Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Cắt ngọn dự án 'làm xấu mặt thành phố' ở trung tâm Sài Gòn

Dự án cao ốc văn phòng thương mại SJC "trùm mền" hơn chục năm từ khi được phê duyệt vừa được UBND TP.HCM quyết định “cắt ngọn” cho phù hợp chỉ tiêu quy hoạch.

UBND TP.HCM vừa quyết định hạ chiều cao dự án tháp SJC từ 54 tầng xuống 46 tầng và xóa chức năng căn hộ để bán.

Dự án nằm ở khu tứ giác Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực, ngay gần chợ Bến Thành. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong từng “điểm danh" đây là một trong 3 dự án bất động sản nằm ở trung tâm quận 1 làm xấu bộ mặt thành phố.

Theo quyết định chấp thuận chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và phương án kiến trúc công trình dự án tháp SJC của UBND TP, chiều cao công trình hạ từ 208 m xuống còn 199,8m. 

Chức năng tòa nhà từ văn phòng - khách sạn - thương mại dịch vụ - căn hộ bán và cho thuê đã bị xóa sổ chức năng căn hộ bán.

cat ngon thap SJC anh 1
Dự án tòa tháp SJC sau hơn 10 năm vẫn là bãi đất trống. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, năm 2005, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương giao Công ty Vàng bạc Đá quý TP.HCM (Công ty SJC), thực hiện dự án này với mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Dự án có tổng diện tích 3.805 m2. Trong đó, một phần dự án do Công ty SJC nhận chuyển nhượng từ Công ty Cosevina năm 1992 (diện tích 2.003 m2), phần còn lại do các tổ chức, cá nhân khác quản lý, sử dụng.

Sau khi có chủ trương của UBND thành phố cho phép triển khai hợp tác đầu tư dự án tháp SJC, Công ty SJC đã liên danh với đối tác nước ngoài nhưng không thành.

Hiện dự án này đã được chuyển về tay Công ty cổ phần Sài Gòn Kim Cương. Đơn vị này do công ty SJC sở hữu 40%, Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển hạ tầng và bất động sản Việt Nam sở hữu 18% và Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và bất động sản Sài Gòn Star sở hữu 42% vốn điều lệ.

Từ khi được phê duyệt vào năm 2007 đến nay, dự án này cũng chỉ là một bãi đất trống, bao bọc bởi hàng rào tôn nhiều lần được trưng dụng làm bãi giữ xe.

Đại diện chủ đầu tư mới đây cũng cho biết dự án đang trong giai đoạn triển khai xây dựng nên nguồn thu chính đến từ cho thuê mặt bằng và đặt bảng quảng cáo, nhưng con số không đáng kể.

Kế hoạch kinh doanh năm nay và các năm tới được xác định tiếp tục lỗ cho đến khi dự án hoàn thành và đưa vào khai thác.

Cận cảnh 3 dự án trên đất vàng làm xấu Sài Gòn

Saigon One Tower, tháp SJC, Lavenue Crown là 3 dự án cao cấp trên đất vàng được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo TP.HCM, nhưng lâu nay lại nằm "bất động", làm xấu bộ mặt đô thị.

Cao ốc 5.000 tỷ bỏ hoang giữa Sài Gòn thi công trở lại trong tháng 10

Dự án Saigon One Tower làm xấu xí diện mạo TP.HCM sẽ phải tháo dỡ phần dở dang bên ngoài để thi công trở lại và chỉnh trang trước Tết Nguyên Đán.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm