Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cặp vợ chồng buôn 500.000 lít xăng nhập lậu, xăng giả mỗi ngày bị bắt

Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an Đồng Nai, đã trực tiếp chỉ đạo gần 400 cảnh sát đồng loạt ập vào các kho hàng, cây xăng của Công ty Vân Trúc.

Ngày 9/3, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ Lê Thanh Tú (55 tuổi) cùng vợ là Trần Thị Thanh Vân (53 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) để điều tra về hành vi Buôn lậu.

Gan 400 canh sat vay bat duong day tieu thu xang gia anh 1

Đại tá Vũ Hồng Văn (thứ 3 từ trái sang) chỉ đạo vây bắt cặp vợ chồng tiêu thụ xăng giả. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Theo cảnh sát, vợ chồng Tú là Giám đốc và quản lý Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vân Trúc. Hai nghi phạm này được xác định đã mua lại xăng nhập lậu, xăng giả của đường dây Phan Thanh Hữu, sau đó bán ra thị trường.

Công ty Vân Trúc có trụ sở chính tại phường Bình Hòa, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, Tú và Vân còn lập 11 chi nhánh tại TP.HCM và Bình Dương.

Sáng 9/3, đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an Đồng Nai, đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 12 tổ công tác.

Gần 400 cán bộ chiến sỹ đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp tại 10 địa điểm là kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các nghi phạm tại tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Cảnh sát đã bắt giữ vợ chồng Tú, di lý về Công an Đồng Nai để phục vụ công tác điều tra.

Gan 400 canh sat vay bat duong day tieu thu xang gia anh 2

Cảnh sát công bố quyết định bắt vợ chồng Tú, Vân. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Cảnh sát cũng thu giữ 4 tàu tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 5 xe bồn dung tích 20-25 m3, ôtô, 21 CPU, 21 điện thoại, 10 đầu thu camera, hơn 1,2 tỷ đồng, 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1,7 kg chất bột tạo màu.

Cơ quan chức năng đã niêm phong 38 bồn chứa xăng và 39 thùng hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Công an Đồng Nai cho biết để vận chuyển xăng nhậu lậu, xăng giả, cặp vợ chồng này đã xây dựng một bến thủy nội địa có thể tiếp nhận tàu thủy có tải trọng 1.000 tấn.

Họ sử dụng 4 tàu có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn để vận chuyển xăng nhập lậu, xăng giả; một kho với 7 bồn chứa, tổng dung tích khoảng 4,5 triệu lít.

Ngoài tiêu thụ tại các cây xăng trong công ty, Tú và Vân còn phân phối xăng nhập lậu, xăng giả cho các cây xăng ở các tỉnh phía Nam. Theo cảnh sát, cặp vợ chồng này đã đưa ra thị trường trên 500.000 lít xăng nhập lậu, xăng giả mỗi ngày.

Liên quan đến đường dây buôn lậu do Phan Thanh Hữu cầm đầu, Công an Đồng Nai đã khởi tố, bắt giam ông Ngô Văn Thụy (57 tuổi), Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan.

Theo cảnh sát, ông Thụy liên quan đến việc nhận tiền hối lộ của một số nghi can trong đường dây buôn lậu xăng giả.

Sau một tháng điều tra, Công an Đồng Nai đã bắt giam 39 người liên quan. Quá trình khám xét các cây xăng, kho hàng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM vào ngày 6/2, cơ quan điều tra thu giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng...

Theo nhà chức trách, đường dây cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả ra thị trường mỗi ngày. Từ tháng 8/2020 đến khi bị phát hiện, 200 triệu lít xăng giả đã được nhóm nghi phạm cung cấp ra thị trường. Theo kết quả giám định, các mẫu xăng thu được trong chuyên án đều là hàng giả.

Hàng chục cảnh sát bao vây 2 cây xăng ở Bình Dương

Hàng chục cảnh sát có vũ trang sáng 9/3 bao vây 2 cây xăng ở Bình Dương vì liên quan đến đường dây buôn lậu xăng giả vừa bị Công an Đồng Nai triệt phá.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm