm, Trường mầm non Phú Thuận liền thử bằng cách đưa tấm bảng yêu cầu Thịnh đọc. Cậu bé đọc rất nhanh tên cô giáo “Phan Thị Ngọc Liễu”.

“Quá bất ngờ, tui chạy đi báo với mấy giáo viên trong trường đến cùng chứng kiến. Viết ra chữ chi trên giấy, trên bảng, những câu khẩu hiệu trong trường, các bài ca dao, đồng dao, cháu đều đọc được. Khi tui đưa lá đơn xin nhập học, cháu Thịnh đọc rành rọt nội dung đơn. Nhiều phụ huynh đến trường cũng xin thử tài của Thịnh và em đều vượt qua”, cô Liễu nói và cho biết, khi thử một vài câu tiếng Anh đơn giản, cậu bé đều đọc được.

Để kiểm tra khả năng đọc chữ của Thịnh, PV mở dàn karaoke của gia đình anh Trường, bấm ngẫu nhiên nhiều bài hát. Cậu bé không chỉ đọc đúng tên, đúng chữ chạy trên màn hình, mà còn có thể hát được một số bài.

Thử với tờ báo Lao Động, cậu bé đọc không sót một chữ, kể cả những dòng chữ to, nhỏ và thậm chí đến các con số. Tuy nhiên, khi yêu cầu Thịnh viết chữ cái, cậu bé nói “cháu chưa biết”.

Theo cô Phan Thị Ngọc Liễu, Thịnh cũng như tất cả các học sinh lớp Mầm tại Trường mầm non Phú Thuận chưa được làm quen với chữ cái.

“Các cháu lớp Chồi, Lá được làm quen với chữ cái, hình thành và phát triển ở trẻ khả năng nghe, đọc, phát âm, nhận biết các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt chứ không dạy học chữ cho trẻ”, cô Liễu thông tin. 

Cô bé 14 tháng tuổi biết đọc chữ giờ ra sao?

17 năm trước, cô bé Lê Bảo Quyên biết đọc chữ và các con số khi mới 14 tháng tuổi. Hiện Quyên là du học sinh trường Bexhill College, Anh.


http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/phat-hoang-voi-cau-be-3-tuoi-da-biet-doc-bao-lao-dong-hat-karaoke-595399.bld

Theo Đăng Khoa / Lao Động​

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục