Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cắt bỏ 'sừng ác quỷ' dài gần 10 cm trên đầu người đàn ông Ấn Độ

Bác sĩ mới đây đã phẫu thuật loại bỏ thành công chiếc "sừng ác quỷ" cao gần 10 cm mọc trên đầu một nông dân Ấn Độ 74 tuổi.

Ông Shyam Lal Yadav, đến từ làng Rahli ở Madhya Pradesh, Ấn Độ, bị thương ở đầu vào năm 2014, sau đó ông bị một cục u trên đỉnh đầu, phát triển dần cho tới khi đạt khoảng 10 cm như hiện nay.

Chiếc sừng hiếm có này được cấu tạo từ keratin, chất có trong móng chân và tóc, đôi khi được tiết ra quá mức ở người già, theo RT.

"Ban đầu, ông ấy không để ý đến nó vì nó không gây khó chịu. Ông ấy cũng nhờ thợ cắt tóc cắt bớt nó đi khi nó mọc cao hơn", bác sĩ phẫu thuật Vishal Gajbhiye nói.

Sau khi chụp CT để đảm bảo an toàn, bác sĩ Gajbhiye đã thực hiện ca phẫu thuật tại bệnh viện Bhagyoday Tirth ở thành phố Sagar. Ông Yadav cũng phải ghép da để che vết thương và nằm viện 10 ngày để phục hồi sức khỏe.

sung ac quy anh 1
Chiếc "sừng ác quỷ" mọc trên đầu ông Yadav cao gần 10 cm. Ảnh: Fox News.

"Vì chiếc sừng được cấu tạo từ keratin nên có thể dùng dao cạo vô trùng để loại bỏ. Tuy nhiên, phần da bên dưới vẫn sẽ cần phải được điều trị", bác sĩ nói. 

Kết quả sinh thiết cho thấy chiếc sừng vô hại nhưng ông Yadav có thể sẽ phải phẫu thuật thêm hoặc thậm chí xạ trị và hóa trị liệu tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm trong tương lai.

Nguyên nhân chiếc sừng mọc trên đầu ông Yadav chưa được làm rõ. Bác sĩ nghi ngờ rằng việc tiếp xúc với bức xạ hoặc ánh sáng mặt trời có thể đã kích thích chiếc sừng phát triển nhanh.

Bên trong da đầu có một tuyến bã nhờn tiết ra chất lỏng để bôi trơn tóc và da. "Có lẽ chất dịch đã không tiết ra nữa nên tích tụ lại và biến thành sừng", bác sĩ Gajbhiye nhận định. 

FBI truy lùng 'xác ướp' cướp ngân hàng

Cảnh sát Mỹ đang treo thưởng 5.000 USD cho nguồn tin giúp bắt giữ tên cướp ngân hàng hóa trang như xác ướp với băng gạc quấn quanh mặt và cánh tay.

Bà cụ Australia chết vì bị gà trống mổ

Một phụ nữ 76 tuổi ở Australia đã qua đời sau khi vết thương do một con gà trống mổ dẫn đến chấn thương tĩnh mạch nghiêm trọng.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới