Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cặp song sinh ở Sài Gòn dính liền, chỉ có một hậu môn

Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết các bác sĩ vừa mổ thành công cho sản phụ mang song thai dính liền vùng bụng chậu.

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện (BV) Hùng Vương, TP.HCM, cho hay sản phụ nhập viện với tình trạng thai con đầu lòng, 33 tuần tuổi. Trước đó, người mẹ khám thai ở nơi khác và phát hiện song thai dính nhau.

Tại BV Hùng Vương, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé dính nhau ở phần bụng và cơ quan sinh dục. Đây là trường hợp song thai cùng trứng, có cùng bánh nhau và dây rốn (dù dây rốn chia ra hai nhánh). Nhập viện được vài ngày, một trong hai bé có dấu hiệu thiếu máu nuôi.

Nhận thấy tình trạng này có thể khiến bé gặp nguy hiểm, các bác sĩ BV Hùng Vương đã hội chẩn cùng đồng nghiệp ở BV Nhi Đồng TP.HCM và quyết định phẫu thuật giúp hai bé chào đời sớm 7 tuần so với dự kiến.

Song sinh dinh lien anh 1
Hai bé sơ sinh dính chặt với nhau vùng bụng chậu. Ảnh: Tiền Phong.

“Ca phẫu thuật bắt con diễn ra thành công. Cả hai bé được đưa ra khỏi cơ thể mẹ an toàn, giới tính nữ, cân nặng 3.200 g. Sức khoẻ người mẹ ổn định. Hai bé đã được đưa về BV Nhi Đồng TP.HCM để được chăm sóc và tiếp tục điều trị”, BS Trang cho biết.

Hiện nay, hai bé được điều trị hồi sức tích cực trong tình trạng nặng tại khoa Hồi sức Sơ sinh. Cả hai đều được bơm thuốc Surfactant hỗ trợ phổi vì phổi còn quá non nớt. Hai bé cũng vừa được chụp CT và MRI xong, khi có kết quả hình ảnh, các bác sĩ sẽ nhanh chóng hội chẩn tìm hướng can thiệp sớm cho các cháu.

Các chuyên gia cho biết song thai có tỷ lệ khoảng 1/100 đến 1/150 lần sinh và có 2 dạng: Song thai cùng trứng và song thai khác trứng.

Song sinh dinh lien anh 2
Ca mổ sinh cho các bé đã thành công. Ảnh: Tiền Phong.

“Song thai cùng trứng có tỷ lệ hiếm hơn, khoảng 1/250 lần sinh, phát triển từ một trứng thụ tinh bởi một tinh trùng. Trong quá trình phát triển, trứng chia làm 2 thai. Song thai dạng này sẽ sinh ra 2 bé hoàn toàn giống nhau về hình dạng bên ngoài, kiểu gen di truyền và có cùng giới tính.

Song thai khác trứng là 2 trứng thụ tinh bởi 2 tinh trùng khác nhau và phát triển đồng thời thành 2 thai, tỷ lệ có 2 trứng cùng rụng trong một chu kỳ gia tăng với việc dùng các loại thuốc kích thích rụng trứng. Trong những người có dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, khoảng 25%-30% là song thai. Hai bé có thể có cùng hay khác giới tính, hình dạng và kiểu gen di truyền tương tự như anh em ruột của hai lần sinh khác nhau”, BS Trang phân tích.

Song thai dù ở dạng nào cũng được xếp là thai kỳ có nhiều nguy cơ bệnh lý cho cả mẹ và con. Với song thai, khám thai ở những bệnh viện chuyên khoa sản sẽ được phát hiện và cảnh báo từ sớm để giảm được nguy cơ trong việc sinh và điều trị cho bé.

Thai nhi song sinh 'đánh nhau' trong bụng mẹ Đoạn video ghi lại khoảnh khắc hiếm có của cặp song sinh đang "đánh nhau" trong bụng, khi bà mẹ đi siêu âm ở một phòng khám tại Tây Bắc, Trung Quốc.

Tách rời cặp song sinh dính liền đầu sau 15 giờ trên bàn mổ

Các bác sĩ Brazil vừa tách rời cặp song sinh 2 tuổi, bị dính liền đầu trong ca phẫu thuật kéo dài 15 giờ.

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/mo-sinh-thanh-cong-cho-2-be-gai-song-sinh-dinh-lien-chi-co-mot-hau-mon-1426026.tpo

Theo Yến Nhi / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe