Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cắt bỏ quả thận nặng hơn 4 kg được ghi vào sách Guinness

Các bác sĩ Dubai đã phẫu thuật thành công cắt bỏ hai quả thận có kích thước mỗi bên hơn 4 kg cho bệnh nhân 56 tuổi. Sách Guinness đã xác lập đây là quả thận lớn nhất thế giới.

Bệnh nhân Ahmed Saeed Mohammed Omar, 56 tuổi, ở Emirati (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) có tiền sử cao huyết áp, bị bệnh thận đa nang khiến kích thước cơ quan này phát triển bất thường.

Năm 2014, thận của ông Mohammed Omar hoạt động kém và đã được thẩm tách máu. Tuy nhiên, kích thước ngày càng lớn của bộ phận này chèn lên các cơ quan khác khiến bụng ông phình to, gây khó thở. Ông đến Bệnh viện Dubai và thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ cả hai quả thận vào tháng 10/2016.

Hai quả thận của ông có kích thước 34x17 cm, mỗi bên nặng khoảng 4,2 kg. Ở người bình thường, cơ quan này chỉ nặng 150 g, kích thước 12x6cm.

Sau đó, tiến sĩ Fariborz Bagheri, Bệnh viện Dubai, người đã thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ thận đã nộp đơn lên Tổ chức Guinness World để được xác lập kỷ lục mới. Sau vài tháng thẩm định, những quả thận của ông Saeed vừa chính thức được xác lập là thận lớn nhất thế giới. Kỷ lục cũ thuộc về một bệnh nhân ở Bệnh viện Urology, Dhule, Ấn Độ, cắt bỏ quả thận nặng 2,14 kg vào năm 2011.

Cat bo qua than nang hon 4 kg duoc ghi vao sach Guinness hinh anh 1
Hai quả thận của ông Ahmed Saeed Mohammed Omar, có kích thước rất lớn. Bên to nhất là 34x17 cm, trọng lượng 4,25 kg. Ảnh: Guinness World Records.

Humaid Al Qutami, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc của Cơ quan Quản lý Y tế Dubai (DHA), cho biết việc này phản ánh khả năng của Bệnh viện Dubai khi tiến hành các phẫu thuật phức tạp. Trước đây, cơ sở y tế này cũng đã thành công trong việc tiến hành cuộc phẫu thuật đầu tiên loại bỏ khối u trong nước bằng cách sử dụng công nghệ 3D printing.

Tiến sĩ Fariborz nói rằng phía bệnh viện đã đề nghị cắt bỏ thận của bệnh nhân từ vài năm trước, tuy nhiên do những biến chứng tiềm ẩn, việc này đã bị trì hoãn đến khi tình trạng sức khoẻ của ông Saeed xấu đi.

Dù loại bỏ thận được xem là thủ thuật không quá phức tạp nhưng trường hợp kích thước lớn thì rất khó khăn và cần thận trọng. Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công sau 5 tiếng. Hiện, ông Saeed đang chạy thận nhân tạo và chờ ghép thận mới.

Minh Hải

Theo Khaleej Times

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe