Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cậu bạn 2 tháng ròng cõng bạn tới trường

Bạn học cùng lớp bị tai nạn gãy chân, không tự đi lại được, em Hoàng Đức Mạnh đã tới nhà chở bạn đến trường và cõng bạn lên lớp suốt 2 tháng.

Tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu; vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2017” sáng 8/10, nhiều câu chuyện cảm động, nhiều việc tốt đầy ý nghĩa nhân văn đã được chia sẻ trực tiếp bởi những cá nhân người tốt việc tốt tiêu biểu.

Gây xúc động lớn có lẽ là câu chuyện cậu học sinh lớp 8 (tại thời điểm làm việc tốt được ghi nhận ) tình nguyện cõng bạn lên lớp học - một câu chuyện không phải hiếm nhưng thường chỉ thấy xuất hiện ở những tỉnh/ thành khó khăn, vùng sâu vùng xa do thiếu thốn điều kiện vật chất, phương tiện…

cong ban toi truong anh 1
Cậu học sinh lớp 9 Hoàng Đức Mạnh chia sẻ về việc làm tốt của mình.

Đó là trường hợp của em Hoàng Đức Mạnh, học sinh lớp 9A, trường THCS Hồng Quang, huyện Ứng Hòa. Không chỉ là một tấm gương vượt khó học giỏi (gia đình thuộc diện hộ nghèo) mà ở độ tuổi của mình, Mạnh còn truyền cảm hứng, lan tỏa đến phong trào người tốt việc tốt trong nhà trường, địa phương nhờ việc sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, người có hoàn cảnh khó khăn.

Đầu năm nay, khi còn đang là học sinh lớp 8, nghe tin cậu bạn học cùng lớp là Nguyễn Văn Quang bị tai nạn gãy chân, không thể đi lại được, Mạnh đã đến thăm, động viên và tình nguyện hàng ngày đến tận nhà chở bạn đến trường, cõng bạn lên lớp, đều đặn mỗi ngày 2 lần trong suốt gần 2 tháng.

Điều đáng chú ý không chỉ ở việc trước đó không phải là 2 người bạn chơi thân với nhau (như chính chia sẻ của Mạnh trên sân khấu hội nghị) mà còn bởi người bạn của Mạnh có cân nặng còn lớn hơn cả em.

Khi được hỏi lý do dẫn tới hành động đầy ý nghĩa này, Mạnh chia sẻ “vì khi em đến thăm bạn, nghe bạn kể chuyện và được biết bố mẹ bạn bận khó có thể đưa đón con đến trường đều đặn, lo sợ bạn sẽ phải nghỉ học dài ngày”.

Một việc tốt được xuất phát từ một nguyên nhân rất giản dị. Và đúng như lời nhận xét từ cô giáo chủ nhiệm lớp 8A của Mạnh tại hội nghị biểu dương gương người tốt việc tốt TP Hà Nội sáng nay, việc tốt của Mạnh sẽ thắp sáng và lan tỏa hơn phong trào “Người tốt việc tốt”, “Đôi bạn cùng tiến” mà nhà trường đang phát động.

cong ban toi truong anh 2
Đại úy Nguyễn Tuấn Cường - một trong những gương tiêu biểu người tốt việc tốt của CATP Hà Nội.

Một câu chuyện, một việc làm tốt tiêu biểu khác được chia sẻ tại hội nghị là trường hợp của Đại úy Nguyễn Tuấn Cường - Đội CSGT số 2, Phòng Cảnh sát giao thông - CA TP Hà Nội.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, Đại úy Cường cùng các đồng đội đã có thành tích trong tham gia truy bắt tội phạm, trả lại tài sản bị mất cho người dân, điển hình là vụ việc anh đã tìm lại được chiếc xe máy bị mất của một nông dân ở Hưng Yên và trực tiếp tìm cách liên hệ với gia đình để trao trả tận tay tài sản này.

Một chiếc xe máy có thể giá trị không quá lớn nhưng đối với người nông dân đó chắc chắn là một tài sản lớn. Cảm động trước nghĩa cử này của Đại úy Nguyễn Tuấn Cường, sáng 8/10, anh Hiếu (quê Hưng Yên, người được trả lại chiếc xe máy bị mất) đã lặn lội vượt quãng đường hơn 30 km bằng chính chiếc xe máy kể trên để lên Hà Nội và nói lời cảm ơn với người chiến sĩ Cảnh sát giao thông của thủ đô.

Còn Đại úy Nguyễn Tuấn Cường, khi được hỏi về việc này trên sân khấu, chỉ nói rất khiêm tốn rằng: “Đó là trách nhiệm của người chiến sĩ CAND. Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để đảm bảo bình yên cho xã hội. Hưởng ứng phong trào thi đua của thành phố, đơn vị tôi ngay từ năm 2013 đã có nhiều phong trào hưởng ứng, từ đó đến nay có rất nhiều gương người tốt việc tốt trong đơn vị”.

Một tấm gương người tốt việc tốt nữa là ông Mai Xuân Chức (xã Cao Thành, Ứng Hòa, Hà Nội) - tấm gương cống hiến xây dựng văn hóa địa phương. Những năm qua, sau khi nghỉ hưu ông đã về quê sinh sống, cống hiến và luôn là điển hình tiên tiến, đóng góp tích cực, tham gia nhiều công tác xã hội tại địa phương như tham gia thiết kế, xây dựng các công trình phúc lợi ở quê hương; tìm hiểu, dịch sắc phong cổ; thành lập câu lạc bộ thơ; xây dựng thư viện...

Hiện ông ra mắt 7 cuốn sách, trong đó có một tập nhạc. Ông nói: “Quan trọng là không phải trước đây mình làm to đến đâu, giữ chức vụ cao thế nào mà mấu chốt là bây giờ mình có nhiệt tình, đóng góp cho quê hương đất nước hay không...”.

Nữ sinh cõng bạn bại liệt vào tận phòng thi THPT quốc gia

Thương Mai Loan bị bại liệt không thể tự đi lại, Thùy Linh 4 lần cõng bạn vào phòng thi và ra cổng để phụ huynh dễ dàng tìm thấy.

http://anninhthudo.vn/doi-song/cau-chuyen-ve-cau-hoc-sinh-ha-noi-gan-2-thang-rong-cong-ban-toi-lop/744045.antd

Theo An Ninh Thủ Đô

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục