Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

STORY

Cặp song sinh lai tây mới 5 tuổi đã mê đua xe

Tôi tên là Florent Poilane, người Pháp, tôi đã đến Việt Nam sinh sống và làm việc từ năm 2012. Lea A và Yann, hai con tôi đều đam mê tốc độ và được luyện tập tại sân đua từ bé.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 1

Tôi tên là Florent Poilane, người Pháp, tôi đã đến Việt Nam sinh sống và làm việc từ năm 2012. Tôi và người vợ Việt Nam của mình có cặp song sinh tên Lea A và Yann, đã được 5 tuổi.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 2

Hôm nay là cuối tuần nên tôi và vợ dẫn hai cháu xuống sân đua để tập luyện. Phải di chuyển từ khá sớm nên các bé vẫn còn ngái ngủ.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 3

Yann và Lea A được gia đình cho tập luyện xe thăng bằng 4 bánh từ lúc 11 tháng tuổi, từ 3 tuổi đã có thể chạy xe điện. Tiếp xúc với xe ngay từ nhỏ nên các bé khá dạn khi thử các môn đua xe thể thao như môtô hay go-kart.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 4

So với Yann, Lea A có phần nhút nhát hơn. Hiện tại bé vẫn chưa thuần thục với việc điều khiển xe bằng cách vặn ga như anh trai.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 5

Trong suốt quá trình tập luyện từ nhỏ đến nay, phương tiện tập luyện của các bé luôn thay đổi để phù hợp với lứa tuổi cũng như chiều cao.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 6

Sau khi tham gia một buổi chạy thử xe đua cho trẻ em, chúng tôi tiếp tục di chuyển đến sân đua khác ở Bình Dương giúp các con được thoải mái tập luyện. Để duy trì niềm đam mê đua xe thể thao cho Yann và Lea A, tôi luôn động viên cũng như tạo ra những thử thách để các bé thích thú hơn. Chắc có lẽ một phần đam mê này cũng được truyền cảm hứng từ tôi.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 7

Để việc tập luyện diễn ra an toàn, đồ bảo hộ là trang bị không thể thiếu. Tùy thuộc vào bộ môn sẽ có đồ bảo hộ riêng thích hợp.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 8

Hôm nay Yann được thử chiếc môtô mini tôi vừa đặt mua cho cháu. Đây là dòng xe chuyên dùng để tập luyện cho trẻ em trên sân đua.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 9

Vốn đã quen với chạy xe điện nên Yann không mất quá nhiều thời gian để thuần phục chiếc xe mới này.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 10

Cô em gái Lea A cũng chạy theo anh trai và bố trên sân đua bằng xe thăng bằng điện.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 11

Sau vài vòng chạy, chiếc xe của Yann gặp lỗi kỹ thuật nên buổi tập luyện phải tạm dừng.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 12

Yann tập trung quan sát trong lúc bố đang tìm cách sửa chiếc xe. Các bé 5 tuổi thường thích đồ chơi siêu nhân, búp bê, còn các con tôi lại quen thuộc với tua-vít, cờ-lê.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 13

Sau vài phút nghỉ ngơi, ba bố con chuyển sang bộ môn go-kart. Yann và Lea A đều có xe riêng được điều chỉnh để phù hợp với chiều cao của các bé. Trong quá trình tập luyện, tôi thường xuyên hướng dẫn con cách chạy làm sao để hoàn thành một vòng đua nhanh nhất có thể.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 14

Đứng bên cạnh đường đua là vợ tôi. Cô ấy luôn đồng hành cùng với tôi và 2 con mỗi khi đến sân đua.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 15

Trong quá trình tập luyện, tai nạn là điều không tránh khỏi, lúc đó vợ chồng tôi không khỏi lo lắng cho các con nhưng vẫn phải che giấu để các bé bình tĩnh. Khi chắc chắn các con không gặp vấn đề gì, tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 16

Là bậc cha mẹ ai cũng lo sợ mỗi khi con gặp nguy hiểm, nhưng tập luyện chăm chỉ là cách duy nhất để hạn chế rủi ro, các bé cần phải học để biết phòng tránh được những nguy hiểm tiềm ẩn khi chơi bộ môn thể thao này.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 17

Yann khá thích thú với go-kart, bé luôn muốn tập luyện thêm để trau dồi kinh nghiệm cũng như đạt được những thành tích tốt hơn.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 18

Mạnh mẽ trên đường đua nhưng Yann vẫn rất tình cảm với mẹ. Còn Lea A vẫn là cô con gái bé bỏng, điệu đà như bao cô bé cùng tuổi.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 19

Hai thử thách với môtô mini và go-kart không làm khó được Yann, bé mong muốn được chơi bộ môn cào cào, dù địa hình tại sân đua chưa đạt điều kiện tốt nhất, nhiều cỏ dại mọc.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 20

Yann tập luyện bộ môn cào cào khá tốt, một phần đến từ việc tôi từng là vận động viên đua xe đạp đổ đèo nên đã truyền cảm hứng cho bé.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 21

Sau một ngày tập luyện trên sân đua, cả gia đình thu xếp đồ đạc và phương tiện để quay về nhà và chuẩn bị cho một tuần mới.

Cap song sinh 5 tuoi dua xe o TP.HCM anh 22

Ngoài chơi đua xe thể thao, hai bé đều có những sở thích khác như bơi lội, leo núi, vẽ... Tôi sẽ không ép các con đi theo con đường đua xe thể thao chuyên nghiệp giống bố, gia đình tôn trọng ý kiến và quyết định của bé.

Phương Lâm - Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm