Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cặp song sinh đầu tiên ở Việt Nam chào đời nhờ mang thai hộ

Cặp sinh đôi đầu tiên ra đời nhờ mang thai hộ tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) khi vừa tròn 35 tuần.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) cho biết hai bé trai chào đời vào ngày 16/3. Một bé nặng 2,15 kg, bé còn lại nặng 1,9 kg. Các bé đều khỏe mạnh, khóc to, thở tốt. Người mang thai hộ 34 tuổi, là chị họ của người mẹ quê Khánh Hòa.

Theo hồ sơ bệnh án người mẹ bị dị tật bẩm sinh không có tử cung, bất sản một phần trên âm đạo; đến tuổi dậy thì, bộ phận sinh dục phát triển bình thường nhưng không có kinh nguyệt. Kết quả siêu âm cho thấy hai buồng trứng phát triển bình thường.

cap song sinh chao doi nho mang thai ho anh 1
Cặp song sinh đầu tiên ở Việt Nam chào đời nhờ phương pháp mang thai hộ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Năm 2015, khi pháp luật cho phép mang thai hộ vợ chồng chị này đã đến Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) nộp hồ sơ.

Sau khi xem xét các yếu tố pháp lý, hồ sơ được duyệt, các bác sĩ đã tiến hành chuyển phôi vào tử cung người mẹ và sau 4 tuần kết quả siêu âm cho thấy người mang thai hộ mang song thai.

Do mang đa thai, có nguy cơ sinh non nên từ tuần thai 29 thai phụ được tiêm thuốc hỗ trợ phổi. Đến tuần thứ 35, sản phụ vỡ ối và được mổ cấp cứu thành công. Hai bé trai chào đời khỏe mạnh, khóc to, thở tốt trong sự vui mừng của các y bác sĩ và người nhà.

Từ tháng 1/2016, Bệnh viện Từ Dũ đã nhận 33 hồ sơ xin mang thai hộ, trong đó 20 trường hợp đã được duyệt. Hiện tại, khoa Hiếm muộn của bệnh viện đã chuyển phôi cho 11 người mẹ với 13 lượt, trong đó một ca đã sinh, 5 ca đã có thai, 4 ca đang chờ kết quả, một trường hợp thất bại. 

Đầu năm 2016, Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội cũng đã chào đón bé gái đầu tiên ở Việt Nam ra đời nhờ phương pháp mang thai hộ.


Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe