Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cặp vợ chồng gốc Việt được Giáo hoàng chúc phúc

Trước khi gặp Đức Giáo hoàng, Thanh nghĩ Ngài trông rất oai hùng, quyền lực nhưng thực tế, ông gần gũi, hiền dịu và nở nụ cười ấm áp.

Ivy Nguyễn Ngọc Thanh và Kevin Nguyễn Cao Đăng Khoa (25 tuổi) là người Mỹ gốc Việt sống ở bang California và cùng theo đạo Thiên chúa.

Tháng 10 vừa qua, hai người trải qua trăng mật đáng nhớ ở châu Âu, đặc biệt là cơ hội diện kiến Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican và được ông chúc phúc.

Đặc ân

Chia sẻ với Zing, Thanh cho hay cô biết đến cơ hội này thông qua trải nghiệm trong chuyến đi Rome (Italy) của một vị linh mục.

“Sau đó, mình tự tìm hiểu thêm thông tin về Tòa thánh và lịch trình của Đức Giáo hoàng rồi gửi email để xin vé tham dự. Thật may mắn, các nữ tu ở Tòa thánh hồi đáp và vợ chồng mình nhận được thư mời vào trong”, cô kể.

Cap vo chong My goc Viet  duoc Giao hoang chuc phuc o Vatican anh 1

Thanh và Khoa được Giáo hoàng Francis đích thân bước xuống nắm tay, chúc phúc.

Theo lời Thanh, những cặp mới kết hôn trong vòng 2 tháng, mang theo giấy chứng nhận kết hôn và mặc áo cưới, sẽ được sắp xếp chỗ ngồi ở vị trí trên cùng.

“Vợ chồng mình còn diễm phúc hơn khi Giáo hoàng bước xuống và chọn nơi mình đứng làm điểm dừng để chúc phúc. Mình chuẩn bị nhiều điều để thưa với Ngài nhưng chỉ kịp nói lời cảm ơn và xin ông cầu nguyện cho Việt Nam mau qua bệnh dịch. Đức Thánh Cha chỉ dừng lại chừng một phút nhưng cũng đủ để vợ chồng mình cảm thấy hạnh phúc”, cô nhớ lại.

Trước đó, trong suy nghĩ của Thanh, Giáo hoàng Francis trông sẽ rất oai hùng, quyền lực.

“Nhưng trái lại, Ngài rất gần gũi, hiền dịu và nở nụ cười ấm áp nhất mà mình từng được thấy”, cô kể.

Thanh và Khoa còn tự hào hơn khi trong giây phút đáng nhớ đó, cả hai đều mặc áo dài cưới truyền thống của Việt Nam.

“Mình đặt may áo cưới ở Việt Nam để mang sang Mỹ mặc vào nhà thờ. Mình dự định đưa theo gặp Đức Giáo hoàng như những cặp mới cưới khác. Nhưng đến phút cuối, mình nghĩ sẽ thật ý nghĩa nếu mang áo dài đến dịp trang trọng này. Bởi vậy, trước khi ra sân bay, mình vội vàng chạy đi thuê, cũng may kịp lúc”, Thanh kể.

Từ Mỹ, Thanh và Khoa đặt chân tới Paris (Pháp). Sau đó, họ cần xét nghiệm âm tính để bay qua Rome gặp Giáo hoàng.

Trong chuyến trăng mật kéo dài một tháng, đôi trẻ còn ghé thăm nhiều địa điểm ở châu Âu như Venice, Milan (Italy), Athens, Santorini (Hy Lạp), Barcelona (Tây Ban Nha) trước khi trở về Mỹ. Mỗi vùng đất đều để lại trong họ ấn tượng mạnh mẽ.

Mong gìn giữ truyền thống

Trước khi tiến đến hôn nhân, Thanh và Khoa quen nhau hơn 5 năm. Hôn lễ được hai người chuẩn bị trong gần một năm kể từ ngày Khoa quỳ xuống cầu hôn Thanh tại Key West, Florida.

“Trong quá trình chuẩn bị, vợ chồng mình gặp rất nhiều áp lực vì đa phần cả hai tự lên kế hoạch tổ chức và bằng tài chính riêng. Cảm tạ Chúa, mọi thứ trong ngày cưới diễn ra tốt đẹp”, Thanh kể.

Trong ngày vui, không chỉ Thanh và Khoa diện áo dài cưới, mẹ của cô dâu, chú rể cũng lựa chọn trang phục truyền thống của người Việt.

“Dù có ở đâu, mình cũng không quên bản thân là người Việt. Mình cảm thấy rất vui và ấm áp khi có đám cưới truyền thống ở nơi đất khách quê người”, Thanh nói.

Với Thanh, 2021 là năm ý nghĩa khi nhờ duyên số, vợ chồng cô được gặp Giáo hoàng và được Ngài chúc phúc. Tuy nhiên, cô cũng nghĩ nếu bản thân không thử cố gắng và tìm hiểu, ước mơ vẫn mãi chỉ là ước mơ.

“Mình thấy thật may mắn khi là người Việt Nam, có những truyền thống đẹp mà lớp trẻ chúng mình nên biết trân quý, giữ gìn dù cho có là ai và ở đâu trên thế giới”, Thanh nhắn nhủ.

Cô gái Việt và chồng Italy nên duyên khi gặp gỡ ở Nhật

Đôi khi, Phương thấy chuyện tình của mình và Marco giống như định mệnh, rằng 2 người yêu nhau, dù có cách xa cả vòng Trái Đất cũng sẽ về bên nhau.

Thiên Nhi

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm