Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cặp song sinh dính liền gan được xuất viện

Sau ca mổ tách dính vùng ngực và gan, sức khỏe hai bé Bình An và Bình Yên tiến triển tốt, làm quen được cuộc sống tự lập, không còn ở tư thế nằm úp mặt vào nhau.

Sáng 11/10, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Trưởng ê-kíp mổ - vui mừng thông báo hai bé gái song sinh sau ca phẫu thuật tách rời hôm nay được xuất viện, các chỉ số hô hấp bình thường. Hai bé khỏe mạnh, hồng hào, sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (40 tuổi) và anh Lê Hữu Nhựt (48 tuổi) cho biết hai cái tên Bình An, Bình Yên chính là lời cầu chúc của cặp đôi dành cho con gái đã dũng cảm vượt qua nhiều gian khó để sinh ra đời.

cap song sinh dinh lien gan anh 1
Hai bé Bình An - Bình Yên đáng yêu, bụ bẫm ngày được xuất viện. Ảnh: Văn Nguyện.

Chị Hạnh cho biết từ khi có kết quả siêu âm đến khi sinh con, cặp đôi quyết định giữ kín mọi thông tin. Đến khi hai bé được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bà nội hai cháu lên thăm, chị cũng tìm cớ cháu đang trong phòng cách ly, không cho gặp. Mãi đến khi hai bé được mổ tách thành công, cặp đôi mới dám báo tin vui về cho gia đình.

Bác sĩ Hiếu cho biết đây là kết quả phối hợp của hàng chục bác sĩ sản - nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM từ khâu chẩn đoán tiền sản đến khi chào đời.

cap song sinh dinh lien gan anh 2
Chị Hạnh và anh Nhựt xúc động sau chuỗi ngày giấu gia đình, bí mật chăm sóc hai con dính liền. Ảnh: Văn Nguyện.

BSCKII Phan Văn Già Chuồn, Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ, cho biết hai bé sinh đôi cùng trứng nên xảy ra hiện tượng dính liền nhau, một lớn một nhỏ. Nếu không chủ động mổ sinh khi thai 36 tuần tuổi, có thể, chị Hạnh đã mất đi một bé.

Trước đó, sản phụ Hạnh siêu âm tại Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng và nhận kết quả song thai dính liền. Thương con, cặp đôi quyết định giữ lại và chờ khi con cứng cáp, bác sĩ sẽ mổ tách rời.

Sáng 2/10, ê-kíp hơn 18 y, bác sĩ tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính liền ngực, gan. Sau 5 giờ, bác sĩ Hiếu đóng vết mổ, việc tách gan, phẫu thuật kéo da hoàn toàn phủ kín, tạo rốn cho hai bé đều rõ.

Bác sĩ Hiếu cho biết đến hôm nay, có thể khẳng định hai cháu bé đã hoàn toàn phát triển hoàn toàn bình thường như mọi đứa trẻ khác.

Phẫu thuật tách rời 2 bé gái hơn một tháng tuổi dính liền nhau Ca phẫu thuật tách rời 2 bé gái song sinh dính liền nhau mất 2,5 giờ, sớm hơn so với dự kiến 1,5 giờ, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM. Hiện, sức khỏe của 2 bé ổn định.

45 ngày đầu đời của cặp song sinh dính liền

Cuộc mổ kéo dài 4 tiếng với ê-kíp gồm 18 y bác sĩ đã giúp tách rời thành công hai bé song sinh dính liền. Sau 45 ngày chào đời, giờ đây, các em có thể phát triển bình thường.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe