Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cặp vợ chồng lừa ngân hàng hơn 600 tỷ cùng ngồi tù

Do làm ăn thua lỗ, Thắng lập nhiều hồ sơ gian dối để vay hàng nghìn tỷ đồng của Agribank. Thời điểm hiện tại, người đàn ông này còn nợ của Agribank hơn 600 tỷ đồng.

Ngày 21/12, sau 6 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên án vụ tiêu cực gây thất thoát của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh 7 (Agribank CN7) 601 tỷ đồng.

Theo đó, nguyên Giám đốc Agribank CN7 là Phạm Văn Cử bị tuyên phạt 20 năm tù. Các bị cáo nguyên là cán bộ của Agribank CN7 là Kiều Đình Thọ lĩnh 16 năm tù và Đỗ Thị Thu Hà lĩnh 9 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: K.T.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: K.T.

Phạm Trịnh Thắng (44 tuổi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Mai Khôi) bị tuyên tù chung thân; vợ Thắng là Dương Thị Kim Luyến (43 tuổi, Giám đốc Công ty Mai Khôi) lĩnh án 20 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, 4 bị cáo có giúp sức cho vợ chồng Thắng là Hoàng Văn Binh, Ngô Thị Thanh Mai, Dương Công Kiên và Huỳnh Trường Huy lĩnh mức án từ 7 - 12 năm tù.

Đồng thời, quá trình xét xử và căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX nhận thấy Cử có góp vốn cùng với Thắng mua căn nhà trên đường Nguyễn Oanh (quận Gò Vấp). Mặc dù Cử không thừa nhận nhưng vợ ông ta là bà Nguyễn Hồng Nga lại đứng tên đồng sở hữu tài sản này. Vì vậy, HĐXX công bố quyết định khởi tố vụ án Đưa hối lộ và Nhận hối lộ ngay tại tòa.

Theo nội dung vụ án, vợ chồng Phạm Trịnh Thắng, Dương Thị Kim Luyến thành lập Công ty Mai Khôi (trụ sở ở Đồng Nai) chuyên kinh doanh gạo và phân bón. Do làm ăn thua lỗ nên cặp vợ chồng này nảy sinh ý định vay tiền của Agribank CN7.

Thắng cùng vợ đã gian dối trong việc lập hồ sơ xin vay, lập báo cáo tài chính nâng lợi nhuận sau thuế, lập khống phương án kinh doanh gạo; tài sản thế chấp là dự án khu trung tâm thương mại ở quận 7 (TP HCM) nhưng chưa khởi công, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt,...

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Giám đốc Agribank CN7 lúc này là Phạm Văn Cử vẫn chỉ đạo cấp dưới duyệt hồ sơ, ký 5 hợp đồng tín dụng, giải ngân cho Công ty Mai Khôi vay hơn 1.800 tỷ đồng và hơn 23 triệu USD.

Số tiền này, vợ chồng Thắng dùng mua tài sản, mua cổ phần, mua đất làm dự án và trả nợ. Đến nay, Công ty Mai Khôi mới tất toán 3 hợp đồng, còn nợ của Agribank CN7 601 tỷ đồng nhưng không còn khả năng thanh toán.

Xét xử đại án khiến Agribank mất gần 2.500 tỷ đồng

Lách luật và gây thiệt hại cho Agribank hơn 2.000 tỷ đồng, một số lãnh đạo của ngân hàng này bị cáo buộc đã nhận khoản “lót tay” của đối tác gần 900.000 USD.


Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật