Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cát-xê sau 4 ngày ăn ngủ vật vờ của mẫu Việt ở Tuần lễ thời trang 2017

Những chân dài kỳ cựu hoặc có tiếng trong làng mốt thường được các nhà thiết kế mời diễn với cát-xê khoảng 500-1.500 USD, những người mẫu còn lại thì thấp hơn đáng kể.

Hậu trường tất bật của người mẫu tại Tuần lễ thời trang Tối 26/4, ngày thứ hai Tuần lễ thời trang Việt Nam 2017 diễn ra tại TP.HCM, nhiều người mẫu đã tất bật chuẩn bị trang phục từ rất sớm để có buổi tối trình diễn tốt nhất

Nghề mẫu vốn bị coi là nghề bấp bênh, thu nhập không ổn định. Nhiều người có thể nghĩ tuần lễ thời trang là dịp để giới chân dài kiếm bộn tiền, nhưng thực tế không phải vậy! Thù lao họ nhận được sau bốn ngày làm việc miệt mài, ăn ngủ vật vờ ở hậu trường có khi chưa đến con số 20 triệu đồng. 

Một mẫu nữ từng trưởng thành từ cuộc thi Vietnam's Next Top Model cho biết số lượng người mẫu tham gia tuần lễ thời trang năm nay nhiều hơn những mùa trước - khoảng hơn 200 người mẫu. Do đó, các người mẫu cũng ít show hơn. 

Cat-xe nguoi mau Viet anh 1
Thu nhập của một người mẫu bình thường ở tuần lễ thời trang chưa đến 20 triệu đồng. Ảnh: BTC

Trung bình, một mẫu chỉ được diễn tối đa 2 show/ một đêm (ở hai khung giờ khác nhau). Như vậy, trong bốn ngày, mỗi người tham gia tổng cộng khoảng 8 show. 

Cát-xê của người mẫu tham gia tuần lễ thời trang do phía ban tổ chức chi trả với một mức chung, không phân biệt diễn ở vị trí first-face hay vedette. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhà thiết kế mời riêng người mẫu, ngôi sao biểu diễn và lúc đó cát-xê sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ giữa nhà thiết kế, nhãn hàng và người được mời. 

Trò chuyện với Zing.vn ở hậu trường Vietnam International Fashion Week mùa xuân hè 2017, các người mẫu cho biết họ chưa biết cụ thể mức cát-xê năm nay. Cát-xê của những mùa trước thường là 2 triệu đồng/show. Như vậy, một người mẫu bình thường (không được nhà thiết kế hay nhãn hàng book riêng), thu nhập sẽ rơi vào khoảng 15-16 triệu đồng mỗi mùa. 

Một chân dài trẻ sinh năm 1995 và chưa có tên tuổi trong làng mốt cho biết cô khá hài lòng với mức cát-xê này. Tuy nhiên, với các người mẫu bước ra từ Next Top Model và đã có vị trí nhất định, con số này hơi thấp.

Theo nguồn tin trong giới, những gương mặt thường được các nhà thiết kế mời riêng - tức là không cần qua khâu casting của chương trình - gồm Đỗ Hà, Thùy Trang, Chà Mi, Hằng Nguyễn, Thanh Thảo, Thiên Trang... cát-xê của họ dao động trong khoảng 3-4 triệu đồng (tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ). 

Sau những thành công ở thị trường quốc tế, Hoàng Thùy được xếp vào nhóm chân dài 9X có mức cát-xê cao nhất. Năm nay, chân dài Thanh Hóa không tham gia tuần lễ thời trang do bận rộn với vị trí ghế nóng chương trình The Face. Nhưng, ở những mùa trước, các nhà thiết kế hoặc nhãn hàng phải bỏ ra khoảng 500 USD để mời cô tham gia show. 

Cat-xe nguoi mau Viet anh 2
Võ Hoàng Yến được mời làm vedette với cát-xê 1.500 USD. Ảnh: Nguyễn Thành. 

Tại Vietnam International Fashion Week mùa xuân hè 2017, một số người đẹp gây chú ý khi được mời đảm nhận vị trí vedette ở các bộ sưu tập gồm Thanh Hằng, Hà Anh, Võ Hoàng Yến, Bebe Phạm, Kỳ Duyên, Ngọc Trinh... Đa số người đẹp, trong đó có Ngọc Trinh và Kỳ Duyên, không nhận cát-xê vì có mối quan hệ thân thiết với nhà thiết kế. 

Theo một nguồn tin tiết lộ, siêu mẫu Hà Anh đảm nhận vai trò vedette với cát-xê 1.000 USD

Trong khi đó, đại diện phụ trách kinh doanh của nhãn hàng Hà Linh Thư cho biết họ mời Võ Hoàng Yến diễn chốt màn với thù lao 1.500 USD (số tiền này cũng có thể quy thành sản phẩm).

"Chúng tôi mời Hoàng Yến với mức cát-xê như vậy là hợp lý vì cô ấy đã phải làm việc với nhãn hàng từ trước đó sáu tháng. Hơn nữa, hình ảnh mạnh mẽ của Hoàng Yến phù hợp với hình ảnh mà chúng tôi hướng đến" - người đại diện chia sẻ. 

Chia sẻ với Zing.vn bên lề tuần lễ thời thời trang, một người mẫu từng trình diễn ở Milan Fashion Week cho biết giá cát-xê cho một show quốc tế nằm trong khoảng 150-350 euro (tùy từng nhà mốt). 

Với một show thời trang thông thường tại Việt Nam, nhà thiết kế trả thù lao cho mỗi người mẫu từ 1,5 đến 3 triệu đồng. Với show của nhãn hàng, mỗi chân dài có thể được nhận 8-10 triệu đồng/ show. 

Cuộc đua người đẹp làm vedette ở tuần lễ thời trang Việt Nam

Trong đêm thứ ba thuộc khuôn khổ tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2017, Kỳ Duyên, Ngọc Trinh, Vũ Ngọc Anh, Bebe Phạm đều đảm nhận vị trí diễn mở hoặc kết màn.


Minh Đức

Bạn có thể quan tâm

Giải trí