Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cặp song sinh dính đầu được tách rời bằng công nghệ thực tế ảo

Ca phẫu thuật lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử y văn được đánh giá là bước đột phá chưa từng có.

Theo AFP, cặp song sinh dính liền đầu và não ở Brazil đã được tách rời thành công sau ca phẫu thuật sử dụng công nghệ thực tế ảo. Sự kiện này được xem là ca phẫu thuật phức tạp nhất của loại hình phẫu thuật tách dính.

Arthur và Bernardo Lima sinh năm 2018 tại bang Roraima, miền Bắc Brazil, là cặp song sinh dính liền đầu và não rất hiếm gặp. Cả hai chia sẻ với nhau một hộp sọ ở phần đỉnh đầu.

Hầu hết thời gian của hai em đều là ở bệnh viện Rio de Janeiro. Sau 9 ca phẫu thuật và phức tạp nhất là ca phẫu thuật kéo dài 27 giờ, cả hai lần đầu tiên được nhìn mặt nhau.

Tổ chức từ thiện Gemini Untwined ở London đã hỗ trợ thực hiện ca mổ. Họ miêu tả đây là "cuộc chia ly khó khăn và phức tạp nhất từ trước tới nay". Bởi hai cậu bé chia sẻ chung một số mạch máu quan trọng.

Bác sĩ giải phẫu thần kinh Gabriel Mufarrej, Viện não bang Paulo Niemeyer (IECPN) ở Brazil, người thực hiện ca phẫu thuật chia sẻ: "Cặp song sinh này có tình trạng nghiêm trọng và khó khăn nhất, với nguy cơ tử vong cao nhất cho cả hai. Chúng tôi rất hạnh phúc với kết quả. Bởi ban đầu, không ai tin ca phẫu thuật này sẽ thành công".

Ông Gemini Untwined cho biết đã phải huy động gần 100 nhân viên y tế chuẩn bị cho các giai đoạn cuối cùng của ca phẫu thuật kể từ ngày 7/6 đến ngày 9/6 với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo. Họ sử dụng thiết bị quét não để tạo bản đồ kỹ thuật số về hộp sọ dính liền của hai bé. Ca phẫu thuật được thực hiện xuyên Đại Tây Dương, ở cả Anh và Brazil.

Ê-kíp sử dụng quét não để tạo bản đồ kỹ thuật số về hộp sọ dùng chung của hai bệnh nhi. Các bác sĩ phẫu thuật đã thực hành quy trình này trong một cuộc phẫu thuật thử nghiệm thực tế ảo xuyên Đại Tây Dương.

Bác sĩ giải phẫu thần kinh người Anh Noor ul Owase Jeelani, trưởng ê-kíp, gọi sự kiện chuẩn bị thực tế ảo là "công cụ thời đại không gian".

Ông nói với hãng thông tấn PA của Anh: “Thật tuyệt vời khi được xem giải phẫu và thực hiện phẫu thuật trước khi thực sự đặt các em nhỏ vào bất kỳ nguy cơ nào. Điều đó khiến các bác sĩ phẫu thuật yên tâm đến nhường nào. Đây có thể được coi là ca phẫu thuật khó khăn nhất trong thời đại chúng ta".

Cặp song sinh đang hồi phục tốt trong bệnh viện. Các em sẽ được hỗ trợ phục hồi chức năng trong vòng 6 tháng. Ca phẫu thuật này được các bác sĩ đánh giá là sẽ "thay đổi cuộc đời" của hai bé.

Robot đầu tiên có thể sinh con

Các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra những robot sống đầu tiên, được gọi là xenobots, có thể sinh sản theo cách chưa từng thấy ở động vật và thực vật.

Cặp song sinh hiếm gặp, được mệnh danh là ‘siêu thai’

Hai em bé tại Anh được thụ thai cách nhau 3 tuần và chào đời khỏe mạnh cùng lúc nhờ sinh mổ.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm